Aurender X100L - giá đẹp, chất lượng tốt

Chia sẻ

So với đàn anh cao cấp Aurender W20, music server X100L là giải pháp phù hợp hơn với phần đông người chơi nhạc, với một thiết kế đẹp và chất lượng âm thanh vượt trội các đối thủ. 

Aurender X100L - giá đẹp, chất lượng tốt ảnh 1

 

Có thể nói đây là thời điểm tuyệt vời cho computer audio, rất nhiều hãng âm thanh ngày càng tập trung vào phát triển các thiết bị phát nhạc máy tính. Không như trước đây vào khoảng năm 2008, khi cuộc chơi computer audio mới đang chập chững, các thiết bị chuyên dụng cho audio rất hiếm hoi, hầu hết thường tận dụng đồ pro chuyên dụng của phòng thu để phát nhạc máy tính, và chất lượng âm thanh thời điểm đó cũng chỉ tạm chấp nhận được.
Việc phát triển một thiết bị âm thanh computer cho audiophile đòi hỏi mức độ khó khăn cao hơn nhiều so với việc phát triển một nguồn phát đĩa CD. Để đạt được một chất lượng âm thanh tối ưu và toàn diện, các thiết bị computer audiophile cần phải có sự kết hợp cả 2 lĩnh vực phần cứng và phần mềm, điều mà không phải các hãng audio truyền thống nào cũng làm được. TVLogic là một công ty của Hàn Quốc, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các ứng dụng công nghệ truyền hình và âm thanh đã tạo một tiếng vang lớn khi đưa ra sản phẩm Aurender W20, một máy tính chuyên dụng dành cho audio với hàng loạt các công nghệ được ứng dụng như: sử dụng ổ SSD để làm bộ đệm cho việc phát nhạc, công nghệ tạo xung OCXO (Oven-Controlled Crystal Oscillator) với thiết kế clock đẳng nhiệt giúp giảm tối đa jitter kết hợp với mạch thiết kế sử dụng nguồn điện sạch không nhiễu cho các đầu phát USB, thêm vào đó Aurender W20 còn được phát triển hệ điều hành Linux  Fedora được tối ưu hóa riêng biệt cho toàn bộ phần cứng kèm theo phần mềm điều khiển trên iPad rất trực quan, dễ hiểu.
Với vô số giải thưởng và các đánh giá tích cực đối với người dùng trên toàn thế giới Aurender W20 đã tạo sự cạnh tranh không nhỏ với các máy chủ phát nhạc hàng đầu của Linn và Naim. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận Aurender W20 có mức giá không phải là rẻ, mặc dù nó sẽ là tuyệt vời khi kết hợp các hệ thống âm thanh cao cấp. Với đa số, những thiết bị tương tự ở mức giá tầm trung sẽ dễ thu hút phần đông người dùng hơn.
Aurender X100L - giá đẹp, chất lượng tốt ảnh 2

Thiết kế

Hai model mới là X100S(2.999USD) và X100L (3.499USD) được thiết kế để nhằm vào đối tượng khách hàng này. Được giới thiệu tại CES 2014, các sản phẩm này có thể xem như là bản thu gọn với mức giá thấp hơn rất nhiều so với các sản phẩm đầu bảng của TVLogic. Các máy chủ phát nhạc hỗ trợ chuẩn DSD (DIFF/DSF, DSD64, DSD 128) cũng như WAV, FLAC, APLAC, APE, AIFF, M4A và các định dạng âm nhạc phổ biến khác, kèm theo khả năng phát nhạc ở tần số lấy mẫu lên đến 32 bit và 384 kHz. Chưa kể X100L có khả năng tự động xử lý file SACD ở định dạng ISO sang định dạng native DSD, đây cũng là đặc điểm nổi bật vì trước đây cần phải có phần mềm chuyên dụng.

Theo tôi đánh giá, sự cắt giảm các chức năng rất ít và cả 2 model vẫn mang những thành phần quan trọng của Aurender W20. Thông thường một sản phẩm hay giá tốt đôi khi phải hi sinh phần nào ngoại hình bên ngoài để tập trung hơn vào chất lượng bên trong. Nhưng với hai mẫu model tôi đang xem xét thì hoàn toàn trái ngược. Cả hai đều được thiết kế rất kỹ về ngoại hình không khác gì so với đàn anh W20, chỉ có cái là mọi thứ nhỏ đi một nửa. Vẫn sử dụng màn hình OLED kích thước lớn rất dễ nhìn, ngay cả khi bạn ngồi từ xa. Các phím chức năng đơn giản nhưng tiện dụng, đặc biệt khi sử dụng Aurender như một máy chủ phát nhạc cho hệ thống amp headphone, người nghe sẽ không phải cầm iPad to đùng điều khiển các thao tác nhẩy bài đơn giản trong khi Aurender lại ngay ở trước mặt, điều này là khá tinh tế vì hầu hết các máy chủ nghe nhạc có mặt máy trơn tuột.

Phần mềm điều khiển Aurender App trên iPad lúc đầu tôi không thích do thiết kế tông màu nâu, thiếu đi sự hấp dẫn sáng sủa, nhưng đến khi sử dụng lâu, tôi mới thấy việc chọn tông màu tối giúp cho mắt đỡ mỏi và không làm mất tập trung trong việc nghe nhạc bởi màn hình quá sáng của iPad, thêm một điểm cộng cho sự tinh tế của Aurender. Ngoài ra, ứng dụng điều khiển Aurender's Conductor hiện đã có bản beta trên CH Play, nên có thể điều khiển X100L từ cả các smartphone chạy Android dễ dàng.
Aurender X100L - giá đẹp, chất lượng tốt ảnh 3

Cả hai model X100L và X100S có cấu hình giống nhau, chữ “S” và “L” thể hiện kích thước ổ cứng được sử dụng bên trong máy là loại nhỏ hay lớn. Phiên bản “S” được trang bị sẵn một ổ cứng 1TB, trong khi “L” có hai ổ 3TB giúp gia tăng đến 6TB lưu trữ (và có khả năng nâng cấp lên 8TB). Ngoài sự khác nhau về khả năng lưu trữ thì tôi không thể tìm thấy các yếu tố khác biệt nào giữa 2 model X100L và X100S. Do đó tôi sẽ tập trung chủ yếu vào X100L. 

Theo các kỹ sư của Aurender, ổ cứng càng gần với thiết bị phát thì càng tốt mặc dù có thể phát nhạc thông qua hệ thống NAS. Tuy thế khi ổ cứng đặt gần máy chủ phát nhạc thì cũng gây ra một số nhược điểm, đó là tiếng ồn và rung động khi truy cập dữ liệu. Và tiếng ồn và rung gây ra tiêu cực trong thiết bị âm thanh. Để giải quyết các vấn đề trên Aurender đã thiết kế máy chủ hoàn toàn không dùng quạt, các chip IC xử lý được bao phủ bởi một tấm tản nhiệt lớn. Các ổ cứng được xử lý tiếng ồn bằng một khung hỗ trợ đặc biệt với các đệm cao su để giảm chấn.

Ở đây cần nói thêm rằng, một music server đúng nghĩa không giống với các thiết bị không kèm khay chứa ổ cứng, gọi tên một cách đúng đắn là các DAC network player. Sự khác biệt ở chỗ, các DAC network player chỉ tập trung xử lý âm thanh, còn bỏ mặc phần lưu trữ cho thiết bị kết nối mạng và ổ cứng NAS. Giải pháp này cho phép người dùng tiết kiệm chi phí, nhưng vướng vào hai nhược điểm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Thứ nhất, phát sinh nhiều cầu kết nối dẫn đến tín hiệu dễ bị nhiễu, và thứ hai, việc xử lý chống rung sẽ không được hoàn hảo. Giải pháp đồng bộ của Aurender đắt hơn nhưng cho hiệu quả cao hơn nhiều.

Với X100L và các music server Aurender khác, điểm quan trọng hơn hết của việc tích hợp ổ cứng vào thiết bị là cách sử dụng ổ cứng rắn SSD làm bộ nhớ tạm. Cơ chế hoạt động của Aurender theo dạng đa lớp, các bản nhạc trong ổ cứng thường sẽ được chép vào SSD sau đó ổ cứng sẽ được tắt và SSD sẽ chuyển vào RAM để phát lại. Giải pháp này nhằm giảm tuyệt đối tiếng ồn và độ trễ khi hoạt động.

Aurender X100L - giá đẹp, chất lượng tốt ảnh 4

Tất cả các model của Aurender được phát triển trên hệ điều hành Linux Fedora, được lập trình riêng để tối ưu hóa cho một máy nghe nhạc kỹ thuật số. Hoàn toàn không có card màn hình hoặc âm thanh. Máy sẽ tự động nhận biết và kết nối với bất kỳ USB DAC bên ngoài. Giao diện rất thân thiện và thuận lợi trong việc chọn lựa sắp xếp nhạc, tôi đánh giá cao việc này so với đầu đĩa CD. Một nguồn xung công suất 100W thiết kế riêng sử dụng cung cấp điện cho toàn bộ Aurender X100L. Với model W20 cao cấp hơn, phần nguồn xung này chỉ dùng để cung cấp cho CPU và HDD hoạt động, còn phần âm thanh sử dụng một nguồn pin LiFePO4 siêu sạch. Điều này cũng là một phần khiến giá W20 rất cao so với X100L. Một chi tiết quan trọng cần phải biết đến đó là cổng USB chuyên dụng dùng để kết nối với các USB DAC. Phần nguồn điện cấp cho cổng USB này được xử lý lọc nhiễu cẩn thận để đạt được tiếng ồn thấp, theo tôi đánh giá khá giống phương pháp của SOTM.

Trong quá trình sử dụng tôi đánh giá phần mềm của Aurender rất thân thiện, mỗi vị trí, mỗi nút điều khiển đều rất trực quan, tôi nhanh chóng có thể sử dụng thuần thục mà không có khó khăn nào. Đặc biệt chức năng lọc bài của Aurender, tôi có thể lựa tìm những chuẩn nhạc theo ý mình rất dễ. Thêm nữa chức năng Bliss là một điều tuyệt vời, Aurender có thể tự tìm, sắp xếp, bổ sung các hình ảnh album nhạc còn thiếu. Ngay lập tức bạn sẽ có một tủ đĩa ảo với hình ảnh thông tin rõ ràng. Một chi tiết nhỏ nhưng không kém phần tinh tế là trong trường hợp DAC phải thay đổi tần số lấy mẫu giữa các bản nhạc sẽ gây ra tiếng chuyển rờ-le, lúc này Aurender sẽ tự động bù vào 1-2 giây trước để giúp việc phát nhạc được liền mạch. Hoặc một trường hợp hiếm gặp khác là khi USB DAC hoặc ampli bị ồn mỗi khi chuyển hoặc dừng bản nhạc, Aurender cũng sẽ có chức năng tăng hoặc giảm từ từ âm lượng mỗi khi chuyển nhạc.

Aurender X100L - giá đẹp, chất lượng tốt ảnh 5

Việc kết nối NAS để tận dụng cũng như chia sẻ khối dữ liệu khổng lồ dường như là một xu hướng phổ biến với người yêu âm nhạc. Các Aurender X100L có thể kết nối với bất kỳ hệ thống NAS nào, nhưng cũng như nhiều máy chủ phát nhạc, hệ thống Aurender sẽ không thực hiện việc sắp xếp bản nhạc theo kiểu lưu trên ổ cứng bên trong máy, mà lúc này việc chọn lựa sẽ theo giải pháp duyệt thư mục. Nói chung việc này cũng không gây khó khăn trong việc tìm kiếm bài nhạc, với công cụ tìm kiếm mạnh mẽ của Aurender tôi có thể lựa bất kỳ bản nhạc hoặc album nào tôi thích thông qua một vài từ khóa. Ví dụ tôi có thể tìm kiếm bản nhạc “Hallelujah” lúc này hệ thống sẽ đưa ra hàng loạt các ca sĩ trình diễn bản nhạc trên.

Chất lượng âm thanh

Sau khi đánh giá về cấu hình, thiết lập phần cuối cùng quan trọng nhất vẫn là chất lượng âm thanh của Aurender X100L.  Aurender X100L có tất cả các tố chất của một bộ transport hàng đầu. Nó tạo ra một dải âm cực rộng, âm hình cực kỳ chính xác, và đặc biệt là ở dải trầm.

Điều gây ngạc nhiên với tôi là khi phối ghép với các DAC có giá tương đối phải chăng trong tầm 1000-2000USD. Phân khúc giá này đang có sự cạnh tranh khốc liệt giữa hãng sản xuất DAC, bao gồm cả các tên tuổi như Benchmark DAC 2 HGC, Anedio D2, BMC Pure DAC, tất cả trở nên tỏa sáng vượt trội lên hẳn khi kết hợp với nguồn âm USB cực kỳ sạch của Aurender X100L. Tôi có thử so sánh với tranpost CEC TL1N thì Aurender X100L cho chất lượng nhỉn hơn trong hầu hết các trường hợp. Các DAC: Resonessence Labs Invicta Mirus, Calyx Femto, Anedio D2, Benchmark DAC2 HGC, Auralic Vega, Esoteric D-07x, Violectric V800, và Questyle CAS192D, tất cả đều hoạt động trơn tru trên Aurender X100L với kết nối USB, không có trường hợp không nhận được DAC. Phải nói Aurender X100L đã có hiệu năng tuyệt vời khi so với CEC TL1N có mức giá cao hơn, thậm chí tôi đánh giá X100L còn tốt hơn cả Auraliti PK90.

Thêm một thí nghiệm thú vị là tôi thử sử dụng USB – SPDIF converter kết nối với X100L. Có 2 USB converter mà tôi thí nghiệm đó là Audiophilleo 1 với phần nguồn sạch cấp riêng Purepower, và một USB converter giá tiền vừa phải hơn là Stello U3. Thú thật khi kết nối Stello U3 tôi thấy gần như không có hiệu quả và dư thừa do cổng USB của X100L quá sạch, tôi không nhận thấy được chút khác biệt nào. Thậm chí ngay usb converter hàng đầu Audiophilleo cũng chỉ mang lại sự khác biệt rất nhỏ, trong khi giá trị đầu tư quá lớn.

Về mức độ giá trị/chất lượng của Aurender X100L tôi đánh giá rất cao. Thử làm một phép tính: Một máy Macbook giá sẽ vào khoảng 1.299 với phiên bản 13 inch, kết hợp với một Audiophilleo + Purepower (giá 1.399USD), thêm đó thiết bị NAS ( sử dụng một Synology với giá 299USD), một ổ cứng 3TB (250USD), bản quyền cho phần mềm Audivarna Plus (49USD). Tổng cộng chi phí sẽ là 3.296USD, một mức giá chỉ rẻ hơn X100L vài trăm USD. Nhưng chất lượng chắc chắn không thể so bì với giải pháp tổng thể X100L, bởi âm thanh phải đi qua quá nhiều khâu xử lý trung gian, chưa nói đến sự phức tạp cho người dùng. Nếu muốn tiết kiệm, có lẽ nên sử dụng một máy tính xách tay có sẵn và kết hợp với USB converter Audiophilleo, chất lượng thua kém nhưng mức đầu tư cũng thấp hơn hẳn.

Aurender X100L, mọi giải pháp đều hướng tới việc tối ưu cảm giác của người dùng trong quá trình tương tác với thiết bị. So với các thương hiệu đối thủ, Aurender đứng đầu về khoản này. Kèm theo đó là sự tuyệt vời về âm thanh với ngoại hình hấp dẫn, Aurender X100L và X100S xứng đáng là điểm nhấn trong hệ thống cao cấp của audiophile.

Thông số kỹ thuật

Format tương thích

DSD (DSF, DFF), WAV, FLAC, AIFF, ALAC, M4A, APE…

Bit-rate

SPDIF: 24Bit/192KHz

2.8MHz/ 1bit DSD64 qua cổng đồng trục và DSD128 qua cổng USB

Ổ cứng

SDD: 120GB

HDD: 2 x3TB

Digital Out

1 USB audio class

Kết nối giao tiếp

2 x USB 2.0

Bộ nhớ RAM

4GB

Bo mạch chủ CPU

Thiết kế bởi Aurender

Kích thước

215x83x355mm

Trọng lượng

7,5kg

Giá tham khảo

74.000.000VNĐ (6TB)

Đánh giá

Thiết kế

96%

Trình diễn

98%

Chất lượng

98%

Giá trị

99%

NGHE NHÌN VIỆT NAM >>>

98%

Dù có giá thấp hơn các sản phẩm đầu bảng cùng hãng, Aurender X100L vẫn là một music server ở vào hàng cao cấp trên thị trường hiện nay. Nhưng so với chất lượng âm thanh ngoài mong đợi, thiết kế rất đẹp kiểu hiện đại, chất lượng hoàn thiện cực tốt, đáp ứng hầu như mọi nhu cầu thưởng thức của người dùng cũng như lược bỏ tối đa sự phức tạp trong việc tương tác với thiết bị, X100L có thể coi là thiết bị hoàn hảo, ít nhất cho tới thời điểm này.

 

 

Linh Viên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục