Ấn Độ trước ngưỡng cửa cường quốc thứ 4 đổ bộ lên Mặt Trăng

Chia sẻ
Nếu dự án thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới thực hiện đổ bộ lên Mặt Trăng, sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.
 

Ấn Độ đang hoàn tất những khâu cuối cùng để chuẩn bị khởi động sứ mệnh đầy tham vọng Chandrayaan 2, với kinh phí khoảng 144 triệu USD, lên vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.

Dự kiến tàu thăm dò không người lái Chandrayaan 2 nặng 3.300kg sẽ được phóng bằng tên lửa đẩy GSLV MK III vào ngày 14-7 (giờ địa phương) từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan tại Sriharikota ở phía tây nam Ấn Độ. Tàu gồm 3 module là Orbiter (bay trên quỹ đạo Mặt Trăng), Vikram (tàu đổ bộ), và Pragyan (thiết bị tự hành).

Ấn Độ trước ngưỡng cửa cường quốc thứ 4 đổ bộ lên Mặt Trăng ảnh 1
Theo kế hoạch, tàu thăm dò sẽ mất 2 tháng cho cuộc hành trình lên tới Mặt Trăng và sẽ quay xung quanh quỹ đạo của thiên thể này ở độ cao khoảng 100km.

Sau đó, Chandrayaan 2 sẽ thả tàu đổ bộ Vikram (dự kiến vào ngày 6-9) xuống cực Nam của Mặt Trăng, nơi chưa được khám phá bởi bất kỳ quốc gia nào. Đây là tàu thăm dò Mặt Trăng thứ 2 của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) nhưng là tàu thăm dò đầu tiên có thể hạ cánh lên bề mặt Mặt Trăng.

Ấn Độ trước ngưỡng cửa cường quốc thứ 4 đổ bộ lên Mặt Trăng ảnh 2
Sau khi đổ bộ an toàn, tàu đổ bộ Vikram sẽ triển khai thiết bị tự hành Pragyan có nhiệm vụ thu thập, nghiên cứu địa chất, hoạt động địa chấn, độ dẫn nhiệt trên bề mặt tại khu vực này.

Ngoài ra, tàu Chandrayaan 2 khi quay quanh quỹ đạo Mặt Trăng sẽ sử dụng một camera để lập bản đồ địa hình 3D bề mặt của Mặt Trăng, một máy quang phổ tia X tìm kiếm các nguyên tố chính trên Mặt Trăng bao gồm titan và natri, và một camera có độ phân giải cao để giúp tàu đổ bộ Vikram hạ cánh an toàn.

Ấn Độ trước ngưỡng cửa cường quốc thứ 4 đổ bộ lên Mặt Trăng ảnh 3
Theo ISRO, Ấn Độ chọn khám phá cực Nam của Mặt Trăng vì có thể khu vực này có chứa nước. Kết quả của lần thám hiểm này sẽ mở đường cho sứ mệnh đưa con người lên cư trú trên Mặt Trăng trong tương lai, cũng như giúp thế giới hiểu rõ hơn về nguồn gốc của Mặt Trăng.

Nhiệm vụ thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của quốc gia Nam Á là tàu thăm dò Chandrayaan 1 được phóng lên không gian vào ngày 22-10-2008 với nhiệm vụ thăm dò quỹ đạo, chụp ảnh 3D về bề mặt và sự phân bố địa hình của Mặt Trăng. Tuy nhiên, đến tháng 8-2009, ISRO cho biết thông tin họ mất liên lạc với Chandrayaan 1.

Ấn Độ trước ngưỡng cửa cường quốc thứ 4 đổ bộ lên Mặt Trăng ảnh 4
Phải 8 năm sau, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố phát hiện tàu thăm dò Ấn Độ bên cạnh thiết bị trinh sát Mặt Trăng LRO của mình. Vì không còn hoạt động và không thể gửi dữ liệu về, Chandrayaan 1 vẫn sẽ nằm lại trong không gian như là rác vũ trụ.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục