Chuẩn kết nối PCIe 4.0 đã chính thức hoàn thiện: tốc độ băng thông tăng gấp đôi

Chia sẻ
Tốc độ truyền tải dữ liệu trên các thiết bị công nghệ cao sẽ được tăng tốc đến chóng mặt mà khởi điểm sẽ là PCIe 4.0 vừa có mặt trên thị trường.

Chuẩn kết nối PCIe 4.0 đã chính thức hoàn thiện: tốc độ băng thông tăng gấp đôi ảnh 1

Trong tuần vừa qua, hiệp hội PCI-SIG đã đưa ra những số liệu chi tiết về PCIe 4.0 phiên bản 1. Theo đó, PCIe 4.0 sẽ cho tốc độ băng thông tăng gấp đôi so với thế hệ cũ là PCIe 3.0, cụ thể là 16GT/s (~2GB/s) với với trước đây là 8GT/s. Ngoài ra, hiệu năng truyền tải dữ liệu cũng được tăng cường đáng kể nhằm phục vụ tốt cho nhiều nhu cầu như: lưu trữ, hệ thống mạng, các ứng dụng trí thông minh nhân tạo...

Chuẩn kết nối PCIe 4.0 đã chính thức hoàn thiện: tốc độ băng thông tăng gấp đôi ảnh 2

Tuy nhiên khác với thế hệ tiền nhiệm PCIe 3.0 vốn được sử dụng từ năm 2010, phiên bản PCIe 4.0 dường như chỉ là một bước đệm khi PCI-SIG đã đặt ra kế hoạch tung ra PCIe 5.0 vào Quý II/2019. Theo đó, phiên bản 5.0 sẽ có băng thông lên đến 32GT/s, một bảng so sánh được đưa ra cho thấy PCIe 4.0 cho tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 64GB/giây trong khi bản 5.0 sẽ vượt ngưỡng 128GB/giây. 

Vì thế rất có thể nhiều hãng điện tử sẽ cân nhắc việc bỏ qua PCIe 4.0 và chờ đợi một khoảng thời gian ngắn trước khi áp dụng phiên bản 5.0 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn. 

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục