Sụn ​​Kevlar có thể giúp hồi phục chấn thương khớp

Chia sẻ
Phục hồi chấn thương xương khớp là khá khó khăn tuy nhiên sụn Kevlar có thể làm được điều này một cách dễ dàng.

Sụn ​​Kevlar có thể giúp hồi phục chấn thương khớp ảnh 1
Phục hồi hoàn toàn những chấn thương xương khớp là điều rất khó khăn và mất nhiều thời gian để điều trị, không những thế nó còn để lại những di chứng dai dẳng sau này, đó là lý do các cầu thủ bóng đá nếu không được điều trị dứt điểm các vấn đề về xương khớp rất dễ tái phát chấn thương. Điều này chủ yếu do sụn bị hư tổn và không thể trở lại chức năng bình thường.
Sụn ​​Kevlar có thể giúp hồi phục chấn thương khớp ảnh 2
Giống như sụn tự nhiên, sụn nhân tạo cũng chống lại căng cứng và phục hồi hư tổn bằng cách hấp thụ nước.
Tin mừng khi các nhà khoa học tại Đại học Michigan đã sáng tạo ra một loại hydrogel có độ bền cao và khả năng co giãn như sụn tự nhiên. Nó được kết hợp với một mạng lưới các sợi nano Kevlar cùng polyvinyl để tăng khả năng hấp thụ nước giống thành phần Hyaluronic acid có trong sụn tự nhiên, qua đó phục hồi hư tổn. Đặc biệt, nó có thể chịu được các hoạt động nặng chẳng hạn như tập luyện tại phòng tập thể dục.
Sụn ​​Kevlar có thể giúp hồi phục chấn thương khớp ảnh 3
Hình chụp kính hiển vi của sụn Kevlar.
Những công trình nghiên cứu trước đây đã không thể tạo ra chất liệu giữ đủ nước để vận chuyển các chất dinh dưỡng vào tế bào, làm cho chúng không phù hợp với cấy ghép nhưng sụn Kevlar chứa 92% là nước đã làm được điều này mà vẫn giữ được sự vững vàng như sụn tự nhiên.

Mặc dù chưa thể đưa sụn Kevlar vào thực tiễn ngay lúc này nhưng các nhà nghiên cứu đang hy vọng sẽ cải tiến hơn nữa sản phẩm cũng như tìm ra những doanh nghiệp có thể đầu tư cho dự án này. Khi đó những chấn thương ở đầu gối nghiêm trọng hy vọng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục