Tin mới

Là "cha đẻ" dòng laptop Surface, chính Microsoft cũng không tin vào hiệu năng của chip ARM Snapdragon X?!

Microsoft cho biết không mong đợi hiệu năng chơi game tốt từ máy tính xách tay ARM Surface mới của mình.

Trước khi ra mắt PC Copilot Plus, Qualcomm đã giới thiệu hiệu năng chơi game cạnh tranh cho bộ vi xử lý ARM dòng Snapdragon X của mình. Trong khi Microsoft không đưa ra bất kỳ tuyên bố lớn nào, trang web WorksOnWoA.com do Microsoft hậu thuẫn đã cho thấy có vẻ như nhiều trò chơi sẽ chạy tốt trên máy tính xách tay ARM mới phát hành. Nhưng giờ đây, khi đã có những bài đánh giá chuyên sâu về máy tính xách tay Snapdragon X Elite đầu tiên, các hệ thống ARM mới tỏ ra yếu đến mức nào khi chơi game. Theo lời biện hộ của Qualcomm, hiệu suất làm việc rất tuyệt vời và thực tế là hiệu suất này vẫn ổn định ngay cả khi sử dụng pin là một điểm cộng lớn.

Microsoft cũng chia sẻ câu chuyện tương tự, thừa nhận rằng những máy Windows ARM mới này không phải là hệ thống chơi game. Thay vào đó, chúng được thiết kế để trở thành thiết bị ưu tiên cho công việc và chúng sẽ hướng tới mục tiêu vượt trội trong lĩnh vực này hơn là chơi game. Về cơ bản, chúng là những gì Apple Silicon đã tạo ra cho máy Mac mới về mặt tiết kiệm năng lượng và hiệu suất làm việc.

Tất nhiên, loạt chip ARM cũng có một số tiến bộ trong việc chơi game. Trình giả lập Prism hiện có thể chạy hơn 1.000 trò chơi . Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là nó không hỗ trợ tính năng chống gian lận, khiến hầu hết các trò chơi trực tuyến phổ biến đều không thể sử dụng được. Ví dụ: người dùng không thể chạy Liên minh huyền thoại, Fortnite và Apex Legends trên máy tính xách tay mới có bộ xử lý dòng Snapdragon X.

surface_laptop_003.jpg (43 KB)

Về mặt tích cực, Pete Kyriacou, phó chủ tịch tập đoàn tại Microsoft Devices, nói rằng công ty có kế hoạch mang lại trải nghiệm chơi game trên nền tảng đám mây tốt nhất có thể trên các máy tính xách tay dòng Surface và Snapdragon X mới. Hơn nữa, Qualcomm hứa hẹn sẽ phát hành trình điều khiển GPU Adreno mới mỗi tháng. Những điều này sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu suất chơi game của một số tựa game phổ biến nhất trên Steam .

surface_laptop_002.jpg (39 KB)

Tuy nhiên, một lần nữa nhắc lại rằng Qualcomm thừa nhận rằng các máy tính xách tay mới với bộ vi xử lý dòng Snapdragon X sẽ không thể chơi tất cả các tựa game AAA hiện có. Công ty đã gợi ý về các phiên bản gốc ARM cho một số người. Tuy nhiên, không có thông tin nào về việc tựa game nào sẽ nhận được hỗ trợ riêng. Mặc dù vậy, do Apple Silicon đang dần tăng tốc hỗ trợ gaming, điều tương tự có thể xảy ra với Windows trên ARM nếu sự quan tâm đến các tệp thực thi ARM tăng lên giữa các nhà phát triển.

Ngọc Long