Tin mới

Khối tài sản của Elon Musk giảm 8,6 tỷ đô la trong một ngày

Khối tài sản của vị tỷ phú này đã sụt giảm không phanh trong năm nay với việc mua lại Twitter và cổ phiếu của Tesla bị giảm mạnh.

Theo ước tính từ Bloomberg và Forbes, Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, SpaceX và Twitter, đã phải chứng kiến khối ​​tài sản của mình giảm tới 100 tỷ USD trong năm nay quay trở về khoảng 170 tỷ đến 182 tỷ USD. Để so sánh, vào tháng 11 năm 2021, con số này được ước tính rơi vào khoảng 340 tỷ USD. Sự sụt giảm diễn ra khi cổ phiếu Tesla giảm xuống mức thấp nhất hai năm trong tuần này, khiến tài sản của Musk giảm khoảng 8,6 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Theo tờ Bloomberg, Musk được cho là sở hữu khoảng 15% cổ phần trong cổ phiếu Tesla, vốn đã giảm 58,03% so với năm trước. Ông đã bán gần 15,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla của mình để mua lại Twitter vào đầu tháng này.

Tesla chiếm phần lớn số tài sản của Musk nhưng đã phải đối mặt với việc doanh thu giảm do các hạn chế liên quan đến Covid-19 đang diễn ra ở Trung Quốc và việc thu hồi hơn 300.000 xe Tesla gần đây do lỗi đèn hậu cùng chi phí vật liệu tăng cao. Giá trị tài sản ròng của ông tiếp tục tăng vọt sau khi mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD - thương vụ mua lại một công ty công nghệ lớn nhất trong lịch sử.

_127431952_hi079886996.jpg (51 KB)

Musk gần đây cũng đã phải bảo vệ gói thanh toán gần 56 tỷ USD mà Tesla đã giao cho ông nhiều năm trước tại tòa án. Richard Tornetta, người sở hữu một số cổ phiếu Tesla, đã đệ đơn kiện vào năm 2019 với tuyên bố rằng hội đồng quản trị Tesla đã đề nghị cho Musk một gói trả lương quá hào phóng mặc dù ông chỉ dành khoảng một nửa thời gian tại tập đoàn sản xuất ô tô điện. Sở thích mới của ông với tư cách là "Chief Twit" (Trưởng phòng Twit) chỉ củng cố thêm những tuyên bố rằng ông đang tham quá nhiều việc.

Bất chấp những thất bại, Musk vẫn là người giàu nhất thế giới, xếp trên người đứng thứ hai, Bernard Arnault, khoảng 65 tỷ USD. Musk không phải là giám đốc điều hành công nghệ duy nhất có giá trị tài sản ròng giảm trong năm nay. Theo Bloomberg, Mark Zuckerberg, CEO của Meta, Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và Larry Page, người đồng sáng lập Alphabet, đều đã trải qua những thất bại tài chính đáng kể.