Bill Gates cầm lọ phân người lên sân khấu và nói về bệ xí tương lai

Chia sẻ
Hồi 2015, Bill Gates uống nước lọc từ phân để thể hiện độ tin tưởng của mình vào công nghệ mới vì vậy cầm lọ chất thải này vẫn chưa ăn thua gì.

Bill Gates cầm lọ phân người lên sân khấu và nói về bệ xí tương lai ảnh 1
Tại hội nghị Tái phát minh lại toilet tổ chức ở Bắc Kinh hôm thứ 3 vừa rồi, tỷ phú Bill Gates đứng trên sân khấu, tay vung vẩy lọ phân người cũng may đã bị đậy kín nắp và nói về giấc mơ tái sáng chế bệ xí phải xứng tầm tương lai.

Khác với bệ xí công nghệ cao vẫn có ở Nhật: thứ bồn cầu có thể làm ấm bệ ngồi, phun nước để rửa, bệ xí trong tưởng tượng của Bill Gates hiện đại hơn thế. Nó không có nước. Ông loại bỏ yếu tố nước là để tránh sự xâm lăng của vi khuẩn.

Bill Gates cầm lọ phân người lên sân khấu và nói về bệ xí tương lai ảnh 2
Bill Gates cầm lọ phân người lên sân khấu và nói về bệ xí tương lai ảnh 3
Nước vốn là nhà ở của hàng tỉ loại vi khuẩn, trùng kí sinh và virus. Trong buổi diễn thuyết, ông giơ cao lọ phân người mà nói rằng đây là nơi trú ngụ của "200 nghìn tỷ rotavirus (virus gây tiêu chảy), 20 tỉ khuẩn shigella, 100.000 trứng giun ký sinh".

Từ hồi 2011, cả Bill và Melinda Gates đã quyên góp 200 triệu USD để phát triển bồn cầu không nước. Mục tiêu của họ là làm ra một cái bệ xí không nước, không thông với cống, không cần mắc vào lưới điện, loại bỏ vu khuẩn khỏi phân người và chi phí sử dụng chỉ 5 cent – 0,01 USD/ngày. Cùng với đó là tận dụng các công nghệ xử lý mới để chuyển chất thải thành các thứ có ích hơn như nước sạch và phân bón.

Bill Gates cầm lọ phân người lên sân khấu và nói về bệ xí tương lai ảnh 4
Hệ thống toilet khép kín sử dụng năng lượng mặt trời.
Bill Gates cầm lọ phân người lên sân khấu và nói về bệ xí tương lai ảnh 5
Hệ thống lọc nước từ phân và nước tiểu.
Bill Gates cầm lọ phân người lên sân khấu và nói về bệ xí tương lai ảnh 6
Ông đưa ra ví dụ: Theo báo cáo từ WHO, ít nhất 2 tỷ người uống nước từ nguồn nhiễm khuẩn từ phân, và rõ ràng những cá nhân đó không thể có được hố xí tự hoại, nhà máy xử lý nước hay những thứ xa xỉ tương tự. Tiền lắp đặt cái "bệ xí 4.0" nêu trên từ 600 cho tới 1.700 USD, không nhiều người có thể chi được khoản tiền như thế.

Các cách tiếp cận mới này cũng được kì vọng sẽ giúp chấm dứt thực trạng có đến gần 500.000 ca tử vong ở trẻ em và giúp giảm 233 tỷ đô hàng năm trong việc xử lý các vấn đề và dịch bệnh như tiêu chảy, bệnh tả hay các dạng bệnh khác có liên quan đến nguồn nước cũng như việc vệ sinh kém an toàn.

Theo Bloomberg, Cafebiz

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục