Du lịch ngắm Trái Đất từ không gian với giá 9,5 triệu USD

Chia sẻ
Một công ty Mỹ có tên Orion Span quyết định triển khai dịch vụ du lịch không gian tầm thấp, chu du bên ngoài Trái Đất 12 ngày với giá 9,5 triệu USD. 

Du lịch ngắm Trái Đất từ không gian với giá 9,5 triệu USD ảnh 1
Cuộc sống trên không trung luôn gặp nhiều bất lợi về sinh hoạt, cũng như đây là một công việc rất nguy hiểm của các phi hành gia. Nhưng nếu bạn là người đã “chán trái đất” và muốn một cái nhìn thú vị hơn, nhìn cao hơn cả toà toà tháp Burj Khalifa ở Dubai thì bạn có thể tham gia một chuyến du lịch như một phi hành gia NASA thật sự.
Trạm Aurora là khách sạn không gian dành cho bạn, công ty sở hữu Orion Span Inc có trụ sở chính tại Houston (Mỹ) sẽ khởi động dịch vụ du lịch này vào năm 2021 và chào đón những vị khách đầu tiên vào một năm sau đó. Khách sạn không gian sẽ bay quanh trái đất cách 200 dặm, đón ánh bình minh và hoàng hôn 284 lần trong suốt 12 ngày khám phá.

Đây không phải là tiểu thuyết hay bộ phim viễn tưởng khi ngày nay đã xuất hiện các công ty chạm vào những điều không thể trên như Blue Origin, Virgin Galactic và đặc biệt là SpaceX của CEO nổi tiếng Elon Musk. Người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành Orion Span, kỹ sư Srank Bunger nói: “Chúng tôi muốn đưa mọi người vào không gian vì đó là biên giới cuối cùng của chúng ta".

Mức phí để tham quan rất đắt tiền, một chuyến đi 12 ngày cho kỳ nghỉ đặc biệt tốn khoảng 9,5 triệu USD (792 ngàn USD/ngày). Một toa chứa khoảng 4 khách với 2 phi hành đoàn hỗ trợ, thiết kế nội thất dựa theo máy bay phản lực Gulfstream G550. Tiền đặt cọc cho chuyến du lịch là 80.000 USD và chấp nhận thanh toán ngay hôm nay.

Bunger không tiết lộ số tiền đầu tư khủng vào dịch vụ không gian của công ty, bao gồm vốn khởi động dự án và bảo hiểm. Theo công ty tư vấn Bryce Space & Technology LLC, các công ty khởi nghiệp về loại mô hình này đã thu hút được 7,9 tỷ USD vốn đầu tư. Phil Larson, cựu cố vấn về chính sách vũ trụ của ông Barrack Obama và là cựu nhân viên của Elon Musk cho biết: “ Việc thương mại hoá du lich vòng quanh trái đất là một triển vọng thú vị, nhưng sẽ là một bài tập khó để xác định ý tưởng nào là thực tế hơn những thứ giả định khác. Hiện tại Larson đang là trợ lý trưởng khoa và Giám đốc của đại học Colorado tại Cao Đẳng Kỹ thuật ứng dụng và Khoa Học Ứng dụng Boulder (Mỹ).

Orion Span vẫn chưa ký hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ phóng tên lửa cho các chuyến bay đầu. Ông Van Spahbodi, quản lý đối tác của Starburst Accelerator LLC, công ty tư vấn và mạo hiểm cho biết thêm rằng, khung thời gian 4 năm của công ty có thể là một phương án khôn khéo để thu hút đầu tư tài chính và một cách tiếp thị thông minh đến đại chúng.

Trước Orion Span, những công ty quyết định đầu tư vào ngành du lịch không gian bao gồm Bigelow Aerospace LLC được thành lập bởi tỷ phú Robert Bigelow, đã triển khai mô đun nặng hơn 3,6 tấn trên ISS vào tháng 5 năm 2016. Vào tháng 10, NASA đã gia hạn thời gian dịch vụ hai năm cho mô đun và là một phần của trạm không gian cho đến ít nhất năm 2021.

Axiom Space LLC, một công ty tại Houston do các cựu thành viên NASA điều hành cho biết, họ có kế hoạch đưa ra thêm mô-đun để bổ sung cho ISS. Công ty World View Enterprises Inc có trụ sở tại Arizona đang phát triển trạm không gian ở các phân tầng sử dụng cho truyền thông, giám sát, dự báo thời tiết, nghiên cứu khí quyển và các ứng dụng khác.

Tin Le

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục