Thử nghiệm thành công truyền tín hiệu qua ánh sáng không cần cáp

Chia sẻ
Truyền tín hiệu qua ánh sáng có thể là chìa khóa mang lại truy cập internet cực nhanh cho người dùng trong tương lai.

Thử nghiệm thành công truyền tín hiệu qua ánh sáng không cần cáp ảnh 1

Hiện nay, phương triện truyền tín hiệu tối ưu nhất đang được sử dụng là cáp quang. Cáp quang về bản chất chính là truyền tín hiệu bằng ánh sáng nhưng chúng vẫn bị hạn chế bởi nó vẫn cần dây dẫn (tín hiệu được truyền qua ánh sáng đi trong dây dẫn có lõi bằng thuỷ tinh hoặc nhựa).

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Đại học Glasgow (Scotland) đã tìm ra cách không chỉ loại bỏ dây dẫn mà còn cung cấp tốc độ nhanh hơn. Họ đã khám phá ra một cách để "xoắn" các photon, tạo đà quang học và làm cho chúng tồn tại trong khi được truyền đi ở môi trường không khí hỗn loạn. Cách này giúp truyền một lượng lớn dữ liệu trong tíc tắc qua các khoảng cách dài chừng nào cường độ của ánh sáng còn đủ.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công một liên kết trên một khoảng cách dài 1 dặm ở Đức, diễn ra trong một môi trường đô thị, nơi mà các tòa nhà cao tầng về lý thuyết có thể gây ra sự hỗn loạn về không khí. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi loại mạng không dây này là thiết thực. Làm thế nào để nó có thể phục vụ một số lượng lớn người dùng và làm thế nào là dữ liệu không bị ảnh hưởng bởi mưa hay tuyết? Tuy nhiên, nó là một công nghệ đầy hứa hẹn. Thay vì phải chuẩn bị một lượng lớn dây cáp để cung cấp dịch vụ internet, các nhà mạng có thể sử dụng công nghệ này cho những nhánh phân phối chính trong mạng lưới của họ và chỉ cài đặt cáp cho những nhánh phân phối phụ khi cần thiết.

Việt Đức / Engadget.com

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục