NASA: 60 năm chinh phục không gian

Chia sẻ
Cùng nhìn lại 60 năm chinh Phục không gian của NASA với những thành tựu giúp loài người khám phá khoảng không vũ trụ.

60 năm NASA
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ - NASA, đơn vị thuộc chính phủ Mỹ với nhiệm vụ dẫn dắt những cuộc chinh phục không gian của quốc gia này. Nhiệm vụ của họ là “Vươn đến những tầm cao mới, hé lộ những điều còn bí ẩn để mọi hành động và kiến thức đều mang lại lợi ích cho nhân loại”. Kể từ khi ra mắt vào năm 1958, NASA đã chiếm lĩnh bầu trời, cả bên trong và bên ngoài Trái đất. Hiện tại, NASA có hơn 10 trung tâm nằm rải rác khắp nước Mỹ. Thế nhưng ban đầu, họ chỉ là đội quân ráp nối từ các đơn vị khác.

Vươn khỏi mặt đất

60 năm NASA
Một chiếc máy ảnh từ xa tại Launch Pad 39A - Trung tâm Vũ trụ Kennedy đã bắt được cảnh tượng này khi chuyến bay đầu tiên của tàu con thoi Columbia bắt đầu vào ngày 12/4/1981. Phi hành gia John W. Young, chỉ huy STS-1 và phi công Robert L. Crippen, ở trên tàu Columbia khi nó bắt đầu sứ mệnh quỹ đạo 54 giờ.

Vào năm 1957 - Năm Vật Lý Địa Cầu Quốc Tế - trong một nỗ lực thu thập dữ liệu khoa học về Trái Đất, tổng thống Mỹ khi đó Dwight Eisenhower thông qua kế hoạch đưa một vệ tinh khoa học vào hoạt động. Lập tức, Liên bang Xô Viết thông báo ý định của riêng họ và khiến cả thế giới choáng váng khi phóng Sputnik 1, vệ tinh nhân tạo đầu tiên vào không gian trong ngày 4/1/1957. “Sự kiện này có thể so sánh với Trân Châu Cảng đối với công luận Mỹ, khiến họ mường tượng ra một khoảng cách về công nghệ, cũng như tạo động lực nước Mỹ chi tiêu nhiều hơn vào các tham vọng không gian”, website lịch sử NASA nêu rõ.

Nước Mỹ không quá chậm so với đối thủ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Sau vài sự chậm trễ và vài quả tên lửa thất bại, vệ tinh đầu tiên của Mỹ - Explorer 1 cũng đi vào quỹ đạo vào ngày 31/1/1958. Không đơn giản bay quanh Trái Đất, Explorer 1 nhắm đến nghiên cứu hành tinh Xanh và môi trường của nó. “Explorer 1 là một nhiệm vụ khoa học”, Willis Jenkins, nhà khoa học máy tính thuộc Chương trình Explorer nói trên web, “Nhiệm vụ của nó không chỉ là bay lên trời, nó phải gửi dữ liệu trở về mặt đất”. Explorer 1 mang về nhiều thử nghiệm, giúp các nhà khoa học nhận dạng vành đai bức xạ Van Allen bao quanh trái đất.

1/10/1956, nước Mỹ thu gom tất cả chương trình không gian vào đôi vai của NASA, thay thế Ủy ban Cố vấn Hàng không Quốc gia (NACA), đơn vị thành lập vào năm 1915 để khám phá khoa học hàng không, từ ngày những chiếc máy bay đầu tiên mới cát cánh. Sát nhập vào NASA còn có Trung tâm nghiên cứu Langley ở Virginia và Trung tâm nghiên cứu Ames ở California, cả hai vẫn còn hoạt động cho đến hiện tại. NASA cũng bao gồm nhiều nhóm nghiên cứu khác, như Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực tại Pasadena, California, và Cơ quan tên lửa đạn đạo quân sự tại Huntsville, Alabama. Kể từ đó, NASA đã phóng lên hàng loạt vệ tinh, tàu quỹ đạo và phi thuyền đáp nhằm khám phá Trái Đất, Mặt Trăng, những hành tinh khác và vươn rộng ra vũ trụ.

Những kỵ binh không gian

Ngày 25/5/1961, 20 năm sau ngày Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên bay vào vũ trụ, tổng thống Mỹ John F. Kennedy tuyên bố với nước Mỹ: “Tôi tin rằng đất nước này nên tự cam kết với việc chinh phục kế hoạch đưa một người lên mặt trăng, và đưa họ về đây an toàn, trước khi thế kỷ kết thúc”.

Với tuyên bố đó, mặt trăng trở thành ưu tiên trong kế hoạch của NASA. Những cuộc tập chinh trên Thủy Tinh và chòm Song Tử đã thử thách công nghệ cũng như nhân sự của nước Mỹ trong không gian. Chương trình Apollo được thiết kế để họ chinh phục bước cuối cùng là Mặt Trăng.

Vượt qua nhiều thử thách và sai lầm, kể cả vụ nổ khiến 3 phi hành Apollo 1 thiệt mạng năm 1968. NASA đã hoàn tất nhiện vụ đưa con người bay vòng quanh mặt trăng với Apollo 8. Ngày 20/7/1969, Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, với câu nói bất hủ: “Đây là một bước đi nhỏ bé của con người, nhưng là bước nhảy vĩ đại của loài người”. Chương trình Apollo tiếp tục hoạt động đến năm 1972, với 12 phi hành gia đã bước chân lên Mặt trăng trong suốt 6 nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc người Mỹ có thật sự đặt chân lên mặt trăng hay không vẫn còn là ẩn số?

Sau Mặt trăng

Sau những bước chập chững trên mặt trăng, NASA tiếp tục cuộc thập tự chinh không gian. Vào năm 1973, chương trình Skylab gửi 3 người đến ra không gian trong một chương trình ngắn hạn, quanh quỹ đạo Trái Đất. “Chương trình Skylab cũng là thử nghiệm thành công cho các chuyến bay có con người trong dài ngày”, NASA viết. 

Năm 1975, NASA và Liên Xô cùng phối hợp trong chương trình không gian quốc tế đầu tiên, dự án thử nghiện Apollo-Soyuz. Dự án đã thử nghiệm thành công sự hợp tác song phương cũng như quy trình hoạt động của các chương trình không gian của 2 nước.

12/4/1981, NASA khởi phóng Columbia, tàu con thoi đầu tiên. Đoàn quân không gian kết nạp thêm 4 con tàu: Atlantis, Challenger, Discovery và Endeavor, cộng với Enterprose, phi thuyền thử nghiệm nhưng chưa từng bay lên không gian. Challenger và Columbia phát nổ, nhưng tính đến năm 2011, chúng đã hoàn thành 135 nhiệm vụ, mang hơn 300 người vào không gian.

Nước Mỹ đặt nền móng cho Trạm Không gian quốc tế (ISS) vào năm 1984, với nước Nga và nhiều đối tác khác cùng hợp tác cho chuyến phiêu lưu năm 1993. Vào ngày 2/11/2000, con người đầu tiên đã lên sống trên ISS.

Đạo Phạm - Space.com

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục