SpaceX phóng 60 vệ tinh đầu tiên cung cấp Internet tốc độ cao, giá rẻ

Chia sẻ
Tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của tỷ phú người Mỹ Elon Musk ngày 23/5 đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang theo 60 vệ tinh đầu tinh trong dự án Starlink lên quỹ đạo Trái Đất.
 

Vụ phóng được thực hiện ở bang Florida. Tầng 2 của tên lửa sẽ bắt đầu tách ra khoảng 1 giờ sau vụ phóng, khi đạt độ cao 440 km. Sau đó, các vệ tinh sẽ di chuyển vào quỹ đạo thấp ở độ cao khoảng 550 km. Quỹ đạo này cao hơn so với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), song lại thấp hơn so với đa số các vệ tinh hiện nay. Độ cao nhất trong quỹ đạo địa tĩnh mà vệ tinh hoạt động hiện nay là 36.000km.

Ban đầu, vụ phóng này được dự kiến thực hiện vào tuần trước song đã phải hoãn tới 2 lần do gió to và phần mềm cần được cập nhật. Mỗi vệ tinh này nặng 227kg. Với 60 vệ tinh được phóng lần này, đây là lần chuyên chở nặng nhất của Falcon 9. 

SpaceX phóng 60 vệ tinh đầu tiên cung cấp Internet tốc độ cao, giá rẻ ảnh 1
Đây là bước đầu tiên nhằm hiện thực hóa dự án Starlink đầy thách thức: một mạng lưới 12.000 vệ tinh dày đặc trên quỹ đạo, gửi xuống Internet tốc độ cao, giá rẻ khắp bề mặt Hành tinh Xanh, the The Verge.

Nếu như SpaceX rải vệ tinh thành công, bật được toàn bộ chúng lên và giữ được kết nối giữa vệ tinh và trạm mặt đất thì đây sẽ đánh dấu mốc lịch sử, bước thành công đầu tiên của dự án Starlink. Thậm chí, sự kiện này sẽ khiến SpaceX vượt mặt được Amazon hay OneWeb (dự án được Softbank tài trợ), khi mà cả ba công ty đều đang tìm cách tạo ra một hệ thống vệ tinh cung cấp tín hiệu mạng.

SpaceX phóng 60 vệ tinh đầu tiên cung cấp Internet tốc độ cao, giá rẻ ảnh 2
Dự án Starlink sẽ chính thức hoạt động khi có khoảng 800 vệ tinh được đưa lên quỹ đạo. Như vậy, SpaceX cần tiến hành thêm hơn 10 vụ phóng nữa.

Tổng chi phí dự tính cho dự án rơi vào khoảng 10 tỷ USD. Chính tỷ phú Musk cũng thừa nhận số tiền quá lớn này đã đánh gục những công ty mang ước muốn tương tự, đơn cử là Iridium. Nhưng khi được hỏi về nguồn quỹ cho Starlink, Musk khẳng định công ty “sở hữu đủ vốn” để thực hiện dự án đầy tham vọng trên.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục