Tin mới

Samsung làm chủ được tiến trình chip 4nm thế hệ thứ 3, bắt đầu sản xuất hàng loạt

Samsung Electronics sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 4nm thế hệ thứ 3 ngay trong nửa đầu năm nay.

Samsung Electronics sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 4nm thế hệ thứ ba, mặt hàng chính trong lĩnh vực vi gia công, trong nửa đầu năm nay. Trong khi ổn định năng suất - vốn là một vấn đề trong giai đoạn đầu của quy trình, gã khổng lồ bán dẫn Hàn Quốc đã thành công trong những tiến bộ công nghệ về hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng và cải thiện diện tích so với quy trình ban đầu. Điều này đã "bật đèn xanh" cho Samsung thu hút các khách hàng doanh nghiệp lớn.

Theo báo cáo kinh doanh của Samsung Electronics được công bố vào ngày 12 tháng 3, Samsung Electronics sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt chip thông qua quy trình 4nm 2,3 trong nửa đầu năm nay. Đây là lần đầu tiên Samsung Electronics đề cập đến thời gian sản xuất hàng loạt cụ thể của phiên bản tiếp theo 4nm.

Các sản phẩm thế hệ thứ 2 và thứ 3 có hiệu suất tốt hơn, tiêu thụ điện năng thấp hơn và sử dụng diện tích nhỏ hơn so với SF4E - phiên bản đầu tiên của chip 4nm. Ngay cả sau khi thương mại hóa chip SF4E, Samsung Electronics đã gặp khó khăn lớn trong việc quản lý sản lượng của chip để rồi cuối cùng để mất Qualcomm - khách hàng lớn nhất của hãng vào tay TSMC.

Tuy nhiên, Samsung Electronics đã nâng cao năng lực sản xuất của mình một cách ổn định kể từ khi hiệu suất của tiến trình 4nm đi đúng hướng bắt đầu từ năm 2022. Những người trong ngành ước tính năng suất (tỷ lệ thành công khi sản xuất các đế chip trên tấm bán dẫn) của quy trình 4nm của Samsung Electronics là 60%. Mặc dù năng suất của Samsung Electronics vẫn chưa đạt được năng suất của TSMC (khoảng 70-80%), nhưng các chuyên gia nói rằng hãng cải thiện nhanh chóng và việc sản xuất hàng loạt phiên bản chip tiến trình tiếp theo cũng đang được đẩy nhanh.

Do Samsung Electronics đã có một bước đột phá trong việc giải quyết các thách thức kỹ thuật như cải thiện hiệu suất và năng suất trong các quy trình tiên tiến, nên sự cạnh tranh của công ty này với TSMC dự kiến sẽ còn gay gắt hơn. Hiện tại, công nghệ xử lý chất bán dẫn tiên tiến nhất là 3nm, nhưng các sản phẩm chính vẫn là chip 4 và 5nm.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, tính đến quý 3 năm ngoái, các tiến trình 4 và 5nm chiếm 22% doanh số bán hàng, vượt xa các quy trình 6 và 7nm (16%) và 16-, 14- cùng 12nm (11%).

TSMC có kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 4nm tại nhà máy Phoenix, Arizona dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024. Samsung Electronics cũng đang xây dựng dây chuyền sản xuất 4nm tại nhà máy của mình ở Taylor, Texas, với mục tiêu bắt đầu hoạt động trong nửa cuối năm 2024.