Trạm không gian Trung Quốc rơi tự do xuống Trái Đất

Chia sẻ
Tiangong-1 (Thiên cung 1), trạm không gian Trung Quốc dự kiến sẽ rơi xuống Trái Đất sao 7 năm chu du trên không gian và địa điểm vẫn chưa được xác định.
 

Hiện Thiên cung 1 đang trở về Trái Đất với tốc độ rất cao mà không thể điều khiển từ xa, do Trung Quốc đã mất kiểm soát với trạm không gian này. Các nhà khoa học dự đoán thời gian Thiên cung 1 rơi xuống mặt đất khoảng từ ngày 28-3 đến 4-4. Hôm thứ Bảy, Cơ quan Không gian Châu Âu đã thu hẹp phạm vi thời gian cho Thiên cung 1 từ ngày 30-3 đến ngày 2-4.

Trạm không gian Trung Quốc rơi tự do xuống Trái Đất ảnh 1
Thiên cung 1 có trọng lượng khoảng 8,5 tấn, lần đầu tiên được Trung Quốc phóng lên vào tháng 9/2011 và mất liên lạc vào năm 2016. Viện Fraunhofer về Vật lý Tần suất cao và Các kỹ thuật Radar gần đây đã bắt được tín hiệu trạm không gian thông qua radar khi trọng lực Trái Đất kéo nó về gần nhà hơn.

Do không thể điều khiển từ xa, cũng như định vị chính xác vị trí Thiên cung 1 sẽ rơi. Các nhà khoa học đã đưa ra những thông tin để người dân không gặp các sự cố đáng tiếc:

- Vị trí dự đoán Thiên cung 1 rơi là một dải đất tiếp giáp đại dương rộng lớn trải dài từ phía Bắc; tiếp giáp Hoa Kỳ đến Tasmania ở phía Nam.

- Không có gì đảm bảo rằng bất kỳ bộ phận nào của Tiangong-1 sẽ còn nguyên vẹn do ma sát với bầu khí quyển tạo nhiệt rất lớn.

- Nếu có nhiều mảnh vỡ thì hầu hết sẽ rơi xuống biển hoặc lưng chừng nếu trọng lượng nhỏ. Việc va chạm với con người là rất khó xảy ra. Chỉ có một người duy nhất từng bị thương do rác không gian là một phụ nữ ở Oklahoma (Mỹ) và cô chỉ bị xây xát nhẹ.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục