Soi pin lithium ở cấp độ phân tử để xem tại sao chúng phát nổ

Chia sẻ
Một nhóm các nhà nghiên cứu đang sử dụng kính hiển vi cryo-electron (sản phẩm đoạt giải Nobel năm 2017 về hóa học) để tìm ra nguyên nhân khiến pin lithium phát nổ.

Soi pin lithium ở cấp độ phân tử để xem tại sao chúng phát nổ ảnh 1
Hình ảnh bên trong một viên pin lithium ở cấp độ phân tử.

Nếu bạn thường xuyên đọc tin tức công nghệ, bạn sẽ thấy rằng các vụ cháy nổ điện thoại thông minh xảy ra ngày càng phổ biến. Nguyên nhân phần lớn là do những viên pin năng lượng cao, chúng nóng lên và gây cháy, một số trường hợp thậm chí có thể phát nổ, vô cùng nguy hiểm đối với người dùng.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đến từ Đại học Stanford và Bộ Năng lượng của Phòng thí nghiệm Gia tốc Quốc gia SLAC (Hoa Kỳ) đang tiến hành một nghiên cứu pin lithium ở cấp độ phân tử. Nhóm nghiên cứu sử dụng kính hiển vi cryo-electron (sản phẩm đoạt giải Nobel năm 2017 về hóa học) để chụp các hình ảnh có độ phân giải cao, hình ảnh phóng to ở cấp độ nguyên tử, cho thấy chi tiết những gì xảy ra bên trong một viên pin khi chúng xả điện. Những hình ảnh này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra quá trình sinh nhiệt làm nóng pin. Điều này có thể dẫn đến các thiết bị an toàn hơn cho tất cả chúng ta.

Giáo sư Yi Cui, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Với cryo-electron, bạn có thể nhìn vào một chất liệu mỏng manh, không ổn định về mặt hoá học và bạn có thể giữ được nó ở trạng thái nguyên sơ. Loại pin lithium mà chúng tôi nghiên cứu ở đây chỉ là một ví dụ, nhưng đó là một điều thú vị và rất thách thức."

Việt Đức / Engadget

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục