Người Nhật phát minh thẻ nhớ VirtualGimbal chống rung video

Chia sẻ
Yoshiaki Sato - một kỹ sư Nhật Bản đã tự mày mò chế tạo chiếc thẻ nhớ SD hỗ trợ chống rung cho video, tương thích mọi loại camera dùng chuẩn thẻ này.
 

Người Nhật phát minh thẻ nhớ VirtualGimbal chống rung video ảnh 1
Thẻ nhớ SD hỗ trợ chống rung do Yoshiaki Sato chế tạo.

Sản phẩm này được Yoshiaki đặt tên là "VirtualGimbal", hàm ý về giả lập thiết bị cân bằng điện tử. Ông chia sẻ, thẻ VirtualGimbal thực ra là một adapter, được phát triển từ khay cắm chuyển tiếp thẻ nhớ microSD (nhỏ hơn) và một con quay hồi chuyển hoạt động trên 3 trục.

Nhiệm vụ của thẻ VirtualGimbal đương nhiên vẫn là để lưu trữ dữ liệu số. Nhưng khi người dùng quay video, nó sẽ đồng thời nhận dữ liệu từ con quay hồi chuyển, đưa ra phân tích về sự chuyển động của camera và lưu vào một kênh riêng, dữ liệu dạng nhật ký này sẽ được sử dụng để khử rung cho video ở công đoạn hậu kỳ.

Thực ra, việc ghi lại nhật ký hành trình của camera để khử rung cho video không phải là một ý tưởng mới. Giải pháp này từng được ứng dụng trên một số thiết bị gắn ngoài camera, tuy nhiên đây là lần đầu tiên có người nghĩ ra và đã gói gọn mọi thứ bên trong một chiếc thẻ nhớ.

Yoshiaki tuyên bố thẻ hoạt động rất ổn định, có thể tự chống rung cho video với cấu hình tối đa ở độ phân giải full-HD (30fps). Điều mà người sử dụng cần làm là điều chỉnh zoom, cắt những phần thừa do quá trình khử rung tạo ra. Dưới đây là một video so sánh trước và sau khi khử rung do Yoshiaki đăng tải lên YouTube. Khi hoàn thiện, ông này sẽ mở rộng sản xuất và thương mại hóa sản phẩm của mình.

Việt Đức / Petapixel

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục