Tin mới

Nhìn lại cách Nvidia vượt Microsoft và Apple, trở thành công ty giao dịch đại chúng có giá trị nhất thế giới: công của AI

Kể từ đầu năm 2024, vốn hóa thị trường của Nvidia đã tăng gần gấp ba, hiện đạt 3,34 nghìn tỷ USD. Microsoft đang theo sát phía sau với 3,31 nghìn tỷ USD và Apple hiện đứng thứ ba với 3,28 nghìn tỷ USD.

Cuộc đua phần cứng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo tổng quát (Artificial General Intelligence - AGI) đã mang lại lợi ích tuyệt đối cho Nvidia trong vài năm qua. Kể từ năm 2020, công ty đã tăng vốn hóa thị trường lên hơn 10 lần, tăng từ 323,24 tỷ USD lên hơn 3,335 nghìn tỷ USD hiện nay. Trở lại năm 2021, vốn hóa thị trường của Nvidia đạt 735,27 tỷ USD, Nhưng về cơ bản vào năm 2022, con số này đã giảm một nửa xuống còn 364,18 tỷ USD do việc khai thác tiền điện tử GPU (đáng chú ý nhất là khai thác ETH ) trở nên không có lãi.

Tuy nhiên, cùng năm đó đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đua AGI thực sự, với nhiều công ty chủ chốt như Google , Microsoft và các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn đang cố gắng đảm bảo có càng nhiều GPU A100 càng tốt. Vào cuối năm 2023, Nvidia đã cố gắng phá vỡ ngưỡng 1 nghìn tỷ đô la và chỉ trong hai tháng sau đó (tháng 2 năm nay ), hãng đã hạ gục Amazon và Google (Alphabet) với mức vốn hóa thị trường là 1,72 nghìn tỷ đô la . Apple và Microsoft vẫn thống trị gần 3 nghìn tỷ USD vào thời điểm đó.

Các nhà phân tích bắt đầu tỏ ra hoài nghi về tính bền vững của sự tăng trưởng nhanh chóng như vậy đến từ Nvidia. Những cảm xúc này nhanh chóng tan biến với lợi nhuận quý đầu tiên tuyệt vời và những dự đoán xuất sắc cho những quý sắp tới. Để duy trì thành công, Nvidia cũng đã tiết lộ các bộ tăng tốc AI Blackwell ra mắt vào tháng 3, cùng với rất nhiều mối quan hệ đối tác mới trên nhiều ngành.

Với tình hình kinh doanh rất suôn sẻ đối với Nvidia, trong thời gian chờ đợi, công ty đã cố gắng tăng gấp đôi vốn hóa thị trường trong tháng 2 để trở thành công ty giao dịch đại chúng có giá trị nhất thế giới. Thành tích này còn được hỗ trợ nhờ việc chia cổ phiếu theo tỷ lệ 10:1 được công bố vào đầu tháng 6. Apple và Microsoft cũng ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể, nhưng quỹ đạo của Nvidia dường như không thể ngăn cản được.

nghenhin_nvidia.png (193 KB)

Trong khi các cổ đông của Nvidia có thể đang say sưa với sự giàu có thì ngành công nghiệp AI lại lo ngại về sự độc quyền GPU. Các công ty như Intel , AMD và OpenAI đang tích cực cố gắng phá vỡ sự thống trị của Nvidia, nhưng các dự đoán cho đến thời điểm hiện tại vẫn có vẻ nghiêng về "đội xanh". Và với tình hình này, ít nhất phải tới năm 2025 thì các hãng khác mới có thể chuẩn bị những giải pháp đột phá để có thể hy vọng giành được thành công tương tự.

Trường Giang