Sony đang phát triển định dạng ảnh RAW 16 hoặc 21-bit

Chia sẻ
Một nguồn tin giấu tên vừa tiết lộ Sony đang phát triển định dạng ảnh không nén (RAW) với dữ liệu màu lên tới 16 hoặc 21 bit.

Sony đang phát triển định dạng ảnh RAW 16 hoặc 21-bit ảnh 1

Hiện nay hầu hết máy ảnh số chuyên nghiệp hỗ trợ định dạng ảnh RAW đều có tiêu chuẩn mã hóa 12 bit mỗi màu. Con số đó có thể là 14 bit đối với một vài model cao cấp hơn. Ảnh RAW của các thiết bị ghi hình không chuyên, chẳng hạn như smartphone, thường chỉ đạt chuẩn mã hóa 8 bit. Vì định dạng RAW giữ lại toàn bộ dữ liệu thu được từ cảm biến của thiết bị, không qua bất kỳ công đoạn nén hay xử lý nào, vì vậy mà người ta còn gọi đó là dạng ảnh thô.

Có vẻ như Sony đang phát triển một công nghệ cảm biến hoàn toàn mới với khả năng ghi nhận dữ liệu hình ảnh lớn hơn rất nhiều so với hiện tại. Nguồn tin tiết lộ rằng Sony đang nghiên cứu định dạng RAW với dữ liệu màu lên tới 16 hoặc 21 bit.

Tất nhiên, Sony sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Chỉ riêng việc tìm giải pháp để các ứng dụng xem và chỉnh sửa ảnh đọc được định dạng "siêu RAW" nói trên đã đủ muôn vàn khó khăn. Hãng sẽ phải tạo ra một phần mềm riêng, cũng sẽ phải thương lượng với các nhà phát triển phần mềm khác, khiến ngành công nghiệp nhiếp ảnh chấp nhận và tiêu chuẩn hóa định dạng mới... Nếu Sony phát triển và bảo vệ thành công dự án này, việc tạo ra ảnh RAW với dữ liệu màu lên tới 16 hoặc 21 bit sẽ là một bước đột phá trong ngành nhiếp ảnh.

>> Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần 1) 

>> Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2)

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục