USB 4 lộ diện, tốc độ gấp đôi USB 3.2

Chia sẻ
Năm sau, cổng USB 4 với tốc độ truyền tải gần như gấp đôi USB 3.2 sẽ được các hãng công nghệ sử dụng trên thiết bị của mình.

Theo CNET, diễn đàn USB Implementers thông báo đã hoàn chỉnh thông số kỹ thuật của USB 4, giúp các kỹ sư phần cứng và phần mềm nắm rõ chi tiết để tạo ra sản phẩm thực tế tích hợp loại giao tiếp này.

Chi tiết hơn, hiện nay giao tiếp USB 3.2 cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ 20 Gbps và vẫn còn khá hiếm đối với hầu hết người dùng phổ thông. Đa số người dùng chỉ đang trải nghiệm phiên bản "sơ khai" của nó với tốc độ 5 Gbps hoặc 10 Gbps.

USB 4 lộ diện, tốc độ gấp đôi USB 3.2 ảnh 1
USB 4 sẽ là cuộc cách mạng trong lĩnh vực truyền tải thông tin. Ảnh: CNET.
Tuy nhiên, USB 4 đã sẵn sàng và hứa hẹn mang đến tốc độ 40 Gbps, bằng cách kết hợp công nghệ Thunderbold tốc độ cao của Intel vốn đang có mặt trên các laptop và thiết bị ngoại vi cao cấp. Điều này vô cùng hữu ích khi bạn sử dụng nhiều màn hình hoặc nhập dữ liệu từ ổ cứng ngoài.
Nói ngắn gọn, USB 4 giúp tất cả kết nối bằng dây nhanh hơn, tiện lợi và dễ dàng hơn. Với việc thông số kỹ thuật của USB 4 chính thức được đưa ra, các nhà sản xuất đã có thể an tâm ngừng cung cấp thiết bị sử dụng cổng kết nối cũ như USB-A hoặc USB Micro B. Quyết định của họ sẽ giúp các giao tiếp USB mới phổ biến hơn trên bộ sạc, laptop, ghế ngồi trên máy bay, xe hơi và thiết bị điện tử khác.
Tất nhiên, người dùng vẫn có thể cắm thiết bị hỗ trợ giao tiếp USB cũ vào khe cắm USB 4 mới, nhưng USB 4 yêu cầu đầu cắm phải là dạng kết nối USB-C. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn bộ chuyển đổi từ kết nối USB cũ sang USB-C nếu muốn tiếp tục sử dụng thiết bị cũ.
Bên cạnh đó, đại diện diễn đàn USB Implementers chia sẻ rằng họ mong đợi các thiết bị tích hợp USB 4 ra mắt thị trường sau 12 đến 18 tháng nữa, tức là khoảng cuối năm 2020.
Mặt khác, quá trình chế tạo thiết bị có USB 4 còn đòi hỏi phải sử dụng công nghệ USB Power Delivery, để điều khiển cách thiết bị sạc và giúp tăng khả năng truyền tải dòng điện cho những thiết bị ngốn điện như máy tính xách tay. Thông tin của các loại kết nối, tốc độ và tính năng có thể dễ gây nhầm lẫn. USB Implementers mong muốn giảm bớt sự phức tạp này bằng các quy tắc thương hiệu mà họ sẽ thảo luận tại hội nghị lập trình viên vào tháng 9 và tháng 11 tới.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục