Tin mới

Màn hình iPhone 14 Pro được bảo vệ bằng quy trình in phun đặc biệt

Mặc dù đã ra mắt được 4 tháng nhưng công nghệ xoay quanh Dynamic Island của iPhone 14 Pro bây giờ vẫn còn để hé lộ.

Chúng ta đều biết, màn hình của iPhone 14 series đều do LG và Samsung Display sản xuất. Mới đây, Samsung hé lộ rằng hãng đã sử dụng một quy trình in phun đặc biệt để bảo vệ màn hình quanh phần Dynamic Island khỏi độ ẩm và oxy. Quy trình in phun này được thực hiện sau quy trình phủ một lớp màng mỏng (TFE). Để tạo phần cắt hình viên thuốc trong màn hình, Samsung phải khoan lỗ hình viên thuốc trực tiếp trong tấm nền OLED, điều này tăng khả năng xuất hiện các pixel và tấm nền xung quanh sẽ bị hỏng bởi độ ẩm và oxy nên quy trình in phun phải tạo ra một "vách ngăn" giữa phần cắt hình viên thuốc với các pixel xung quanh.

dynamic-island-always-on-hero-4.jpeg (183 KB)

"Để tạo vị trí mới cho ống kính camera trước ở trên cùng của màn hình OLED, một chiếc lỗ phải được khoan trong quá trình xử lý hậu kỳ của tấm nền (quy trình mô-đun). Nếu lớp phủ bảo vệ trên tấm nền bị hỏng (do quá trình khoan lỗ), màn hình sẽ tiếp xúc với độ ẩm và oxy, đồng thời tuổi thọ của sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Vì lý do này, Samsung Display đã sử dụng thiết bị in phun để tạo ra một vách ngăn cách giữa phần lỗ với tấm nền xung quanh, đồng thời làm phẳng các khu vực có độ cao khác nhau. Samsung Display đã có thể thực hiện quy trình này bằng cách sử dụng tia laser thay vì thiết bị in phun, nhưng báo cáo cho rằng Apple thích phương pháp in phun hơn."​

LG Display, hãng cũng sản xuất màn hình OLED cho iPhone 14 Pro Max được cho là cũng thực hiện phương thức tương tự. Có thông tin cho rằng LG đã gặp một số khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu của Apple đối với màn hình iPhone 14 Pro Max, nhưng những vấn đề này dường như đã được giải quyết. Dòng iPhone 14 Pro bao gồm hai mẫu: Pro 6,1 inch và Pro Max 6,7 inch, trong đó Samsung cung cấp màn hình OLED cho cả hai mẫu còn LG chỉ sản xuất màn hình cho mẫu Pro Max 6,7 inch.

Điều đáng chú ý là Samsung Display trước đây đã sử dụng thiết bị in phun để áp dụng Micro Lens Array (MLA) cho màn hình OLED của smartphone, gồm cả Galaxy S21 Ultra nhưng sau đó hãng không tiếp tục quy trình này. Việc sử dụng thiết bị in phun trong quá trình sản xuất màn hình OLED cho dòng iPhone 14 Pro thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong quy trình sản xuất của Samsung để đáp ứng các yêu cầu của Apple đối với tính năng Dynamic Island và để đảm bảo độ bền cũng như tuổi thọ của màn hình. Quy trình này hứa hẹn sẽ cập nhật trên những dòng iPhone tiếp theo nếu chúng được trang bị Dynamic Island.