B-52 Mỹ trang bị tên lửa hạt nhân đối trọng với S-400 Nga

Chia sẻ
 

Tên lửa hành trình tầm xa mang đầu đạn hạt nhân phóng từ máy bay (LRSO) của Mỹ có khả năng chống lại mối đe dọa từ hệ thống phòng không hiện đại S-400 của Nga.

 

Không quân Mỹ vừa cho biết sẽ phối hợp với nhà thầu quốc phòng Boeing để trang bị tên lửa LRSO cho phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress.

Cụ thể, theo hợp đồng trị giá 250 triệu USD kéo dài đến ngày 31-12-2024, Boeing sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu, phát triển và sản xuất hệ thống giá đỡ vận hành tên lửa trên máy bay, tích hợp tên lửa lên máy bay, và tiến hành các hoạt động thử nghiệm.

Trước đó vào trung tuần tháng 4-2018, Không quân Mỹ đã ra thông báo sẽ tìm một nhà sản xuất trang thiết bị máy bay nội địa để thực hiện dự án trên từ đầu năm 2019 đến cuối năm 2023 (cùng điều khoản gia hạn thêm 1 năm nếu cần thiết).

Mặc dù dự án đã chính thức bắt đầu, nhưng tên lửa LRSO vẫn đang trong quá trình phát triển và sớm nhất cũng phải tới năm 2030 mới được triển khai. Không quân Mỹ dự kiến chi 17 tỷ USD để mua và triển khai 1.000 tên lửa loại này.

B-52 Mỹ trang bị tên lửa hạt nhân đối trọng với S-400 Nga ảnh 1
Máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ.
Theo chương trình phát triển tên lửa LRSO, tháng 8-2017, Không quân Mỹ đã ký 2 hợp đồng riêng biệt trị giá khoảng 1,8 tỷ USD với hai hãng sản xuất quốc phòng Lockheed Martin và Raytheon để phát triển các nguyên mẫu. Thời hạn hợp đồng kết thúc trong năm 2022. Sau đó, Không quân Mỹ sẽ lựa chọn 1 nhà thầu để tiếp tục hợp tác phát triển, sản xuất tên lửa LRSO.

Mục đích của tên lửa LRSO là nhằm thay thế cho tên lửa hành trình phóng từ máy bay (ALCM) AGM-86B - vốn bị Không quân Mỹ chê là cũ kỹ, khó bảo dưỡng, không thể hoạt động hiệu quả - được biên chế từ thập niên 1980 và đang được trang bị trên máy bay B-52.

Khác với tên lửa ALCM chỉ được phóng từ máy bay B-52, tên lửa LRSO được thiết kế để trang bị trên máy bay ném bom tàng hình B-2 và B-21.

Tuy nhiên, do Không quân Mỹ có thể sẽ khai thác phi đội 76 máy bay B-52 tới năm 2050 với vai trò là nền tảng triển khai vũ khí hạt nhân, do đó những pháo đài bay này phải tích hợp tên lửa LRSO mới hoàn thành được nhiệm vụ trên.

Những tiến bộ trong hệ thống phòng không tích hợp khiến môi trường hoạt động khó khăn hơn đối với bất cứ loại vũ khí nào. Do đó, Không quân Mỹ hy vọng tên lửa LRSO sẽ là một trong những vũ khí có thể xuyên thủng được lớp phòng không tối tân như S-300, S-400 của Nga cũng như các đối thủ tiềm năng khác trong tương lai.

Theo Flight Global

Ngân Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục