Phát hiện khu rừng nghìn năm tuổi ẩn dưới đáy biển

Chia sẻ
Một khu rừng có niên đại hàng nghìn năm tuổi bị nhấn chìm dưới đáy biển sâu có thể hé lộ những bí ẩn về sự sống của con người tiền sử trong kỷ Băng Hà.
 

Nhóm các nhà khoa học đến từ Ba Lan và Lithuania đang tiến hành điều tra về một khu rừng cổ đại bởi họ cho rằng, nơi đây chứa những manh mối, tàn tích còn sót lại về thời kỳ cuối cùng trước khi kỷ Băng Hà kết thúc, theo News Week.

Phát hiện khu rừng nghìn năm tuổi ẩn dưới đáy biển ảnh 1
Khu rừng nhiều khả năng tồn tại từ khoảng 10.000 năm trước, nằm ở làng Juodkrante gần thành phố Klaipėda phía tây Lithuania.

Tại đây, họ đã chụp hàng nghìn bức ảnh, trong đó có hơn 3.000 bức ảnh chụp hai thân cây lớn. Sau đó, họ đã sử dụng những hình ảnh trên để tạo ra mô hình 3D về khu rừng cổ đại này, đây gọi là Phép quang trắc (Photogrammetry).

Phát hiện khu rừng nghìn năm tuổi ẩn dưới đáy biển ảnh 2
Phương pháp này cho phép nhà nghiên cứu xác định hình dạng, kích thước, vị trí và các đặc điểm nổi bật của chủ thể dựa trên nhiều bức ảnh chụp khác nhau. Ở đây, các nhà khoa học đã sử dụng các bức ảnh để mô phỏng lại diện mạo của khu rừng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng khu rừng đã bị nhấn chìm vào cuối thế Canh Tân thuộc kỷ Băng Hà. Giai đoạn này bắt đầu khoảng 2,6 triệu năm trước và kết thúc vào khoảng 11.700 năm trước. Băng tan làm tăng mực nước biển Baltic, khiến cả khu rừng rộng lớn này ngập chìm trong nước biển.

Phát hiện khu rừng nghìn năm tuổi ẩn dưới đáy biển ảnh 3
Khu rừng này được phát hiện khi các nhà khoa học đang thực hiện quá trình lập bản đồ đáy biển. Họ cho rằng có thể con người đã từng sinh sống ở nơi đây và những nghiên cứu tiếp theo sẽ tìm thấy bằng chứng về việc tồn tại sự sống của người cổ đại ở khu rừng này.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục