Tin mới

Thời kỳ số hoá phủ tới muôn nơi, Pentax vẫn đổ bao công sức, tiền của làm máy ảnh phim half frame

Dự án máy ảnh phim mới của Pentax đã kéo dài trong vài năm qua, và hiện hãng đã gợi ý rằng nó sẽ chụp ảnh định dạng half frame để có thể ghi 72 bức ảnh trên một cuộn phim 35mm tiêu chuẩn.

Pentax đã phát hành một số đoạn video hé lộ chiếc máy ảnh phim hoàn toàn mới trong vài tuần qua. Trong video mới nhất, lần đầu tiên hãng đã tiết lộ một phần thiết kế của máy ảnh bao gồm cần gạt phim, tiếng nhả cửa trập và một núm xoay có lẽ để chỉnh tốc độ màn trập.

          View this post on Instagram                      

A post shared by PENTAX Film Photography (@pentax.film.photography)

Số lượng hé lộ tăng lên cho thấy ngày ra mắt máy ảnh đang đến gần, sau khi dự án ban đầu được công bố vào cuối năm 2022. Con số 17, xuất hiện trong một video, có thể liên quan đến tên của chiếc máy ảnh. Qua video, Pentax đã xác nhận đây là một chiếc máy ảnh half frame. Điều này nghĩa là nó sử dụng phim 35mm tiêu chuẩn nhưng ghi ảnh trên diện tích 18 x 24mm thay vì 36 x 24 mm thông thường, hay 1/2 khung hình full frame.

Mặc dù bề mặt phim nhỏ hơn có khả năng làm giảm chất lượng hình ảnh, nhưng máy ảnh half frame có thể chụp được khoảng 72 ảnh thay vì 36 ảnh từ một cuộn phim 35mm 36 tấm thông thường, giúp giảm một nửa chi phí khi giá phim hiện đang khá cao.

Theo Pentax, chiếc máy ảnh này không dành cho những người đã có kinh nghiệm chụp ảnh mà hướng tới thế hệ trẻ, những người sắp được làm quen lại với niềm vui của việc chụp ảnh thủ công, chụp ảnh analog với tất cả những đặc tính thủ công. Vì lý do này, đoạn giới thiệu cũng tập trung vào các tiếng động như nhả cửa trập cơ học hoặc tua phim - không có trong máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại thông minh.

Ngoài ra từ âm thanh, có thể dự đoán máy ảnh của Pentax sẽ phải lên cò 2 lần để chụp một tấm ảnh mới, tương tự một mẫu camera half frame nổi tiếng khác trong quá khứ là Olympus Pen-F. Ngoài ra nó được dự đoán sẽ có lens fix, không thay được và có kích thước nhỏ gọn.

Trung Thành