Trung Quốc dùng AI phát triển ngành “công nghiệp gián“

Chia sẻ
Các trang trại tại Trung Quốc đang phát triển ngành công nghiệp nuôi gián bằng cách kết hợp công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo), cung cấp nguyên liệu chế xuất thành dược phẩm y tế.
 

Trung Quốc dùng AI phát triển ngành “công nghiệp gián“ ảnh 1
Một cách khó tin về gián, loài côn trùng gây khó chịu với phần đông chúng ta vì bẩn và nhiều mầm bệnh lại là một ngành công nghiệp kiếm rất nhiều tiền, được phát triển tập trung tại một số vùng ở đất nước đông dân nhất thế giới, Trung Quốc.

Mới đây, phóng viên Chen của South China Moring Post (SCMP) đã có thời gian tìm hiểu và cung cấp thông tin về giá trị loại gián đem lại, giúp chữa trị một số bệnh về gan, điều chế dược phẩm và được nuôi bằng cách kết hợp công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo).

"Ẩm ướt và tối quanh năm, với sự tự do đi lang thang để tìm thức ăn và sinh sản". Đó là cách Chen miêu tả về chuyến thăm một trang trại nuôi gián ở thành phố Xichang, ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên. Ông nói, nơi đây chẳng khác nào nhà tù, được kiểm soát nghiêm ngặt và rất hạn chế để du khách có thể tiếp cận.

Ở tỉnh Tứ Xuyên, các quan chức chính phủ báo cáo có gần 28.000 con gián trưởng thành cỡ lớn trên mỗi foot vuông được các cơ sở nuôi dưỡng. Theo Chen, trang trại lớn nhất thế giới chịu trách nhiệm sản xuất hơn 6 tỷ con gián trưởng thành mỗi năm.

Mỗi cơ sở dựa vào AI để liên tục thu thập và phân tích hơn 80 loại dữ liệu. Chúng bao gồm độ ẩm, nhiệt độ, lượng thực phẩm cần thiết cũng như đột biến di truyền và dự đoán khả năng tăng trưởng của gián trong tương lai. Các trại gián còn sử dụng công nghệ AI để nghiên cứu quá trình thụ tinh để điều chỉnh mô hình phù hợp.

Trung Quốc dùng AI phát triển ngành “công nghiệp gián“ ảnh 2

Dược phẩm triệu đô

Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc, các trang trại đã tạo ra tổng doanh thu 4,3 tỷ nhân dân tệ (684 triệu USD) trong những năm qua bằng cách sản xuất dược phẩm được chế xuất từ gián. "Khi chúng đạt đến trọng lượng và kích cỡ mong muốn, gián được cho vào máy và nghiền nát để tạo ra thuốc. Thuốc có tác dụng rất hiệu quả đối với bệnh nhân có vấn đề về hô hấp, dạ dày và các bệnh khác. Đã có hơn 4.000 bệnh viện nội địa sử dụng thuốc được điều chế từ gián, chính quyền tỉnh Tứ Xuyên cho biết".

Gián đã là một thành phần trong y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng ngàn năm qua. Ở một số vùng nông thôn ở miền nam Trung Quốc, trẻ sơ sinh vẫn thỉnh thoảng được cho ăn gián trộn với tỏi để điều trị sốt do nhiễm trùng hoặc đau bụng.

Chính phủ Trung Quốc đã tài trợ cho các đề tài nghiên cứu về giá trị y học gián mang lại, và sau hơn hai thập kỷ nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học đã phát hiện hàng chục protein chữa bệnh và các hợp chất sinh hóa có giá trị tiềm năng lớn trong y học từ gián.

Nền kinh tế mạo hiểm

Giáo sư Zhu Chaodong từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết, đây sẽ là một thảm họa nếu hàng tỷ con gián đột ngột được thả vào môi trường. "Đối với gần 800.000 cư dân của Xichang, một tai nạn từ gián thật sự đáng sợ. Các trang trại cũng nằm gần sân bay Qingshan của Xichang, vì vậy nhiều tuyến bảo vệ cần phải được đặt đúng chỗ và hoạt động tốt để ngăn chặn thiên tai vô tình này, Zhu nói".

Cũng có những mối quan ngại rằng việc sản xuất mô hình đại trà và môi trường ẩm xung quanh sẽ thúc đẩy sự phát triển và tạo ra quá mức lượng gián cần thiết và khả năng sinh sản bất thường, mặc dù Zhu cho biết điều này sẽ không xảy ra.

Lê Thị Linh Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục