Thủ Tướng Na-Uy share ảnh 'Em bé Napalm' để phản đối Facebook

Chia sẻ
Mark Zuckerberg và Facebook đang bị cộng đồng mạng Na-Uy ném đá dữ dội vì động thái kiểm duyệt và xóa bỏ bức ảnh chiến tranh kinh điển "Em bé Napalm".

Thủ Tướng Na-Uy share ảnh 'Em bé Napalm' để phản đối Facebook ảnh 1
Bức ảnh chiến tranh kinh điển "Em bé Napalm".

"Em bé Napalm" là bức ảnh nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam do phóng viên ảnh Nick Út của hãng tin Associated Press chụp năm 1972. Nội dung của bức ảnh là một bé gái Việt Nam đang hoảng loạn bỏ chạy trong tình trạng trần truồng sau khi máy bay quân đội Việt Nam Cộng hòa thả bom Napalm xuống Trảng Bàng, Tây Ninh. Bức ảnh này mới đây đã được đăng tải trong một bài viết của Aftenposten - tờ báo lớn nhất Na-Uy, với tiêu đề "7 bức ảnh làm thay đổi bộ mặt chiến tranh".

Sau khi đăng tải, bài viết đã được fanpage của Aftenposten chia sẻ lên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, Facebook đã tự động kiểm duyệt và xóa bỏ bức ảnh "Em bé Napalm" với lời giải thích rằng: "Những bức ảnh chụp người khỏa thân, mông hoặc ngực không che sẽ bị gỡ xuống".

Điều này đã khiến ông Espen Egil Hansen - Tổng biên tập, đồng thời là giám đốc điều hành Aftenposten rất bức xúc. Ông đã cho đăng công khai một bài viết khác trên trang nhất của tờ báo giấy để chỉ trích mạng xã hội Facebook, mỉa mai Mark Zuckerberg là biên tập viên quyền lực nhất thế giới nhưng không có cách xử lý tốt.

Thủ Tướng Na-Uy share ảnh 'Em bé Napalm' để phản đối Facebook ảnh 2
Espen Egil Hansen với bài viết trên trang nhất tờ báo của ông.

Thủ Tướng Na-Uy share ảnh 'Em bé Napalm' để phản đối Facebook ảnh 3
Bài chia sẻ trước khi bị xóa trên fanpage của Aftenposten.

Facebook đã đưa ra một số phát ngôn về vụ việc này nhưng cách giải quyết vẫn chưa thỏa đáng và tranh cãi vẫn đang tiếp tục nổ ra. Thủ tướng Na-Uy - bà Erna Solberg và nhiều người dân đang đồng loạt chia sẻ tấm ảnh "Em bé Napalm" để phản đối Facebook.

Việt Đức / Petapixel

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục