Ngắm nhìn robot thông minh lắp ghế Ikea một cách dễ dàng

Chia sẻ
Đại học công nghệ Nanyang tại Singapore mới đây đã chế tạo được một robot với khả năng học cách và tự tay lắp đặt những đồ gia dụng từ Ikea.
 
Ngắm nhìn robot thông minh lắp ghế Ikea một cách dễ dàng ảnh 1
Trường đại học công nghệ Nanyang tại Singapore mới đây đã chế tạo một robot với khả năng cầm nắm linh hoạt như con người. Nhiệm vụ đầu tiên mà nhóm lập trình muốn robot này làm đó là dạy nó cách lắp đặt đồ gia dụng từ Ikea. Ikea là một hãng đồ gia dụng giá rẻ từ Thụy Điển, nổi tiếng với những sản phẩm giá rẻ nhưng lại cần sự lắp đặt của người dùng.

Nhóm đăng tải hướng dẫn lắp đặt từ 3 nguồn khác nhau, và robot đã thành công trong việc lắp đặt một chiếc ghế từ rất nhiều thành phần khác nhau trong vòng 8 phút 55 giây. Trước khi lắp thì bộ điều khiển cũng cần 11 phút 21 giây để lên kế hoạch chuyển động cùng 3 giây để xác định các thành phần của ghế qua một camera 3D. Mỗi tay được trang bị bộ cầm nắm được làm giống với tay người, cùng với cảm biến lực để xác định được liệu bộ nắm có cầm thành phần của ghế quá mạnh hay quá nhẹ hay không.

Ngắm nhìn robot thông minh lắp ghế Ikea một cách dễ dàng ảnh 2
Tiến sĩ Phạm Quang Cường, người tham gia dự án này cho biết: "Đối với một robot thì việc lắp ghế khó hơn ta tưởng, cần phải có sự chính xác cao nhằm giúp 2 cánh tay có thể tránh được nhau và dùng đủ lực cho từng thành phần. Trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ nâng cấp trí tuệ nhân tạo để robot có thể hoạt động tự động hơn mà không cần tác động của con người."
 Theo Engineering and Technology

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục