Tin mới

Máy ảnh compact cao cấp Leica D-Lux bước sang thế hệ 8, là "bình mới rượu cũ"

Đằng sau vẻ ngoài lấy cảm hứng từ đàn anh Q3 cao cấp hơn, chiếc máy ảnh compact Leica D-Lux 8 vẫn có "ruột" bên trong tương tự D-Lux 7, vốn đã dựa trên công nghệ từ năm 2018.

Leica Camera đã công bố máy ảnh kỹ thuật số nhỏ gọn cao cấp Leica D-Lux 8, 21 năm sau chiếc D-Lux đầu tiên. Đằng sau vẻ ngoài lấy cảm hứng từ đàn anh Q3 cao cấp hơn, chiếc máy ảnh compact Leica D-Lux 8 vẫn có "ruột" bên trong tương tự D-Lux 7, vốn đã dựa trên công nghệ từ năm 2018. Trung tâm của D-Lux 8 là cảm biến Micro Four Thirds CMOS 21 megapixel, mặc dù chỉ sử dụng 17 megapixel để chụp ảnh. Cảm biến được ghép nối với ống kính Leica DC Vario-Summilux 10.9-34mm f/1.7-2.8 ASPH, với tiêu cự tương đương 35mm là 24-75mm.

Leica D-Lux 7 ra mắt vào cuối năm 2018, có cùng cảm biến hình ảnh và ống kính zoom tích hợp. Mặc dù không có nhiều tính năng chụp ảnh mới, Leica lưu ý rằng D-Lux 8 sẽ ra mắt cùng với một loạt phụ kiện mới, bao gồm báng cầm, bao đựng máy ảnh bằng da, dây đeo, dây đeo cổ tay và half-case da, tất cả đều có nhiều tuỳ chọn màu sắc. Ngoài ra máy còn có các phụ kiện phù hợp mới như nắp ống kính tự động, nút chụp, túi đeo hông, túi đeo chéo... Leica, vốn không xa lạ gì với các phụ kiện thời trang, đang tích hợp đầy đủ các tiện ích bổ sung cho D-Lux 8 mới của mình.

Leica D-Lux 8 cũng thiết kế được sửa đổi so với người tiền nhiệm của nó. Chúng bao gồm các nút điều khiển được đơn giản hóa, được sửa đổi gợi nhớ đến các máy ảnh dòng Leica Q. Trong khi D-Lux 7 bao gồm 8 nút phía sau riêng biệt, cộng với một phím điều hướng bốn chiều với mỗi hướng chính đóng vai trò là một nút chức năng, thì D-Lux 8 được giảm bớt rất nhiều. Nay nó chỉ có bốn nút độc lập và một phím định hướng được đơn giản hóa.

Nắp trên máy cũng có một chút khác biệt, với nút “4K” cũ hiện đóng vai trò là nút nguồn. Núm bù phơi sáng giờ đây là vòng xoay điều khiển có thể tùy chỉnh. Mọi thứ rõ ràng và đơn giản hơn, mặc dù công tắc tỷ lệ khung hình trên thân lens vẫn được giữ nguyên. Nói về việc chia sẻ, Leica D-Lux 8 hoạt động liền mạch với ứng dụng Leica Fotos. Các nhiếp ảnh gia có thể gửi hình ảnh không dây từ máy ảnh đến điện thoại của họ và chia sẻ chúng gần như ngay lập tức trên các nền tảng truyền thông xã hội.

 

Đối với việc chia sẻ video, mặc dù Leica chưa nói rõ các tính năng video của D-Lux 8 nhưng có thể nó sẽ cung cấp khả năng ghi 4K/30p giống như phiên bản tiền nhiệm. Tương tự, người dùng sẽ có ống ngắm điện tử EVF 2,76 triệu điểm, chụp liên tục 11 khung hình mỗi giây và phạm vi ISO (200-25.600). Leica D-Lux 8 sẽ có mặt từ ngày 2 tháng 7 tại tất cả các Cửa hàng Leica và nhà bán lẻ được ủy quyền. Máy ảnh này hiện có sẵn để đặt hàng trước với giá 1.595 USD và bao gồm một bộ đèn flash bổ sung tùy chọn.

Với mức giá này, D-Lux 8 có vẻ rẻ hơn so với Fujifilm X100VI mặc dù mang thương hiệu Leica lừng danh. Tuy nhiên cần nhớ rằng cảm biến của D-Lux 8 không chỉ đã 6 tuổi, mà nó còn có cỡ Micro Four Thirds bé hơn APS-C của đa phần các máy ảnh cao cấp hiện tại.

Trung Thành