Tin mới

Người soạn ra âm thanh khởi động cho Windows 95 tạo ra đầu đĩa than đặc biệt Turntable II, "thét giá" ngang xế hộp

Brian Eno, nhà soạn nhạc đã tạo ra âm thanh khởi động Windows 95, phát hành phiên bản giới hạn Turntable II trị giá 20.000 bảng Anh tại Phòng trưng bày Paul Stolper ở London - Anh.

Brian Eno đã phát hành đầu đĩa than phiên bản giới hạn Turntable II trị giá 20.000 bảng Anh (tương đương gần 650 triệu đồng) của mình tại Phòng trưng bày Paul Stolper. Tác phẩm nghệ thuật bằng acrylic, chiếu sáng bằng đèn LED của ông là thế hệ kế tiếp của Turntable I năm 2021 mang tính biểu tượng của ông. Turntable II đã được trưng bày cho đến ngày 9 tháng 3 năm 2024, trước khi được bán ra với số lượng giới hạn 150 chiếc cùng với 20 bản thử nghiệm của nghệ sĩ để mua.

Eno là một nhạc sĩ người Anh được biết đến với nhiều tác phẩm sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc không gian cũng như nhạc điện tử, rock và pop. Trong thế giới công nghệ, ông được nhớ đến nhiều nhất nhờ sáng tác âm thanh khởi động Windows 95. Eno quan tâm đến âm nhạc và nghệ thuật sáng tạo từ những năm 1960 và đã tạo ra phần mềm cũng như phát hành các album chứa các tác phẩm của ông trong lĩnh vực này.

Các tác phẩm sáng tạo của Eno sử dụng “các chu kỳ không đồng bộ chồng chéo…phát triển từ từ và không bao giờ lặp lại chính xác” để tạo ra các màn trình diễn âm nhạc và ánh sáng phức tạp. Turntable II hiển thị 'cảnh màu' dựa trên các chu kỳ ánh sáng không đồng bộ nên ngay cả khi “Khi nó không phải làm bất cứ điều gì cụ thể, chẳng hạn như phát một bản ghi, thì đó vẫn là một tác phẩm nghệ thuật.”

Turntable II có đường kính 45cm, cao 16,8cm. Thân acrylic cho phép ánh sáng từ đèn LED bên trong chiếu xuyên qua, mang lại ánh sáng ấm áp trong bóng tối. Đầu phát xử lý cả điã than 33 vòng/phút và 45 vòng/phút và được truyền động bằng dây đai. Âm thanh được thu bởi cartridge Ortofon 2M gắn trên tonearm bằng nhôm Pro-ject 8,6 inch .

Tổng cộng có 170 đầu Turntable II đã được tạo ra, trong đó có 20 ấn bản là bản in thử của nghệ sĩ. Khi mua bộ sưu tập 2024 Turntable II. Tất cả đều có khắc số phiên bản và chữ ký của ông ở bên cạnh.

Quang Nam