Tìm thấy khu phức hợp kiến trúc cổ, nơi có gần 15 triệu người Maya từng sinh sống

Chia sẻ
Bằng công nghệ dò tìm cảm ứng trên không - LiDAR, các nhà khoa học vừa tìm thấy một di tích có hơn 60.000 kiến trúc cổ, nơi từng có từ 10 đến 15 triệu người Maya sinh sống.
Tìm thấy khu phức hợp kiến trúc cổ, nơi có gần 15 triệu người Maya từng sinh sống ảnh 1
Gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được di tích của hơn 60.000 kiến trúc cổ gồm: những ngôi nhà, cung điện, đường cao tốc và các đặc điểm nhân tạo khác đã bị che khuất trong nhiều thế kỷ dưới rừng núi phía Bắc Guatemala.

Các nhà khoa học đã sử dụng một công nghệ mang tính cách mạng được gọi là LiDAR (Light Detection And Ranging) - công nghệ dò tìm cảm ứng trên không. Các học giả đã xóa bỏ được tán cây từ những hình ảnh trên không của khung cảnh gần như là không có người sinh sống nhưng lại cho thấy những tàn tích của một nền văn minh tiền Columbian đang kết nối với nhau, toàn bộ khu vực này có thể là một hệ thống định cư có quy mô lớn từ 10 đến 15 triệu người.

Tìm thấy khu phức hợp kiến trúc cổ, nơi có gần 15 triệu người Maya từng sinh sống ảnh 2
 Dự án đã lập bản đồ dữ liệu LiDAR lớn nhất từ trước đến nay cho nghiên cứu khảo cổ với diện tích hơn 2.000km vuông của Khu dự trữ sinh quyển Maya thuộc vùng Petén, Guatemala. Ngoài hàng trăm cấu trúc chưa biết trước đó, hình ảnh của LiDAR cho thấy các tuyến đường cao tốc nối các trung tâm đô thị và mỏ đá. Các hệ thống tưới tiêu và các mô hình bậc thang phức tạp hỗ trợ nông nghiệp thâm canh. Đặc biệt là kim tự tháp cao đến 7 tầng nhưng gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Tìm thấy khu phức hợp kiến trúc cổ, nơi có gần 15 triệu người Maya từng sinh sống ảnh 3

Tìm thấy khu phức hợp kiến trúc cổ, nơi có gần 15 triệu người Maya từng sinh sống ảnh 4
Cuộc khảo sát đã mang lại những hiểu biết sâu sắc về các mô hình định cư, liên kết giữa đô thị và quân sự ở Maya. Vào thời kỳ đỉnh cao của Maya cổ xưa (khoảng năm 250 - 900), nền văn minh này đã bao phủ một diện tích gấp đôi của nước Anh thời trung cổ, nhưng nó có mật độ dân số cao hơn rất nhiều.

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục