Trạm không gian Thiên Cung 1 đã rơi xuống biển Nam Thái Bình Dương

Chia sẻ
Trạm không gian Thiên Cung 1 (Tiang-1) đã rơi xuống bề mặt TĐ vào hôm nay. Các nhà khoa học xác định vị trí rơi tại ngoài khơi biển TBD và không có gì nguy hại.

Trạm không gian Thiên Cung 1 đã rơi xuống biển Nam Thái Bình Dương ảnh 1
Trạm không gian Thiên Cung 1 đã chính thức rơi xuống bề mặt trái đất, cụ thể là ở một vùng biển lớn phía Nam Thái Bình Dương. Thời gian được các nhà khoa học NASA xác định vào khoảng 20 giờ 16 phút (ET) ngày 1 tháng 4 và kết quả vụ va chạm này là không nguy hại.

Ra mắt vào năm 2011, Thiên cung 1 là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc và đến năm 2016 Trung Quốc thông báo rằng không thể kiểm soát được trạm không gian này. Những dự đoán liên tiếp của các nhà khoa học, nhằm đảm bảo việc rơi của nó không ảnh hưởng môi trường, đặc biệt là tổn thương đến con người.

Mặc dù khả năng rơi trúng người chiếm xác suất rất nhỏ, chỉ khoảng một phần nghìn tỷ tuy vậy, khối lượng là điều mà các nhà khoa học e ngại về Thiên cung 1. Nó có trọng lượng hơn 8,5 tấn và sẽ không cháy hoàn toàn trong không khí. Tuy nhiên đến hôm nay thì tin vui đến khi các mảnh vỡ đã không gây hại và cuộc trở về nhà của Thiên cung 1 bình thường như các trạm không gian khác.

Đã từng có những vụ rơi trạm không gian trước Thiên cung 1. Gần đây nhất là một tên lửa Zenit của Nga đã rơi xuống vào tháng 1/2018. Trong quá khứ, một tàu vũ trụ Nga nặng 13,6 tấn có tên là Phobos-Grunt thất bại trên đường tới sao Hỏa và rơi vào năm 2011. Vào năm 1979, trạm vũ trụ cũ của NASA Sky Lab cũng rơi xuống trái đất mà không cần hỗ trợ, cân nặng của nó lên tới 72,5 tấn.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục