Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào?

Chia sẻ
Hiện nay Hasselblad X1D là dòng máy ảnh medium-format nhỏ gọn nhất thế giới. Kích cỡ thân máy chỉ tương đương những dòng máy full-frame và nhỏ hơn nhiều so với dòng Pentax 645 cùng hạng.

Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 1
Nếu xét về chất lượng và kích cỡ cảm biến, sẽ là khập khiễng khi so sánh dòng máy medium-format như Hasselblad X1D hay Pentax 645 với nhóm full-frame gồm Canon 5D, Sony α7, Leica M... Về mặt cấu trúc máy ảnh, cũng có rất ít sự tương đồng giữa mirrorless và DSLR.
Do vậy, việc so sánh đặt ra ở đây chỉ đơn thuần về kích thước vật lý. Những hình ảnh đối chứng cùng tỷ lệ của Canon 5Ds R, Sony α7R II, Leica M (Typ 240), Leica SL (Typ 601) và đặc biệt là Pentax 645D được đặt cạnh Hasselblad X1D sẽ giúp chúng ta hình dung rõ nét hơn về kích cỡ của mẫu máy ảnh medium-format nhỏ gọn nhất thế giới hiện nay.
Dòng Hasselblad X1D hiện có một model duy nhất là X1D-50c. Dòng máy Pentax 645 có 645D và 645Z kích thước giống nhau, có thể chọn 645D làm đại diện. Tương tự, các dòng máy Canon 5D và Sony α7 có các model đại diện là 5Ds R và α7R II. Riêng với Leica có hai model là Leica M (Typ 240) đại diện cho dòng rangefinder và Leica SL (Typ 601) đại diện cho dòng chuyên nghiệp. Ngoại trừ X1D-50c và 645D sử dụng cảm biến medium-format thì các mẫu máy còn lại đều sử dụng cảm biến full-frame.

Hasselblad X1D-50c và Pentax 645D

Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 2
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 3
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 4
Hasselblad X1D-50c và Canon EOS 5DsR

Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 5
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 6

Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 7
Hasselblad X1D-50c và Sony α7R II

Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 8
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 9
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 10
Hasselblad X1D-50c và Leica SL (Typ 601)
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 11
Hasselblad X1D-50c và Leica M (Typ 240)
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 12
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 13
Máy ảnh medium-format Hasselblad X1D nhỏ đến mức nào? ảnh 14
Những ảnh so sánh trên đây đều được chụp và ghép theo nguyên tắc đối chứng kích thước cùng tỷ lệ thu phóng (3 chiều). Khi những hình ảnh này hiển thị trên các màn hình khác cỡ, việc phóng to hay thu nhỏ không làm thay đổi tỷ lệ so sánh đối chứng ban đầu.
Hasselblad X1D tuy sở hữu cảm biến medium-format nhưng kích cỡ thân máy chỉ tương đương những dòng mirrorless full-frame, nhỏ hơn đôi chút so với DSLR full-frame. Còn khi so X1D với DSLR medium-format Pentax 645 thì sự chênh lệch quá rõ.

Trong nhiếp ảnh nói chung và đối với giới chuyên nghiệp nói riêng, khối lượng và kích cỡ của chiếc máy ảnh chi phối rất mạnh những yếu tố kèm theo, ví dụ: độ rung khi cầm và bấm máy, khả năng đưa máy ra xa người, độ mỏi khi dùng lâu, sự linh hoạt trong nhiều hoàn cảnh chụp, độ bền và xác suất va chạm - rơi vỡ, cỡ túi đồ nghề, độ khỏe của chân máy... Đặc biệt, trong trào lưu nhiếp ảnh trên cao cùng drone hiện nay thì camera càng nhỏ và mạnh thì càng hữu dụng và kinh tế.

Giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp ở Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung đang rất mong chờ X1D-50c lên kệ. Theo một nguồn tin riêng, X1D-50c sẽ có giá bán 210 triệu đồng riêng thân máy tại thị trường Việt Nam.

Việt Đức / Camerasize / Petapixel

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục