Tin mới

Không phải máy ảnh compact, Panasonic chiều lòng dân quay chuyên nghiệp với camera Lumix GH7

Lumix GH7 đưa tất cả các tính năng video tốt nhất của Panasonic vào một máy ảnh với cảm biến định dạng Micro Four Thirds hiện tại.

Trái với các dự đoán về những máy ảnh cảm biến Micro Fourd Thirds thế hệ mới như Lumix GX10 hoặc LX100 III, cuối cùng chiếc camera vừa được Panasonic công bố là Lumix GH7 mới. Nó hứa hẹn mang lại “hiệu suất video vượt trội” nhờ cảm biến hình ảnh BSI CMOS 25,2 megapixel mới được phát triển và tính năng tự động lấy nét được cải tiến với công nghệ dò pha. Máy ảnh này cũng cung cấp nhiều cải tiến quy trình làm việc theo định hướng chuyên nghiệp, bao gồm cả chức năng ghi RAW Apple ProRes tích hợp sẵn. Đây cũng là máy ảnh ống kính rời đầu tiên trên thế giới có tính năng ghi hình nổi 32-bit (yêu cầu bộ chuyển đổi micrô XLR tùy chọn (DMW-XLR2)).

Cốt lõi của GH7 là cảm biến hình ảnh BSI CMOS 25,2 megapixel được thiết kế lại với tốc độ đọc nhanh hơn và chất lượng hình ảnh được cải thiện, bao gồm dải động hơn 13 stop. Mặc dù cảm biến có cùng số megapixel như chip của GH6 nhưng về cơ bản nó có kiến ​​trúc khác và được chế tạo ngay từ đầu cho GH7. Đây không chỉ là cảm biến của GH6 với các pixel PDAF được bật, vì Panasonic cho biết sensor này kết hợp những thay đổi cần thiết, để bao gồm hiệu suất Dynamic Range Boost (DR Boost) đã được sửa đổi từ Lumix G9 II năm ngoái .

GH7 có thể chủ yếu được thiết kế cho các nhà quay video đầu tiên, nhưng nó cũng có khá nhiều tính năng dành cho các nhiếp ảnh gia Micro Four Thirds. G9 II rõ ràng vẫn là chiếc máy ảnh mà Panasonic hướng tới những người chụp ảnh tĩnh nhiều hơn – ngay cả khi nó cũng xuất sắc cho video – nhưng GH7 hoàn toàn có khả năng chụp ảnh. Nhờ có PDAF, máy ảnh này hứa hẹn sẽ cải thiện hiệu suất lấy nét tự động, đặc biệt là trong những tình huống khó khăn và khi theo dõi đối tượng chuyển động.

Máy ảnh này bao gồm tính năng phát hiện chủ thể được hỗ trợ bởi AI, có thể theo dõi con người và động vật cùng với nhiều loại phương tiện như ô tô, mô tô, tàu hỏa và máy bay. Giống như máy ảnh full-frame Lumix S9 mới, GH7 hoạt động với ứng dụng Lumix Lab mới, cho phép người dùng tạo LUT (bảng tra cứu), giống như hồ sơ hình ảnh. Trong khi các nhà quay phim từ lâu đã dựa vào LUT để tạo ra hình ảnh tối ưu cho cảnh quay thì LUT cũng rất hữu ích cho các nhiếp ảnh gia.

GH7 cũng có nhiều cấu hình hình ảnh điển hình hơn, bao gồm một số cấu hình do Leica tạo ra như một phần trong mối quan hệ bền chặt của Panasonic và Leica. GH7 có Leica Monochrome, không giống như GH6. Tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy của GH7 sẽ tỏ ra hữu ích cho cả người dùng ảnh và video. Máy ảnh này hứa hẹn có khả năng chống rung lên tới 7,5 stop và cũng có tính năng ổn định hình ảnh điện tử (EIS), bao gồm cả chế độ “cao”, hứa hẹn mang lại khả năng ổn định tốt hơn nữa với mức cropn tương đối thấp hơn so với máy ảnh full-frame có EIS. IBIS cũng hỗ trợ các nhiếp ảnh gia nhờ chế độ dịch chuyển pixel 100 megapixel, có thể sử dụng hoàn toàn ở chế độ cầm tay.

 

Chuyển sang các tính năng video, GH7 cung cấp nhiều tùy chọn ghi bên trong, bao gồm chế độ ProRes 422 HQ 5,7K 30p và ProRes RAW HQ. Nó cũng cung cấp video Full HD 10 bit 4:2:2 với tốc độ lên tới 240 khung hình mỗi giây và video 4:2:2 10 bit C4K/4K UHD với tốc độ lên tới 60p. Máy ảnh cũng có thể ghi đồng thời vào thẻ CFexpress Type B bên trong và đầu ghi bên ngoài qua cổng HDMI kích thước đầy đủ.

GH7 cũng cung cấp tính năng ghi full diện tích cảm biến (Open Gate), hay còn gọi là tạo khung linh hoạt, cho phép người dùng quay video 4:3, 3:2, 16:9, 1:1 và 9:16. Video 4:3 có độ phân giải 5,8K và 29,97p, trong khi video 17:9 5,7K có thể được quay lên tới 59,94p. GH7 có thể quay cảnh 4K ở tốc độ lên tới 120p, mặc dù tỷ lệ đó là 4:2:0.

Về quy trình làm việc, GH7 hoạt động với nền tảng Camera to Cloud của Frame.io, cho phép gửi tệp video proxy đến các biên tập viên bên ngoài trang web. Các nhiếp ảnh gia cũng có thể tận dụng lợi thế này bằng cách gửi ảnh RAW và JPEG lên đám mây trong khi chụp. Ngoài ra còn có rất nhiều tính năng hỗ trợ người quay phim, bao gồm các chức năng giám sát như dạng sóng và phạm vi vectơ. Máy ảnh này cũng có các điểm đánh dấu và chỉ báo khung, điểm đánh dấu vùng an toàn, hỗ trợ lấy nét mở rộng, màn hình hiển thị góc cửa trập và máy đo điểm độ chói.

Về mặt âm thanh, GH7 cung cấp những cải tiến đáng kể, bao gồm cả tính năng ghi nổi 32 bit khi sử dụng bộ chuyển đổi mic DMW-XLR2 XLR mới tùy chọn. Nói tóm lại, ghi âm nổi 32 bit cung cấp độ sâu bit được mở rộng đáng kể, giúp mở rộng phạm vi động của ghi âm và giảm nguy cơ bị cắt ở một trong hai mức cực cùng. Nó cũng cho phép linh hoạt hơn khi điều chỉnh mức âm thanh.

Máy ảnh này cũng hỗ trợ ghi âm thanh 4 kênh, miễn là người dùng tận dụng tối đa bộ chuyển đổi XLR. Có hai kênh trên XLR và hai kênh trong cổng âm thanh 3,5 mm của máy ảnh, có thể chia thành hai kênh. Nó cũng có thể lấy mẫu âm thanh lên tới 96KHz, điều chưa từng có ở dòng GH. Nhân tiện, âm thanh 4ch chỉ hoạt động với codec MOV và ProRes.

Lumix GH7 có thể quay video không giới hạn cho đến khi không còn dung lượng lưu trữ hoặc nguồn điện. Giống như GH6, GH7 tích hợp giải pháp làm mát chủ động. GH7 có quạt tản nhiệt ở phía sau để hút nhiệt từ vùng cảm biến và ghi hình của camera rồi đẩy ra ngoài. Máy ảnh này còn có vật liệu than chì thông minh giúp thải nhiệt từ các bộ phận nóng, tích hợp.

Việc làm mát tích cực không ngăn cản khả năng chống chịu thời tiết vì máy ảnh có khả năng chống nước và bụi. Tất nhiên, nó không chống nước nhưng được chế tạo để chịu được điều kiện khắc nghiệt trong các trường hợp sử dụng chuyên nghiệp, bao gồm cả thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra còn có một số cải tiến về thiết kế đáng chú ý. Máy ảnh này có EVF tương tự như G9 Ii, OLED 3,68 triệu điểm với độ phóng đại 0,8 lần, tăng từ 0,76 lần trên GH6. Cần điều khiển cũng đã cải thiện khả năng kiểm soát theo 8 hướng.

Panasonic cũng thông báo rằng họ đã hợp tác với ARRI để cung cấp bản nâng cấp trả phí mới, khóa nâng cấp phần mềm DMW-SFU3A cho GH7. Khóa này, không xác định giá, thêm biểu đồ màu ARRI LogC3 vào GH7, cho phép GH7 khớp màu với máy ảnh ARRI. Bản nâng cấp này, mặc dù không mang lại lợi ích cho tất cả người dùng GH7, nhưng sẽ khiến GH7 trở nên đặc biệt hữu ích trong các dự án quay cao cấp khi phối hợp cùng máy quay ARRI chuyên nghiệp.

Khi cài đặt bản nâng cấp ARRI LogC3, GH7 sử dụng biểu đồ màu phù hợp với độ nhạy tiêu chuẩn ISO 800 của gamma ARRI. Tuy nhiên, do đường cong gamma không thay đổi tùy thuộc vào độ nhạy ISO nên người dùng có thể sử dụng cùng một quy trình chỉnh sửa - bất kể cài đặt ISO.

Panasonic GH7 sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 7 với giá 2.199,99 USD.

 

Trường Giang