Khám phá máy ảnh không gương Nikon 1 V3

Chia sẻ

Vốn được coi là một trong hai thương hiệu máy ảnh DSLR phổ biến nhất trong nhiều năm nay, nhưng gần đây, Nikon dành khá nhiều ưu ái cho dòng máy mirrorless mà điển hình là model 1 V3 trong bài viết này. 

Thiết kế

Vẫn trung thành thiết kế chú trọng sự đơn giản từ thế hệ đầu, chiếc Nikon 1 V3 thoạt nhìn không khác nhiều so với các mẫu máy ảnh compact cùng hãng, song được nhà sản xuất ưu ái bằng việc sử dụng hoàn toàn kim loại để chế tạo lớp vỏ. Chính phong cách đơn giản này cũng giúp cho Nikon 1 V3 trở nên rất gọn gàng, và là một trong những máy ảnh mirrorless nhỏ nhẹ nhất hiện nay. Với một báng cầm nhô nhẹ ra phía ngoài và được bọc cao su nhám khiến người dùng có thể cầm nắm, thao tác một cách chắc chắn. Hơn nữa, Nikon còn bán thêm một báng cầm mở rộng có kích thước lớn, kèm theo một vòng tùy chỉnh thông số và nút truy cập nhanh tùy chọn (với giá khoảng 3,5 triệu đồng).

Ngoài phím thay đổi chế độ chụp, Nikon 1 V3 còn có 2 vòng tùy chỉnh như một số DSLR trung cấp, khiến chiếc máy ảnh nhỏ bé này có thể được thao tác rất nhanh, thuận tiện. Điều khá kỳ lạ là vòng điều chỉnh ở mặt sau máy không cho phép thiết lập để thay đổi nhanh thông số khẩu, mà chỉ gồm ISO, tốc độ… song lại cho phép sử dụng như nút Function khi nhấn thẳng vào. Một số người tỏ ra lạ lẫm với nút F, song thực ra đây là nút truy cập menu thiết lập nhanh các thông số thường dùng như ISO, cân bằng trắng…

Khám phá máy ảnh không gương Nikon 1 V3 ảnh 1

 

Theo xu thế chung, chiếc máy ảnh này cũng được trang bị màn hình cảm ứng với các tính năng thông dụng như thay đổi thông số, chọn điểm lấy nét, chụp hay zoom bằng 2 ngón ngay trên màn hình khá thuận tiện. Màn hình này có kích thước 3 inch, độ phân giải 720x480 pixels cho độ sắc nét vừa đủ, song độ sáng không cao nên dễ lóa dưới ánh sáng mạnh. Người dùng có thể khắc phục phần nào hiện tượng trên bằng cách xoay lật màn hình lên xuống 170/87 độ, song hơi “thiệt thòi” bởi không thể lật lên hẳn 180 độ để “tự sướng”.
Khám phá máy ảnh không gương Nikon 1 V3 ảnh 2

Một số tính năng thú vị:

  • Kết nối Wi-Fi: có thể đồng bộ ảnh với các thiết bị Android/iOS để truyền tải ảnh hoặc điều khiển từ xa.
  • Quay phim Slow Motion: 120 fps (1.280 x 720), 400 fps (768 x 288) or 1200 fps (416 x 144)
  • Lựa chọn khoảng khắc đẹp nhất: máy sẽ chụp khoảng 40 ảnh liên tiếp sau khi người dùng nhấn nút chụp, sau đó để người dùng tự chọn bức ảnh đẹp nhất hoặc máy tự chọn dựa theo một số tiêu chí cơ bản.

 

Flash tích hợp của Nikon 1 V3 có tầm đánh tối đa khoảng 5 m do công suất khá yếu, song người dùng có thể dùng ngón tay để lật mặt flash chĩa lên trần nếu muốn đánh bounce. Chiếc máy ảnh này hỗ trợ sử dụng micro mở rộng, song không có ngõ xuất âm thanh để dùng headphone nên sẽ gây đôi chút khó khăn với những ai muốn quay phim. Viên pin EN-EL20a dung lượng 1.110 mAh cho thời lượng sử dụng khoảng 300 ảnh chụp. Và chúng tôi cũng khá bất ngờ khi Nikon lựa chọn sử dụng thẻ microSD cho chiếc máy ảnh này để tiết kiệm không gian, thay vì thẻ SD lớn thông dụng với máy ảnh.

Hiệu năng

Nhìn chung, Nikon 1 V3 là một chiếc máy ảnh có khả năng đáp ứng khá nhanh và dễ chịu khi đã kiểm soát được hoạt động của máy. Nhiều người cảm thấy có đôi chút khó chịu với thời gian khởi động, mất khoảng 2,1 giây từ khi bấm nút On/Off cho đến khi hệ thống hoàn toàn sẵn sàng nếu dùng với ống kính KIT.

Song khi khởi động hoàn tất, Nikon 1 V3 lột xác hoàn toàn. Hệ thống lấy nét lai tự động mà Nikon trang bị giúp máy lấy nét với tốc độ gần như tức thì sau khi người dùng nhấn ½ nút chụp. Ngay cả trong chế độ chụp đơn và ghi cùng lúc ảnh JPG+RAW, chúng tôi vẫn dễ dàng chụp được 5 bức hình mỗi giây mà không cảm nhận được độ trễ của màn trập. Cảm giác này giống như một chiếc DSLR chứ rất hiếm có được với máy ảnh mirrorless.

Chúng tôi chỉ cảm nhận được độ trễ của Nikon 1 V3 khi chuyển sang chế độ chụp liên tiếp mà ghi đồng thời ảnh JPG và RAW. Chiếc máy này có thể chụp được tới 20 hình mỗi giây, nhưng bộ nhớ đệm chỉ chứa được tối đa 40 khung hình. Sau đó, máy cần tới 48-50 giây để chuyển toàn bộ 40 hình vào thẻ nhớ (loại microSDHC Sandisk Ultra 32GB class 10). Khi máy đang chuyển ảnh vào thẻ nhớ, người dùng vẫn có thể chụp tiếp nhưng hễ bộ nhớ đệm đầy là máy tạm ngưng.
Khám phá máy ảnh không gương Nikon 1 V3 ảnh 3

Hệ thống lấy nét lai của Nikon 1 V3 gồm 171 điểm lấy nét theo tương phản và 105 điểm lấy nét theo pha. Do đó, đối thủ gần nhất của máy là Sony a6000 với 25 điểm theo tương phản và 179 điểm theo pha. Trên thực tế, Nikon sử dụng các điểm lấy nét theo pha khi gặp môi trường có ánh sáng tốt, và lấy nét theo theo tương phản cho các trường hợp còn lại. Tốc độ lấy nét theo tương phản của máy cũng rất nhanh, song độ chính xác không cao như theo pha.

Thử nghiệm chụp 33 ảnh liên tiếp ở tốc độ 20 hình mỗi giây tại thời điểm 4 giờ chiều dưới nắng nhẹ và ống kính Nikkor 32mm F/1.2, chúng tôi khá bất ngờ khi có tới 85% ảnh đủ nét để sử dụng. Với ống KIT 10-30mm F/3.5-5.6, chúng tôi vẫn có kết quả tương tự nhưng dĩ nhiên chất lượng ảnh không tốt bằng. Máy còn cung cấp tốc độ chụp 60 hình mỗi giây, song sẽ giữ nét theo ảnh chụp đầu, nên dễ dàng sai nét nếu đối tượng dịch chuyển nhanh.

Ngoài ra, chiếc máy này cũng có chế độ bám nét đối tượng theo vùng. Cách thức hoạt động của tính năng này khá giống Face Detection thường gặp: khi kích hoạt lên, sẽ tự động lấy nét theo sự dịch chuyển của đối tượng cho đến khi người dùng nhấn nút chụp. Khả năng bám nét cũng hoạt động khá hiệu quả khi ánh sáng tốt, giúp dễ dàng nắm bắt thời khắc đẹp.

Một trong những ưu điểm của Nikon 1 V3 chính là sử dụng cùng lúc 2 loại màn trập điện tử và màn trập cơ học. Màn trập cơ học được đánh giá đồng bộ tốt hơn khi sử dụng đèn flash rời. Song màn trập cơ học thực sự giúp Nikon 1 V3 đạt được tốc độ rất cao, đáp ứng mức 1/16.000 giây. Nhờ đó, chiếc máy này có thể sử dụng được những ống kính có độ mở rất cao như Nikkor 32mm f/1.2 với khẩu độ tối đa ngay cả giữa trời nắng chói chang mà không cần gắn thêm kính lọc ND như giải pháp tình thế. Khả năng chụp những đối tượng chuyển động rất nhanh cũng nhờ đó mà tăng hiệu quả lên rất tốt. Và cuối cùng, màn trập điện tử thực sự hữu ích với các nhiếp ảnh gia đường phố bằng chế độ chụp yên lặng, gần như không phát tiếng động.
Khám phá máy ảnh không gương Nikon 1 V3 ảnh 4

Chất lượng ảnh

Nếu có thắc mắc về việc Nikon đặt tên “Series 1” cho dòng máy ảnh không gương lật của họ, câu trả lời đơn giản là hãng tin tưởng sử dụng cảm biến kích thước 1 inch (hay còn gọi là cảm biến cỡ CX) cho dòng sản phẩm này.

Ở thế hệ thứ 3, Nikon đã sử dụng cảm biến mới hoàn toàn cho sản phẩm của họ. Dễ nhận ra nhất là độ phân giải nâng từ 14MP thành 18MP theo xu hướng hiện nay. Với những người nâng cấp thiết bị chụp ảnh từ smartphone hay máy ảnh compact, chất lượng ảnh của Nikon 1 V3 khá thuyết phục, song với những ai đã quen với máy ảnh DSLR hoặc mirrorless dùng cảm biến cỡ ASP-C trở lên thì khá nhiều bất cập.

Ngay từ mức ISO cơ bản là 160, ảnh JPG đã xuất hiện nhiều sạn trong vùng tối. Điều này có thể dễ dàng xử lý bằng cách chụp ảnh RAW để hậu kỳ, tăng Luminance NR +10, Chroma NR +15 để có kết quả tốt hơn đáng kể, lưu được nhiều chi tiết hơn. Với mức ISO cao hơn, người dùng có thể tăng Luminance NR và Chroma NR lên cao hơn nữa. Về tổng thể, ảnh JPG của Nikon 1 V3 khá sạch ngay cả ở ISO 6.400, nhưng chip xử lý Expeed 4A đã “thổi bay” rất nhiều chi tiết.

Cảm biến cỡ nhỏ khiến dải động (Dynamic Range) của máy khá hạn chế, chỉ nhỉnh hơn một chút so với các smartphone chuyên chụp hình hiện nay. Do đó, việc chụp các bức ảnh chênh sáng, ngược sáng với chiếc Nikon 1 V3 cần sự khéo léo. Trong một số trường hợp, chụp với ảnh RAW (định dạng NEF) vẫn là lựa chọn tốt nhất bởi cảm biến lưu được tới 12 bit màu.

Điểm sáng của Nikon 1 V3 là thừa hưởng công nghệ đo sáng ma trận và cân bằng trắng từ các DSLR cùng hãng. Quả thực, màu sắc và nước da mà ảnh từ chiếc máy này thể hiện rất chính xác, tự nhiên.
Khám phá máy ảnh không gương Nikon 1 V3 ảnh 5

Đối thủ

Vấn đề chính của Nikon 1 V3 là một bộ máy không hề rẻ, lên đến 1.200 USD (hơn 26 triệu đồng) nhưng chất lượng ảnh lại không thực sự ấn tượng ngay cả khi so sánh với các sản phẩm có giá bán thấp hơn. Với khoảng 800USD, người dùng phổ thông có thể sở hữu chiếc compact Sony RX100 Mark III với kích thước nhỏ gọn hơn mà chất lượng ảnh lại cao hơn (dù kích thước cảm biến tương đương.

Với các nhiếp ảnh gia bán chuyên hoặc chuyên nghiệp, cùng số tiền mua Nikon 1 V3 có thể sở hữu 1 bộ DSLR hoặc mirrorless với cảm biến APS-C khá tốt với chất lượng ảnh, hiệu năng vượt trội mà kích thước không lớn hơn quá nhiều. Ngay cả với người hâm mộ Nikon, lượng ống kính ít ỏi cũng khiến họ không có nhiều lựa chọn thuyết phục.
NVNN đánh giá
Thiết kế 70% Nikon 1 V3 thể hiện được một cá tính riêng song cũng vì vậy mà khó tìm được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
Tính năng 72%
Hiệu năng 71%
Giá trị 71% 3,5 sao

Minh Đức

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục