Tìm thấy loài hoa được cho là tuyệt chủng ở Hawaii

Chia sẻ
Một nhóm nghiên cứu tại Vườn thực vật nhiệt đới quốc gia (NTBG) trên đảo Kauai, bang Hawaii, Mỹ vừa tìm thấy loài hoa đặc hữu từng được đưa vào danh sách tuyệt chủng.
 

Thung lũng Kalalau được biết đến là một khu vực đa dạng sinh học của đảo Kauai nhưng lại hẻo lánh và rất khó được tiếp cận bởi con người. Nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu tại NTBG phải luồn rừng, trèo xuống các vực thẳng đứng ở đây. Gần đây, công việc khám phá tự nhiên ở khu vực này của họ được trợ giúp đắc lực bởi máy bay không người lái.

Tìm thấy loài hoa được cho là tuyệt chủng ở Hawaii ảnh 1
Vào cuối tháng 1 vừa qua, trong chuyến bay khảo sát tại thung lũng Kalalau, một máy bay không người lái đã vô tình phát hiện ra hoa Hibiscadelphus woodii, một họ hàng của hoa dâm bụt, thuộc họ Malvaceae.

Theo National Geographic, loài hoa bản địa này được nhìn thấy lần cuối cùng vào năm 2009. Các nhà khoa học tin rằng nó đã tuyệt chủng và đưa vào danh sách tuyệt chủng năm 2016. Tuy nhiên, những hình ảnh ghi lại cho thấy loài hoa này thậm chí còn đang phát triển rất mạnh trên các vách đá.

Hoa Hibiscadelphus woodii được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1991 và được đặt tên 4 năm sau đó. Đây là một loại cây bụi có những bông hoa màu vàng sáng và hoa sẽ đổi màu màu tím tía khi già đi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chính những loài chim bản địa đã giúp thụ phấn và nhân rộng số lượng hoa Hibiscadelphus woodii. Trước đó, các nhà nghiên cứu từng tìm cách hỗ trợ việc nhân giống loài hoa này nhưng đều thất bại.

Theo nhà nghiên cứu Ben Nyberg thuộc NTBG, máy bay không người lái sẽ giúp cho họ nghiên cứu và còn có thể phát hiện ra nhiều loài động thực vật mới ở thung lũng Kalalau cũng như đảo Kauai trong thời gian tới.

Tìm thấy loài hoa được cho là tuyệt chủng ở Hawaii ảnh 2

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục