IPHF vinh danh 8 công thần của ngành nhiếp ảnh đương đại

Chia sẻ

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng Danh vọng Nhiếp ảnh Quốc tế (IPHF - International Photography Hall of Fame) và 177 năm ngày Nhiếp ảnh Thế giới (World Photo Day), 8 nhân vật đã được IPHF vinh danh vì có những đóng góp to lớn cho nhiếp ảnh đương đại.

IPHF vinh danh 8 công thần của ngành nhiếp ảnh đương đại ảnh 1
Steve Jobs cũng là một trong 8 cái tên được vinh danh.

Theo Bảo tàng Danh vọng Nhiếp ảnh Quốc tế, 8 nhân vật được vinh danh là những người có tầm nhìn trong ngành công nghiệp nhiếp ảnh. Họ là hiện thân của tinh thần, nghệ thuật và sự sáng tạo trong nhiếp ảnh đương đại. Danh sách công thần này bao gồm:


  • Ken Burns - Nhà làm phim tài liệu
  • Ernst Haas - Nhiếp ảnh gia của 20th Century Fox
  • Steve Jobs - Cựu chủ tịch và Giám đốc điều hành Apple
  • John Knoll - Đồng tác giả của phần mềm Adobe Photoshop
  • Thomas Knoll - Đồng tác giả của phần mềm Adobe Photoshop
  • Annie Leibovitz - Nhiếp ảnh gia chân dung
  • Graham Nash - Người sáng tạo ra công nghệ in ấn kỹ thuật số
  • Sebastião Salgado - Phóng viên ảnh tư liệu


Nhân vật gây chú ý nhất trong danh sách này là Steve Jobs. Ông được IPHF vinh danh vì đã tạo ra xu hướng nhiếp ảnh bằng điện thoại di động thông qua sản phẩm của Appe - iPhone.

Bảo tàng Danh vọng Nhiếp ảnh Quốc tế được thành lập từ năm 1965 với sứ mệnh bảo tồn các giá trị và lưu giữ lịch sử ngành nhiếp ảnh, vinh danh những người có đóng góp to lớn vào lĩnh vực nghệ thuật này. Bảo tàng có diện tích trưng bày khoảng 1.828 mét vuông, nằm tại Grand Center St. Louis - một trong những địa danh giàu truyền thống văn hóa nhất của nước Mỹ.

Ngày Nhiếp ảnh thế giới - World Photo Day - được chọn là ngày 19/08 hàng năm. 177 năm trước, vào ngày 19/08/1839, Chính phủ Pháp mua lại bằng sáng chế chiếc máy ảnh đầu tiên của hai nhà phát minh Joseph Nicèphore Nièpce và Louis Daguerre. Ngay sau đó nước Pháp đã gửi tặng phát minh này cho cả thế giới sử dụng như một món quà miễn phí.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục