5 điều cần cân nhắc trước khi mua máy ảnh mới

Chia sẻ
Vấn đề lưu trữ, sự tương thích về ống kính, máy tính hiện có, nhu cầu bản thân... là những yếu tố mà người dùng cần xem xét trước khi mua máy ảnh mới.

Thẻ nhớ

5 điều cần cân nhắc trước khi mua máy ảnh mới ảnh 1
Khi mua máy có độ phân giải cao, thẻ nhớ sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Nhiều điểm ảnh đồng nghĩa với việc hình sẽ nặng hơn. Điều này khiến thẻ mau đầy. Ví dụ, khi sử dụng thẻ nhớ 32 GB, người dùng có thể chụp 900 tấm bằng máy ảnh a7R của Sony. Nhưng đối với a7R II, thẻ nhớ chỉ lưu được 750 tấm. Vì vậy, mua máy mới đồng nghĩa với việc nâng cấp thẻ nhớ phù hợp.

Tương thích với ống kính cũ

5 điều cần cân nhắc trước khi mua máy ảnh mới ảnh 2
Đây là một yếu tố quan trọng cần xem xét, để tránh lãng phí những ống kính mà người dùng đã mua. Hiện nay, máy ảnh ngày càng tốt hơn. Nhiều máy có thể tương thích với các loại ống kính. Tuy nhiên, người dùng cần tìm hiểu kĩ xem máy ảnh có hỗ trợ hoặc cản trở tính năng của ống kính hay không.

Fullframe và crop

5 điều cần cân nhắc trước khi mua máy ảnh mới ảnh 3
Nếu chuyên dùng fullframe và muốn chuyển sang crop, người dùng cần cân nhắc kỹ. Khi gắn ống kính dùng cho fullframe vào máy crop, chất lượng hình ảnh có thể không như người dùng mong muốn. Hơn nữa, một số hãng tách riêng ngàm giữa fullframe và crop nên khi nâng cấp, ống kính cũ có thể không sử dụng trên máy mới được nữa hoặc bạn phải bỏ thêm tiền để mua ngàm chuyển.

Sức mạnh của máy tính

5 điều cần cân nhắc trước khi mua máy ảnh mới ảnh 4
Đây là yếu tố người dùng thường bỏ qua khi mua máy mới. Nếu chuyển từ ảnh 20 MP sang 40 MP, máy tính sẽ phải làm việc gấp đôi. Dẫn đến tình trạng máy tính xử lý chậm. Vì vậy, cách khắc phục là nâng cấp thiết bị. Trước khi mua, người dùng có thể kiểm tra khả năng xử lý của máy tính bằng những hình ảnh chụp từ camera mới.

Nhu cầu của bản thân

5 điều cần cân nhắc trước khi mua máy ảnh mới ảnh 5
Khi máy ảnh đã cũ hoặc hỏng, người dùng có thể mua cái mới. Tuy nhiên, nếu thiết bị vẫn hoạt động bình thường, ta phải xác định lý do trước khi mua mới. Ví dụ cần máy ảnh mới cho việc chụp thiếu sáng, sở hữu công nghệ mới hơn, chống rung tốt hơn thì đó là những lý do đáng để bạn bỏ tiền.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục