Tin mới

MacBook Pro mới có tản nhiệt nhỏ hơn vì sao?

MacBook Pro M2 Pro và ‌M2‌ Max có bộ tản nhiệt nhỏ hơn đáng kể sau khi bị mổ xẻ, nguyên nhân là gì?

nghe-nhin-tan-nhiet-macbook-pro-2023_h3.jpeg (679 KB)

Cả iFixit và Max Tech, sau khi mở MacBook Pro 2023 vừa ra mắt đều có nhận xét rằng hệ thống tản nhiệt của thế hệ mới này nhỏ hơn đáng kể so với thế hệ M1 Pro trước. Nguyên nhân dường như là do kích thước tổng thể của chip ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max bên trong thiết bị bị giảm. Trong khi đó, các mẫu MacBook Pro ‌M1 Pro‌ và M1 Max có hai mô-đun bộ nhớ lớn còn MacBook Pro ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max có bốn mô-đun bộ nhớ mỏng hơn. Mặc dù khuôn ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max lớn hơn về mặt vật lý so với khuôn của ‌M1 Pro‌ và ‌M1 Max‌, nhưng toàn bộ SoC chiếm ít không gian hơn.

nghe-nhin-tan-nhiet-macbook-pro-2023_h1.jpeg (108 KB)

Phía trên là bo mạch của MacBook M1 Pro với tản nhiệt lớn hơn M2 Pro.

Điều này có nghĩa là các mẫu MacBook Pro ‌M2‌ Pro và ‌M2‌ Max không yêu cầu hệ thống tản nhiệt lớn như thế hệ trước. Không rõ liệu điều này có ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất nhiệt hay không.

nghe-nhin-tan-nhiet-macbook-pro-2023_h2.jpeg (209 KB)

Trái: ‌M1 Pro‌ SoC. Phải: ‌M2‌ Pro SoC.

Lý do sử dụng bốn mô-đun bộ nhớ nhỏ hơn dường như là do các vấn đề về chuỗi cung ứng. Bốn mô-đun này cho phép Apple sử dụng đế nhỏ hơn để gắn toàn bộ SoC, giúp tiết kiệm vật liệu và giảm độ phức tạp. Dylan Patel, Giám đốc phân tích tại SemiAnalysis, nói với iFixit: “Chất nền ABF rất thiếu khi Apple đưa ra lựa chọn thiết kế. Bằng cách sử dụng bốn mô-đun nhỏ hơn thay vì hai mô-đun lớn hơn, họ có thể giảm độ phức tạp trong chất nền từ bộ nhớ đến SoC. Điều này cho phép họ tiết kiệm chất nền hơn,”

M2‌ Pro và ‌M2‌ Max mang lại hiệu suất CPU tốt hơn tới 20% và hiệu suất GPU tốt hơn 30% so với người tiền nhiệm nhưng vì các chip này tiếp tục dựa trên quy trình 5nm của TSMC nên có thể Apple đã cải thiện tản nhiệt để đem lại hiệu suất được cải thiện.