Môi trường thay đổi như thế nào kể từ khi có Ngày Trái Đất

Chia sẻ
Lần đầu tiên được chọn vào năm 1970, Ngày Trái Đất (Earth Day) chứng kiến những tác động mạnh mẽ của con người với môi trường.

Môi trường thay đổi như thế nào kể từ khi có Ngày Trái Đất ảnh 1
Ngày 22 tháng 4 năm 2018, kỷ niệm 48 năm Ngày Trái Đất được thành lập và trên toàn thế giới, rất nhiều người hưởng ứng sự kiện này. Theo Earth Day Network, một trong những cơ quan lớn nhất tổ chức các sự kiện Ngày Trái Đất, mọi người ăn mừng bằng cách tổ chức tuần hành, trồng cây, gặp gỡ với đại diện địa phương và dọn dẹp xung quanh họ.

Thời điểm bắt đầu

Một loạt các vấn đề môi trường quan trọng đã giúp sinh ra phong trào Ngày Trái Đất. Cuốn sách của Rachel Carson, Silent Spring xuất bản năm 1962 đưa ra ánh sáng việc sử dụng thuốc trừ sâu nguy hiểm được gọi là DDT, gây ô nhiễm sông và phá hủy trứng chim săn mồi như đại bàng hói (đầu trắng).

Sau đó, vào năm 1969, một vụ tràn dầu lớn xảy ra ở bờ biển Santa Barbara, California. Vụ việc được thượng nghị sĩ Mỹ Gaylord Nelson diễn thuyết tại một sự kiện quốc gia với hơn 20 triệu người tham gia, tạo tiền đề thành lập Ngày Trái Đất.

Ngày Trái Đất giờ đây được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network) và được tổ chức hàng năm tại hơn 192 quốc gia. Năm 2009, Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 là Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day).

Hôm nay

Chủ đề của Ngày Trái Đất 2018 là nhựa, đặc biệt là làm thế nào để giảm tác động của nó đối với môi trường của chúng ta. Những gì đáng lẽ đã được vấn đề vào giữa thế kỷ 20 khi nhựa được sản xuất ở diện quy mô rộng và trở thành mối nguy hại cực kỳ lớn đối với tự nhiên.

Mời bạn đến với bộ ảnh kỷ niệm 48 năm thành lập Ngày Trái Đất do tạp chí National Geographic đăng tải, xem như một lời nhắc nhở đến ý thức cộng đồng và bảo vệ môi trường tự nhiên, cho hành tinh chúng ta ngày một xanh hơn.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục