Tin mới

Mở hộp Huawei Mate X5: Điện thoại màn hình gập đầu tiên kết nối vệ tinh cùng câu chuyện tự chủ công nghệ và linh kiện

Huawei đang rất thành công với những lần ra mắt điện thoại trong những tuần vừa qua và giờ đây chúng ta lại có một thiết bị khác được công bố đầy bất ngờ. Đó là chiếc điện thoại màn hình gập Huawei Mate X5. Mẫu máy này đóng vai trò là sản phẩm kế thừa trực tiếp của Mate X3 với những cải tiến đến từ quá trình tự chủ công nghệ và tự chủ sản xuất của Huawei sau những lệnh cấm vận nghiệt ngã.

huawei_mate_x5_111.jpg (56 KB)

Hôm qua, Huawei đã niêm yết trực tiếp mẫu điện thoại màn hình gập Mate X5 trên trang thương mại điện tử Huawei Mall(Vmall) mà không tổ chức một sự kiện ra mắt chuyên biệt như thường thấy ở các nhà sản xuất điện thoại lớn khác trên thế giới.

Mate X5 được trang bị màn hình chính LTPO OLED 7,85 inch (2.224 x 2.496 px) và màn hình bìa LTPO OLED 6,4 inch (1.080 x 2.504px) với lớp kính cường lực bảo vệ Huawei Kunlun 2. Ở vỏ ngoài, Mate X5 có màu Tím mới cùng với các tùy chọn trắng, đen, vàng, xanh lá cây từng có trên Mate X3.

Cụm camera ở mặt sau cũng có thiết kế được tinh chỉnh nhưng cấu hình camera vẫn giữ nguyên. Bao gồm camera chính 50 MP với khẩu độ f/1.8, kết hợp với camera góc siêu rộng 13 MP f/2.2 và mô-đun kính tiềm vọng 12 MP f/3.4 với zoom quang 5x.

huawei_mate_x5_112.jpg (47 KB)

Chiếc điện thoại màn hình gập mới nhất của Huawei có RAM lên tới 16GB và bộ nhớ trong 1TB. Không có thông tin chính thức nào về chipset được sử dụng ở đây nhưng một số báo cáo từ Trung Quốc cho thấy đó chính là SoC Kiri9000s cũng được trang bị trên các thiết bị dòng Mate 60 vừa ra mắt. Đây là là một con chip có kết nối 5G do Huawei phát triển được xây dựng trên tiến trình 7nm của hãng bán dẫn SMIC.

Điều thú vị khác là thiết kế ăng-ten hoàn toàn mới mang lại khả năng thu tín hiệu rất tốt. Ăng-ten Lingxi do chính Huawei phát triển có thuật toán AI chọn mạng tối ưu để đảm bảo kết nối liền mạch. Các ăng-ten xung quanh khung của thiết bị cũng được trang bị công nghệ điều chỉnh chế độ kép để có chất lượng tín hiệu tốt hơn.

Mate X5 cũng tự hào có pin 5.060 mAh dung lượng cao, hỗ trợ sạc có dây 66W, sạc không dây 50W và sạc không dây ngược 7,5W. Thiết bị chạy hệ điều hành HarmonyOS 4 có tính năng điều khiển cử chỉ không chạm mới cho phép bạn duyệt qua video, trang web và hình ảnh mà không cần chạm vào màn hình chính. Mate X5 cũng có khả năng chống nước IPX8 và hỗ trợ nhắn tin vệ tinh BeiDou hai chiều tại Trung Quốc.

Có thể thấy, ngoài cảm biến camera do Sony cung cấp thì gần như toàn bộ phần cứng và phần mềm của mẫu điện thoại Mate X5 đều do Huawei tự nghiên cứu và phát triển. Đây có thể coi như một lời thông báo tiếp theo của Huawei tới thế giới rằng họ đã sẵn sàng để vượt qua bức tường cấm vận công nghệ và tiến tới tự chủ hoàn toàn. 

Cùng mở hộp để xem Huawei đóng gói những gì cho mẫu sản phẩm điện thoại màn hình gập Mate X5 đầu bảng này:

huawei_mate_x5_1.jpg (50 KB)

Hộp đóng gói màu đỏ đơn giản với dòng chữ Huawei Mate X5

huawei_mate_x5_2.jpg (50 KB)

Tháo lớp vỏ hộp màu đỏ lại đến một lớp hộp đóng gói nữa màu đen

huawei_mate_x5_3.jpg (54 KB)

Chiếc điện thoại Mate X5 nằm ngay ngắn chính giữa hiện ra sau khi tháo nốt lớp hộp màu đen

huawei_mate_x5_4.jpg (58 KB)

Bỏ chiếc điện thoại qua một bên, chúng ta cùng xem xét các phụ kiện đi kèm máy, đầu tiên là cục sạc và cáp sạc

huawei_mate_x5_5.jpg (55 KB)

Tiếp đến là hộp giấy đựng sách HDSD và một chiếc ốp lưng bằng nhựa cứng trong suốt

huawei_mate_x5_6.jpg (58 KB)

Quay lại với chiếc điện thoại của chúng ta nào

huawei_mate_x5_7.jpg (41 KB)

Bóc seal niêm phong để lộ màn hình trong 7,85 inch

huawei_mate_x5_8.jpg (45 KB)

Mặt ngoài với màn hình bìa 6,4 inch

huawei_mate_x5_9.jpg (52 KB)

Cùng xem cụm camera nổi bật với logo công nghệ Xmage độc quyền của Huawei

huawei_mate_x5_10.jpg (52 KB)

Trọng lượng máy cân được là 250,6g

huawei_mate_x5_11.jpg (48 KB)

Đã đến lúc bật máy lên rồi, logo HarmonyOS hiện lên giữa màn hình

huawei_mate_x5_12.jpg (73 KB)

Chọn chủ đề yêu thích

huawei_mate_x5_13.jpg (80 KB)

Có vẻ bản lề khá chắc chắn sau khi thử gập ra vào vài lần

huawei_mate_x5_14.jpg (46 KB)

Camera selfie dạng đục lỗ nằm góc trên bên phải của màn hình trong

huawei_mate_x5_15.jpg (61 KB)

Đặt cạnh phiên bản cũ Mate X3 thì có thể thấy Mate X5 có thiết kế tương tự, chỉ khác đôi chút ở cụm camera

huawei_mate_x5_16.jpg (57 KB)

Tiếp tục đặt cạnh Huawei Mate 60 Pro. Mate X5 khá gọn gàng. Nếu gập lại thì không khác một chiếc điện thoại thanh truyền thống

Minh Hoàng