Ampli cho headphone Satri HPA-21 - xứng với giá 60 triệu đồng

Chia sẻ

Bakoon là hãng chuyên sản xuất ampli cho headphone của Nhật Bản. Các sản phẩm được gia công tại Hàn Quốc với công nghệ độc quyền của Satri, giúp giảm méo âm, giảm nhiễu để đạt được độ trung thực cao.

Ampli cho headphone Satri HPA-21 - xứng với giá 60 triệu đồng ảnh 1

 

Giới thiệu Headphone Amplifier HPA-21

Mạch khuếch đại tín hiệu đã có từ đầu thế kỷ 20 và ngay cả những ampli high-end hiện nay vẫn dựa trên kỹ thuật mạch khuếch đại truyền thống này. Tuy nhiên, công nghệ khuếch đại truyền thống có nhiều giới hạn trong việc tái tạo lại chính xác các tín hiệu từ nguồn phát nhạc. Có nhiều cách khắc phục các khuyết điểm của mạch ampli cổ điển, nhưng công ty Bakoon Products đã nghiên cứu và phát kiến công nghệ Satri, theo cách thức ­đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả.

Ngay từ cuối thập niên 1980, đối với công ty Bakoon, kỹ thuật Satri đã là mục tiêu kiên quyết và Satri đã giúp Bakoon nổi danh trong lĩnh vực ampli headphone. Ban đầu, Bakoon chú ý xử lý tầng âm ngõ vào và ngõ ra. Rồi họ mở rộng nghiên cứu, tái thiết kế toàn diện mọi tầng âm thanh để làm ra mạch khuếch đại mang tên Satri.

Có thể giải thích một cách khái quát về mạch Satri như sau: các mạch khuếch đại thường có trở kháng đầu vào cao và trở kháng đầu ra thấp. Thiết kế mạch thông thường có ưu điểm là dễ kiểm soát tín hiệu điện áp (voltage signal) trong mạch nhưng lại mang tính thoả hiệp để rồi phải điều chỉnh bằng mạch hồi tiếp... Mạch Satri thì hoàn toàn ngược lại, áp dụng thiết kế mạch đầu vào - đầu ra theo ý tưởng: đầu vào trở kháng gần bằng 0 Ohm và đầu ra trở kháng trên 100M Ohm.

Điểm độc đáo khuếch đại dòng ngõ ra cực đại của mạch Satri như biểu đồ minh họa dưới đây chứng minh thiết kế tối giản và thông minh này hoàn toàn vượt trội so với bất kỳ mạch thiết kế thông thường khác, và điều này cũng giải thích tại sao các ampli tai nghe của Bakoon cho âm thanh chính xác và cực kỳ tự nhiên.

Ampli cho headphone Satri HPA-21 - xứng với giá 60 triệu đồng ảnh 2
(Hình sơ đồ Satri)

Nhìn vào bảng công thức tại sơ đồ, có thể thấy tín hiệu điện áp đầu vào được chuyển hóa hoàn toàn chính xác thành tín hiệu cường độ dòng điện nhờ vào điện trở đầu vào gần bằng 0 Ohm. Sau đó, tín hiệu cường độ dòng điện đầu vào đi vào SATRI-IC. Tại đây, trở kháng đầu ra của tín hiệu được chuyển hóa lên trên 100M Ohm, trong khi đó tín hiệu cường độ dòng điện vẫn được giữ nguyên. Bởi vì trở kháng đầu ra lúc này đang rất cao, nên tín hiệu cường độ dòng điện đi vào điện trở đầu ra mà không có bất kỳ tổn thất nào. Và khi đi qua điện trở đầu ra, tín hiệu cường độ dòng điện được chuyển hóa lại thành tín hiệu điện áp. Kết quả là được một ạch tuyến tính hoàn hảo mà không phải dùng thêm bất cứ một mạch phức tạp không cần thiết nào khác vì những mạch thêm vào luôn tạo nên méo âm và nhiễu âm.

Công ty Bakoon Nhật bản tự hào vì HPA-21 là bộ khuếch đại tai nghe duy nhất trên thế giới thiết kế dựa trên việc điều khiển dòng điện (thay vì điều khiển điện áp như các mạch khuếch đại truyền thống khác). Nó vượt trội hoàn toàn về sự chính xác, sức mạnh và hạn chế sự méo tiếng mà chưa từng có bộ khuếch đại tai nghe nào đạt được. Bên cạnh đó, bộ nguồn điện của HPA-21 được áp dụng công nghệ mới nhất của Bakoon Products, việc này đã giúp năng suất của HPA-21 lên tầm cao mới.

Đắt xắt ra miếng

Ấn tượng đầu tiên của người dùng với Bakoon HPA-21 là cái giá không rẻ, xấp xỉ 3.000 USD, tương đương với một ampli stereo chất lượng khá. Tuy nhiên, khi cài cắm xong xuôi, bật nhạc lên, dù chỉ với tai nghe Focal Spirit One (giá tham khảo khoảng 6.000.000 đồng) hay với tai nghe cao cấp hơn như Audeze LCD-XC (giá tham khảo 39.500.000 đồng), người nghe đều chung một khẳng định Bakoon HPA-21 “đắt xắt ra miếng”. Tiếng nhạc được xử lý bởi Bakoon HPA-21 trong, chi tiết, tự nhiên, êm ái, “có da có thịt” nhưng không “cục mịch” với bass rền, rung, sâu, đậm; trung thật, chính xác đến từng âm sắc nhỏ; cao lan tỏa tự nhiên không giới hạn.

Ampli cho headphone Satri HPA-21 - xứng với giá 60 triệu đồng ảnh 3

 

Với Focal Spirit One, kết quả âm nhạc tái tạo được bởi HPA-21 có phần còn khiêm tốn do “hơi nhòe” nhưng với Audeze LCD-XC thì đã đến ngưỡng hi-end. Trước phiên trải nghiệm này, chúng tôi có những trải nghiệm HPA-21 với tai nghe đỉnh hơn là Audeze LCD-3 (giá tham khảo 43.000.000 đồng) và hoàn toàn mãn nguyện (do nó “nuột nà” hơn). Tuy nhiên, theo chúng tôi, để chơi hay với Bakoon HPA-21, chỉ cần đến tai nghe Audeze LCD-XC là đủ. Tai nghe này còn có ưu điểm không để lọt âm ra ngoài. Cuối cùng, chúng tôi quyết định chọn phối ghép HPA-21 với CDP Denon DCD 3300, dây tín hiệu (RCA) Analysis Plus Copper Oval và tai nghe Audeze LCD-XC để đánh giá.

Box 2 CD Johann Sebastian Bach – Johannes-Passion do The Monteverdi Choir & The English Baroque Soloists biểu diễn, John Eliot Gardiner chỉ huy (đĩa thuộc sưu tập quý Archiv New Best 50) cho thấy một thánh đường lộng lẫy, uy nghiêm nhưng cũng rất gần gũi với dàn đồng ca và ban nhạc sùng kính. Từ giọng hát đến dàn nhạc thiết tha, biểu cảm. Đây là bộ 2 CD hàng đỉnh từ tác giả, tác phẩm, nghệ sĩ, nhạc trưởng và hãng ấn hành. Những ca sĩ lĩnh xướng đều có trình độ thanh nhạc cấp cao, toàn bộ dàn nhạc điêu luyện. Cả thiết bị tái tạo bản thu âm cũng vậy, đều ở đỉnh cao của chất lượng. Vì thế mà việc nghe bộ đĩa trở thành một sự hưởng thụ thật sự.

Nghe với CD Wolfgang Amadeus Mozart – Sinfonia Concertante K364 & Concertonek K190 do Itzhak Perman và Pinchas Zukerman chơi cùng Israel Philharmonic Orchestra, Zubin Mehta chỉ huy càng thấy Bakoon HPA-21 là một thiết bị hay. Perlman và Zukerman đều là các nghệ sĩ violin kỳ tài người Do Thái. Tiếng đàn của họ réo rắt, sâu, đẹp, đầy cảm xúc. Cũng không thể không nhắc đến nhạc trưởng tài ba Mehta và dàn khuyến nhạc nổi tiếng của Israel. Đó là tập thể nhạc công có trình độ cao của thế giới. Từng nhạc cụ của họ đều để lại dấu ấn trong trình diễn.

Ampli cho headphone Satri HPA-21 - xứng với giá 60 triệu đồng ảnh 4

 

Ở CD Linn Records – The Super Audio Collection Volume 5, chúng tôi càng thấy chiếc ampli Bakoon HPA-21 đáng nghe. Ngay từ bản đầu tiên do Sara do Barb Jungr thể hiện, người nghe đã bị thuyết phục bởi giọng ca tự nhiên, truyền cảm. Bản phối khí tốt khiến âm nhạc hài hòa, thật dễ chịu. Giọng ca thận trọng nhả từng chữ cùng ban nhạc thủng thỉnh chơi từng nốt, tha hồ tung hứng. Trầm rất rền nhưng không thừa. Đó là điều quan trọng mà không phải tất cả các nhà sản xuất trang thiết bị audio có thể đạt tới. Sang bản thứ hai là 3 minuet nhỏ cho guitar cổ điển của F.Sor. Tiếng guitar cổ điển rất đặc trưng ở những hài âm đặc biệt hòa quện và vì thế nó khiến người nghe mê mẩn. Ở đây, các hài âm theo từng hợp âm được bóc tách nhưng không khiến chúng mất đi mối liên hệ hữu cơ vốn có.

Chuyển sang CD  TAS – The Absolute Sound – 2005. Bản số 6 Mon Coueur Est Un Violin do Yvette Giroud biểu diễn, tái hiện lại tiếng đàn violin theo cách độc đáo. Chủ yếu, đây là tiếng đàn violin nhạc nhẹ. Và giọng ca được xây dựng trên những giai điệu mà violin thường sử dụng. Ở bản số 9, Jalousie, một bản nhạc nhẹ không lời phô diễn tiếng đàn piano chơi với bộ gõ, mang lại cảm giác thư thái cho người nghe…

Ampli cho headphone Satri HPA-21 - xứng với giá 60 triệu đồng ảnh 5

 

Chúng tôi nghe thêm một băng cassette qua ngõ vào RCA của Bakoon HPA-21. Đó là Saint-Saens: Piano Concertos No2 & No4; Cello Concerto No1 do Philippe Entremont (piano), Leonard Rose (cello) chơi cùng Philadelphia Orchestra, Eugene Ormandy chỉ huy. Băng của Sony Classical, đầu phát Tascam 112 MkII. Đây là băng hay mà chúng tôi nghe thường xuyên trên nhiều bộ dàn khác nhau. Nghe với HPA-21, mọi chi tiết âm nhạc đều hiện hữu¸ đều ba dải và hoàn toàn tự nhiên. Cả những tiếng đàn tròn trịa, mạnh mẽ, điêu luyện của Entremont và Rose đều dễ nhận biết, không thể trộn lẫn.

Có một điều đặc biệt là trong headphone amplifier Bakoon HPA-21 có tích hợp pin. Pin này hoạt động như power supply riêng của máy. Nó giúp lọc điện sạch hơn. Đồng thời, người viết thừa nhận bộ đôi Audeze LCD3 và Bakoon HPA-21 biểu diễn hay hơn cả những bộ dàn trị giá trên 30.000 USD đã nghe. Đây cũng chính là lợi điểm của headphone khi âm thanh được khuếch đại với độ méo rất nhỏ, không chịu tác động bởi âm học phòng và tới trực tiếp tai người nghe với quãng đường ngắn nhất.

Thông số kỹ thuật:

 Kết nối đầu vào: 1 cổng kết nối SATRI - LINK (BNC), 1 cổng kết nối RCA

Trở kháng đầu vào: 100 KΩ (kết nối cổng RCA), 3,68Ω (kết nối cổng SATRI - LINK)

Đầu ra: 1 cổng Current, 1 cổng Voltage (mạch độc lập, không cần chuyển đổi)

Gain: chỉ dùng cho kết nối đầu ra ở cổng Current

Công suất tối đa: 1 watt (50 Ω, 1 kHz)

Tần số đáp ứng: 10 Hz ~ 1 MHz

Loại pin: Li-ion

Thời gian sử dụng pin: 6,5 h

Thời gian sạc pin: 4 h (sạc đến 80%) / 6 h (sạc đầy pin)

Kích thước (RxSxC): 195 x 237,5 x 55mm

Khối lượng: 4,5 kg

Giá tham khảo: 63.600.000 đồng.

Ampli cho headphone Satri HPA-21 - xứng với giá 60 triệu đồng ảnh 6

 

Ưu điểm: Nhỏ gọn, đẹp, xử lý hay, âm thanh chân thực và chi tiết

Nhược điểm: Phiên bản màu xám bạc dễ bắt dấu vân tay.

Việt Dũng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục