Tin mới

Sau 5 năm, máy ảnh compact cao cấp Ricoh GR III cuối cùng cũng sắp có người kế nhiệm?

Trong một buổi phỏng vấn, đích thân Toshiya Inaba - Thiết kế trưởng của Ricoh GR III đã hé lộ rằng chiếc máy ảnh compact cao cấp này sẽ có thế hệ mới, hoặc ít nhất là 1 bản mới.

Dù vẫn là một trong những chiếc máy ảnh compact với chất lượng cao nhất trên thị trường hiện tại nhưng do được ra mắt lần đầu vào năm 2019, Ricoh GR III đã hơi lạc hậu so với thế giới công nghệ. Không tính những bản đặc biệt chỉ thay đổi về màu sắc hay phụ kiện đi kèm, lần gần đây nhất chiếc máy ảnh này có phiên bản mới là vào năm 2021 với chiếc GR IIIx đổi ống kính từ tiêu cự tương đương 28mm full frame sang 40mm. Mặc dù vậy, có vẻ như Ricoh đã có kế hoạch tung ra thế hệ GR IV - hoặc chí ít là một bản nâng cấp mới cho GR III.

Thông tin này đã được đích thân Toshiya Inaba - Thiết kế trưởng của Ricoh GR III hé lộ trong một buổi phỏng vấn với kênh YouTube Ricoh GR Photography. Từ phút thứ 20:52 khi được hỏi về một chiếc Ricoh GR mới sắp được ra mắt, ông Inaba đã làm dấu cử chỉ bụm miệng và lấy tay đặt dưới cằm để thể hiện rằng mình không được phép nói về kế hoạch sản phẩm mới ở thời điểm này. Nhưng sau đó Inaba đã nói:

“Thành thật mà nói, tôi vẫn chưa thể nói nhiều về điều đó. Tuy nhiên, GR là một chiếc máy ảnh đã được mài giũa kỹ lưỡng để trở thành một chiếc camera chụp nhanh, vì vậy nó sẽ không đi ngược lại ý niệm đó. Ví dụ, nó sẽ không phải là một chiếc máy ảnh toàn năng có thể làm được bất cứ điều gì, nhưng nó sẽ là chiếc máy ảnh chuyên chụp ảnh nhanh và điều đó sẽ không bao giờ thay đổi. Tôi sẽ hứa với bạn điều đó."

Khẳng định này của ông Inaba đã cho thấy dù chiếc GR tiếp theo là gì đi nữa, nó sẽ vẫn được trang bị với ống kính góc rộng hoặc gần với mắt người, phù hợp với chụp kiến trúc hoặc chụp đường phố/đời thường. Về cấu hình, chắc chắn nó sẽ vượt bản GR III trước đó. Để nhắc lại, GR III sở hữu công cụ xử lý hình ảnh mới mang tên “GR Engine 6, cơ chế chống rung “SR”. Hiệu ứng hiệu chỉnh tương đương dạng trục 4 / trục 3, kết nối Bluetooth và mạng LAN không dây. Ống kính khẩu độ F/2.8 với tiêu cự tương đương 28mm của bản GR III thường có 6 thấu kính được chia làm 4 phần, trong đó sẽ có 2 thấu kính hình cầu nhằm giảm hoặc loại bỏ quang sai. 

Ngọc Long