Tin mới

Nvidia vượt qua Microsoft và Apple để trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất toàn cầu

Nvidia đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào hôm thứ ba vừa qua. Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Mỹ này đã tăng 3,6% lên tổng vốn hóa thị trường là 3,34 nghìn tỷ USD, vượt qua Microsoft và Apple.

nvidia_001.jpg (208 KB)

Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 170% từ đầu năm đến nay và còn tăng cao hơn nữa sau khi công ty báo cáo thu nhập quý đầu tiên vào tháng 5. Cổ phiếu đã nhân lên hơn 9 lần kể từ cuối năm 2022, mức tăng này trùng hợp với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo có khả năng sáng tạo.

Nvidia chiếm khoảng 80% thị trường chip AI được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và đây là hoạt động kinh doanh then chốt của OpenAI, Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta và các công ty khác.

nvidia_003.jpg (229 KB)

Một nhân viên trình diễn Omniverse, Issac và Metropolis của Nvidia được hỗ trợ bởi robot AI trưng bày tại Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 5 tháng 6 năm 2024

Báo cáo hàng quý tiết lộ doanh thu từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 427% so với một năm trước đó, chiếm khoảng 86% tổng doanh thu. Công ty là người được hưởng lợi chính từ sự bùng nổ gần đây về trí tuệ nhân tạo tổng hợp.

Được thành lập vào năm 1991, Nvidia trải qua vài thập kỷ đầu tiên chủ yếu là một công ty phần cứng bán chip cho game thủ chạy các tựa game 3D. Công ty cũng bán ra chip khai thác tiền điện tử và đăng ký trò chơi trên nền tảng đám mây. Nhưng cuối cùng, Nvidia đã tìm được con đường mới trong thế giới AI.

nvidia_002.jpg (110 KB)

Jensen Huang, Giám đốc điều hành Nvidia

Sự thăng tiến của Nvidia nhanh đến mức công ty vẫn chưa được thêm vào Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, là chỉ số chứng khoán chuẩn của 30 công ty có giá trị nhất Hoa Kỳ.

Forbes gần đây đã đưa tin rằng Jensen Huang, đồng sáng lập và CEO của Nvidia, hiện là người giàu thứ 11 trên thế giới với tài sản ròng trị giá 117 tỷ USD.

Minh Hoàng