Sinh viên Nhật Bản chế tạo robot hoạt động như con rối

Chia sẻ
Các hệ thống điều khiển trên robot được chế tạo bởi nhóm sinh viên Nhật Bản có thể làm cho robot hoạt động linh hoạt, dễ dàng thực hiện các động tác phức tạp.

Sinh viên Nhật Bản chế tạo robot hoạt động như con rối ảnh 1

Hoạt động của robot thường được lập trình sẵn, vì vậy chúng sẽ gặp khó khăn khi làm nhiệm vụ trong những tính huống ngoài kịch bản. Ngay cả những robot tiên tiến nhất hiện nay cũng không thể cử động linh hoạt và có sự phối hợp chuẩn xác với người điều khiển. Để khắc phục điều này, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo (Nhật Bản) đang nghiên cứu một phương pháp điều khiển robot mới, cho phép con người vận hành một robot giống như một con rối khổng lồ.

Video trình diễn phương pháp điều khiển robot như một con rối. 

Họ sử dụng các bộ điều khiển từ hệ thống thực tế ảo HTC Vive. Bằng cách buộc các bộ điều khiển cho mỗi chân và bàn tay, các nhà nghiên cứu đã có thể ghi lại chính xác các chuyển động của họ và gửi chúng như là lệnh cho robot. Tuy nhiên, phần thực sự thông minh là phần mềm trung gian sẽ đảm bảo bất kỳ chuyển động nào được gửi cho robot cũng đều được tinh chỉnh để phù hợp với khả năng của nó.

"Chẳng hạn, khả năng di chuyển của robot là có hạn, đi bộ được cho phép, nhưng chạy và nhảy bị cấm", nhà nghiên cứu Ishiguro Yasushiro nói với The Verge. Các động tác rung động với biên độ lớn cũng được làm dịu, và giảm tốc độ chậm lại, ông nói. Yasushiro khiêm tốn thừa nhận rằng phương pháp của nhóm vẫn còn "nhiều điểm yếu", nhưng ông cũng tự tin rằng nó linh hoạt hơn và đáp ứng tốt hơn bất kỳ phương pháp điều khiển nào. "Cuối cùng, chúng tôi mong muốn robot làm được mọi thứ giống như con người" - Yasushiro nói.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục