Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ?

Chia sẻ
Ngày nay, sự phát triển của notebook mỏng và nhẹ vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, để đạt được thiết kế mỏng nhẹ tối ưu, các notebook mới đã phải hy sinh nhiều hơn về giao diện.

Lấy chiếc XPS13 (9315) thế hệ mới của Dell làm ví dụ, nó có thể là mẫu notebook mỏng và nhẹ tối thượng của Windows trong tương lai - XPS 13 mới nén độ dày của thân máy xuống còn 13,9mm (cực kỳ mỏng) và nặng khoảng 1,17kg, và tính Di động là hàng đầu. Lý do sản phẩm này có thể mỏng như vậy là do chính cấu trúc bên trong đã được thiết kế lại của nó, sử dụng bo mạch chủ nhỏ nhất trong lịch sử của Dell và đây cũng là thiết bị đầu tiên sử dụng bộ nhớ LPDDR5. Kích thước của SSD chỉ 11,4mm×13mm. Tuy nhiên, để đạt được thiết kế mỏng nhẹ tối ưu, XPS 13 mới đã phải hy sinh nhiều hơn về giao diện và toàn bộ máy chỉ cung cấp 2 cổng USB Type-C.

Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ? ảnh 1

Bạn không đọc nhầm đâu, chỉ có 2 cổng USB Type-C, ngay cả jack cắm tai nghe 3.5mm cũng không còn. Nếu muốn nghe nhạc, bạn chỉ có thể sử dụng tai nghe Bluetooth, hoặc kết nối với cácsmartphone sử dụng cổng USB Type-C. Tai nghe có dây cũng vậy. May mắn thay, USB Type-C của XPS 13 hỗ trợ giao thức Thunderbolt 4, có thể giải quyết nhu cầu mở rộng thông qua trạm kết nối.

Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ? ảnh 2

Tương tự như XPS 13, chiếc Yoga Air 13s 2022 Carbon của Lenovo có độ dày 14,8mm. Sản phẩm này cũng chỉ đi kèm 2 cổng USB Type-C (Thunderbolt 4) và trọng lượng chỉ 984g. Điểm chung của các sản phẩm như vậy là chúng dựa vào giao diện tiêu chuẩn của USB Type-C để “phá đảo thế giới”. XiaomiBook Pro 14 với độ dày chỉ 14,9mm cũng chỉ có 3 USB Type-C nhưng vẫn giữ giắc cắm tai nghe.


Câu hỏi đặt ra là, Cổng USB Type-C có thực sự tốt như vậy không? Đối với người tiêu dùng bình thường, một notebook nên có bao nhiêu loại và số lượng giao diện tiêu chuẩn?

Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ? ảnh 3

Điều tệ nhất về giao diện USB Type-C là chúng chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu 5Gbps trong khi những giao diện tốt hơn một chút hỗ trợ truyền 10Gbps và cung cấp đầu ra video DP và sạc PD. Giao diện hoàn hảo nhất vẫn là Thunderbolt 4 hoặc USB4.


Ngày nay, nhiều gia đình sẽ chỉ sử dụng notebook. Chúng cần thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như học tập, văn phòng và giải trí và tất yếu phải xử lý các thiết bị ngoại vi khác nhau như màn hình, ổ đĩa flash, đĩa cứng di động, máy in, máy quét và bảng vẽ. Tại thời điểm này, loại và số lượng giao diện tiêu chuẩn trên notebook có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của chúng ta.


Chiếc XPS 13 nói trên của Dell và Lenovo Yoga Air 13s 2022 Carbon chỉ nằm trong thiểu số và đối tượng người dùng tiềm năng của họ không cần phải xử lý các tác vụ năng suất phức tạp, thậm chí chỉ với hai cổng Thunderbolt 4. Tuy nhiên, đối với hầu hết các notebook thông thường, chúng nên được trang bị ít nhất 3 cổng USB, 1 HDMI, cổng âm thanh 3,5 mm và giắc cắm nguồn truyền thống (để tránh các nguồn USB Type-C quý giá bị bộ sạc chiếm dụng).

Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ? ảnh 4

RedmiBook Pro 15 2022 là một notebook mỏng nhẹ màn hình lớn điển hình. Thiết kế giao diện của nó tương đối hợp lý. Nó được trang bị một cổng Thunderbolt 4 (phiên bản Core)/USB Type-C đầy đủ tính năng (phiên bản Ryzen, 10Gbps), một hỗ trợ truyền dữ liệu và sạc USB Type-C (10Gbps), 1 USB3.2 Gen1 (5Gbps), HDMI, giao diện âm thanh và đầu đọc thẻ SD tốc độ cao UHS-II.

Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ? ảnh 5

Đối với notebook gaming, chúng tốt nhất nên được trang bị 4 cổng USB và giữ giao diện cáp mạng RJ45 để tránh độ trễ khi chơi các trò chơi trên mạng không dây. Giao diện của Xiazhong Savior R9000P thuộc loại cực kỳ đầy đủ. Máy được trang bị 3 cổng USB Type-C (đều 10Gbps, 1 hỗ trợ xuất video và 1 hỗ trợ sạc 135W), 3 USB3.2 Gen1, HDMI, thậm chí cả RJ45.


Tất nhiên, giữa lý thuyết và thực tế vẫn luôn có sự khác biệt. Với hạn chế về độ dày của thân máy, chi phí và định vị sản phẩm, chúng ta rất khó tìm có thể tìm thấy sự tồn tại của các giao diện phong phú, vì vậy người dùng phải học cách lựa chọn và thích ứng với các thiết bị ngoại vi cần thiết để kết nối thông qua các trạm nối và bộ điều hợp.

Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ? ảnh 6

Ví dụ: đối với người dùng tham gia vào giao dịch, sáng tạo video và xử lý song song đa tác vụ, họ cần phải một môi trường hiển thị đa màn hình, điều này yêu cầu thiết bị phải được trang bị giao diện USB Type-C hoặc Thunderbolt hỗ trợ đầu ra video trong khi giao diện HDMI là phải có. Hơn nữa, họ cũng cần xem xét các vấn đề như cách sạc và kết nối các ổ đĩa flash và thiết bị ngoại vi giao diện USB Type-C khác mà không có giắc cắm nguồn tiêu chuẩn nếu giao diện USB Type-C đầy đủ tính năng bị chiếm bởi màn hình.

Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ? ảnh 7

Hiện tại, thông qua giao diện USB tiêu chuẩn, một số lượng lớn các giao diện USB, đầu đọc thẻ và cáp mạng RJ45 có thể được mở rộng. Nếu notebook của bạn chỉ có một giao diện USB, loại đế cắm này là không thể tránh khỏi.

Notebook cần bao nhiêu cổng là đủ? ảnh 8

Ngoài ra, chúng ta cũng phải ưu tiên các sản phẩm được trang bị giao diện Thunderbolt 4 (USB4) hoặc USB Type-C đầy đủ tính năng. Chỉ những giao diện này mới có thể được sử dụng với các trạm nối đa chức năng bao gồm sạc và đầu ra video để đạt được mục tiêu đã thiết lập, để bù đắp cho việc thiếu loại và số lượng của giao diện riêng của notebook một cách hiệu quả nhất.


Chúng tôi cũng đặc biệt khuyên bạn nên chuẩn bị một bộ bàn phím và chuột chế độ kép hỗ trợ cả không dây USB và không dây Bluetooth cho notebook của mình. Khi chơi game và các hoạt động yêu cầu độ trễ thấp, một giao diện USB nên được sử dụng và điều khiển bằng phương tiện có dây


Nói tóm lại, vấn đề với notebook ngày nay không phải thiếu giao diện mà chính là tính năng kém của giao diện USB Type-C. Giao diện riêng của notebook càng được chuẩn bị đầy đủ, bạn càng có thể tiết kiệm chi phí mua đế cắm và tránh sự cồng kềnh khi mang theo và sử dụng. Có thể nói, trong năm 2022, bất kỳ sản phẩm mới nào không đạt chuẩn USB Type-C, hoặcb chỉ đi kèm USB Type-C hỗ trợ truyền dữ liệu đều không đáng để lựa chọn, và chúng ta cũng cần ưu tiên khi mua các thiết bị ngoại vi như USB, ổ đĩa và ổ cứng di động. Hãy chọn các mẫu được thiết kế với giao diện USB Type-C để đáp ứng các xu hướng trong tương lai.

Hoàng Tăng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục