Tin mới

Khám phá dòng loa cao cấp CHARIO mang vẻ đẹp tinh tế từ Ý, phân phối bởi Nguyễn Audio

Chario là một công ty chế tác loa hoàn toàn thủ công nổi tiếng của Ý, hình thành từ niềm đam mê cháy bỏng và kiến thức chuyên sâu của những người sáng lập. Triết lý của Chario là đặt âm nhạc vào trung tâm, dành trọn cho âm nhạc và cảm xúc. Các dòng sản phẩm Chario tiêu biểu như Academy, Aviator, Constellation. 

Trong thế giới âm thanh HiFi và high-end, nhiều thương hiệu nổi tiếng từ Ý gây ấn tượng và tạo sức cuốn hút riêng nhờ kết hợp vẻ đẹp có tính thẩm mỹ nghệ thuật cao trong khi cũng được ứng dụng những công nghệ kỹ thuật tiên tiến và chế tác thủ công tỉ mỉ, tạo nên những sản phẩm đáp ứng cho nhiều người yêu âm nhạc và cái đẹp. Một trong số đó có thể kể đến là Chario – thương hiệu chuyên chế tác loa cao cấp với bề dày lịch sử 48 năm.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h1.jpg (135 KB)

Chario thành lập năm 1975

Được thành lập vào tháng 4 năm 1975 tại Milan, Chario (Chario Hifi) là một trong những công ty chế tác loa hoàn toàn thủ công nổi tiếng của Ý, hình thành từ niềm đam mê cháy bỏng và kiến thức chuyên sâu của những người sáng lập.

Nghiên cứu sâu rộng và tính nhất quán của dự án luôn là tôn chỉ của Chario, hòa cùng tình yêu lớn dành cho âm nhạc. Triết lý của Chario là đặt âm nhạc vào trung tâm, mang đến chất lượng âm thanh gần nhất có thể với một buổi biểu diễn hòa nhạc trực tiếp, không theo bất kỳ biến tấu nào, chỉ dành trọn cho hai thứ quan trọng: âm nhạc và cảm xúc.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h2.jpg (108 KB)

Các sản phẩm Chario được chế tác thủ công, lắp ráp cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất. Mỗi thành phần đều do chính Chario trực tiếp thiết kế, theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tính chuyên môn cao, chuẩn bị kỹ thuật kỹ lưỡng và các vật liệu chất lượng cao để đảm bảo độ bền theo năm tháng.

Năm 1980, Chario bắt đầu đưa tên tuổi vươn rộng ra Thế giới, lần đầu tiên gia nhập thị trường châu Á và ngay lập tức đạt được những thành công ấn tượng. Bắc và Trung Âu đóng vai trò chủ lực trong quá trình phát triển tăng trưởng của Chario, cũng như Ý là thị trường “quê nhà” mang tính nền móng, mở rộng đầu tư và chuyển đổi thích ứng xu hướng, đồng thời đảm bảo duy trì “hương sắc” đậm tính nghệ trong các sản phẩm của Chario.  

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h3.jpg (177 KB)

Chế tác thủ công từ Ý

Các sản phẩm của Chario dễ gây ấn tượng nhờ kết hợp thiết kế cổ điển với hơn 4 thập kỷ dày công nghiên cứu, sáng tạo và tích lũy kinh nghiệm.

Tất cả các nghiên cứu tỉ mỉ ở các vấn đề liên quan như điện âm học, điện động lực học, tâm lý học âm thanh, môi trường âm thanh… được áp dụng để làm điểm tựa cho thiết kế toàn bộ hệ thống tán âm, ưu tiên về hiệu suất trình diễn, chất lượng và vật liệu.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h4.jpg (126 KB)

Chario cũng có quy trình chọn lựa và xử lý gỗ khắt khe, loại gỗ óc chó ở phía đông bắc nước Ý, để đảm bảo thành phẩm loa Chario có vẻ đẹp cuốn hút, tính thẩm mỹ cao như một món đồ nội thất sang trọng và bền với thời gian. Quy trình chọn xử lý gỗ của Chario cũng được tuân theo các nguyên tắc bảo đảm tính vững bền của thiên nhiên, môi trường.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h5.jpg (145 KB)

Một số công nghệ, kỹ thuật độc quyền của Chario

Như nhiều thương hiệu âm thanh nổi tiếng khác, nghiên cứu và phát triển các công nghệ độc quyền thường là điểm khởi đầu cho mọi thứ, và điều này cũng đúng với Chario. Tất cả các loa Chario đều được thiết kế và chế tạo để dành cho những người yêu âm nhạc, những người luôn đề cao khả năng tái tạo âm thanh trung thực, rõ ràng, không bị biến tấu.

Một số công nghệ độc quyền ứng dụng trong loa Chario có thể kể đến: NRS, LFR, WMT, T38 Wave Guide.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h8.jpg (139 KB)

NRS™ (Near Reflective Surface): Bề mặt phản chiếu gần

Nguyên lý NRS là tận dụng khoảng cách gần của bề mặt đỡ và cấu trúc loa để tăng hiệu suất cho loa siêu trầm. Bằng cách giảm một nửa độ dịch chuyển của màng loa, NRS giúp tăng gấp đôi áp suất âm (mức tăng 3dB) cho cùng độ méo tiếng, nhờ đó tăng hiệu suất. 

LFR™ (Listening Fatigue Reduce): Giảm mệt mỏi khi nghe nhạc

Đôi khi ở một số nhà sản xuất loa khác, yếu tố mệt mỏi khi nghe nhạc, nhất là trải nghiệm nghe thời gian dài, bị bỏ qua vì nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên với Chario thì ngược lại. Các chuyên gia ở Chario lại cực kỳ quan tâm đến góc độ này và hãng đã phát triển LFR để giảm sự mệt mỏi khi nghe nhạc, dựa trên các nghiên cứu chuyên sâu, nhất là góc độ tâm lý học âm thanh.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h7.jpg (73 KB)

WMT™ (Woofer Midrange Tweeter): cấu hình loa trầm, trung và cao độc đáo

WMT là nguyên lý độc đáo của các mẫu loa Chario nhằm kiểm soát năng lượng bức xạ cho các loa trầm, trung và cao, tránh hiện tượng chồng chéo, phân tách 3 dải để đạt sự rõ ràng riêng biệt. Tuy nhiên, để dải trầm và cao hoàn hảo hơn, loa dải trung midrange hoạt động chỉ trong một quãng tám. Kiểu bộ lọc phân tần đặc biệt này giúp phản ứng của một hệ thống lệch trục được đồng đều hơn, và như vậy đảm bảo phân bổ âm thanh đồng nhất hơn trong phòng nghe. Cấu hình WMT của Chario có thể kiểm soát tốt trường âm hướng tới sàn và trần nhà, giảm tác động xấu của các phản xạ, trình diễn âm thanh trong sạch và chi tiết hơn ở các dải trung, tạo trường âm sâu và đảm bảo độ chính xác của âm sắc. 

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h6.jpg (89 KB)

T38 Wave Guide™: loa tweeter đặc biệt

Loa tweeter T38 Wave Guide được Chario thiết kế để tối ưu khả năng trình diễn cho hệ thống khi sắp đặt ở những môi trường âm thanh không được xử lý âm học. Hầu hết trong các căn phòng gia đình đều không thể tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc âm học để đặt loa. Theo Chario, môi trường âm đóng góp tới 75% vào kết quả tái tạo âm tổng thể, và T38 Wave Guide được nghiên cứu phát triển để giải quyết vấn đề này. Nhờ mặt bích có thiết kế hướng dẫn sóng và thiết kế đặc biệt của bộ phân tần, loa tweeter có thể phân phối năng lượng theo cách tập trung hơn nhiều vào điểm nghe và tối ưu kiểm soát các phản xạ âm trong phòng. Ngoài ra, tweeter T38 là một kiểu tweeter “rất lớn”, nó được kiểm soát để có một tần số cắt, với driver thứ hai kế cận, rất thấp so với kiểu tweeter truyền thống. Nhờ đó, hiệu ứng tách khỏi môi trường cũng xảy ra ở phổ tần số nhạy hơn.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h9.jpg (67 KB)

Ba dòng sản phẩm đặc trưng: Academy, Aviator và Constellation

Hiện trong danh mục sản phẩm loa của Chario có 2 kiểu sản phẩm chủ lực là loa cột và loa bookshelf, một sản phẩm còn lại là loa center (Aviator Balbo). Tuy nhiên, các mẫu loa của Chario còn được phân chia theo 3 dòng tên sản phẩm đặc trưng bao gồm Academy, Aviator và Constellation Mk2.

Academy Series

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h10.jpg (151 KB)

Academy Series được ví von như dòng sản phẩm “hàn lâm”, hội tụ tinh hoa thiết kế chế tác của Chario. Đầu bảng “flagship” là mẫu loa cột 5 đường tiếng Academy Serendipity, trong khi 2 mẫu còn lại là Academy Sovran (loa cột 3 đường tiếng) và Academy Sonnet (loa bookshelf 2 đường tiếng).

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h11.jpg (108 KB)

Không chỉ mang thiết kế đẹp, loa Academy còn được tích hợp những công nghệ độc quyền và kỹ thuật tiên tiến bậc nhất của Chario để đem lại khả năng trình diễn tái tạo âm thanh xuất sắc.

Aviator Series

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h12.jpg (89 KB)

Dòng Chario Aviator Series lại có nhiều sản phẩm khác nhau: Ghibli, Nobile, Amelia, Cielo, Aria và Balbo. Như tên sản phẩm đã khơi gợi, dòng Aviator Series được Chario lấy cảm hứng từ lịch sử Hàng không Quân sự và Thương mại từ thế kỷ trước, kết hợp với ngôn ngữ thiết kế di sản đặc trưng và triết lý sản phẩm của Chario.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h13.jpg (121 KB)

Các loa Aviator đều được chế tác bằng gỗ óc chó tấm lớn, có độ dày từ 20 đến 45mm, cùng với các giải pháp ghép nối tạo kết cấu cứng chắc. Nhìn chung, các loa dòng Aviator có thiết kế tuân theo chức năng, đáp ứng nhu cầu của những người yêu nhạc cả về chất lượng, khả năng trình diễn và tính thẩm mỹ.

Constellation Mk2 Series

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h14.jpg (99 KB)

Dòng Chario Constellation Mk2 Series gồm các mẫu loa: Lynx, Delphinus, Cygnus, Pegasus và Phoenix. Là một trong những nền tảng dải sản phẩm của Chario, phiên bản đầu tiên được giới thiệu vào năm 1998 và từ đó Constellation đã gặt hái được nhiều thành công nhờ những màn trình diễn ấm áp và đặc sắc.

Thế hệ Mk2 của Constellation hiện nay được cải tiến, hoàn thiện hơn những vẫn dựa trên tiêu chí cốt lõi nguyên bản, mang tới những màn trình diễn đáng kinh ngạc, không biến tấu, truyền tải đến người nghe những cảm xúc giống như đang đắm chìm trong một buổi biểu diễn hòa nhạc trực tiếp.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h15.jpg (103 KB)

Một sản phẩm cổ điển tiêu biểu của Ý, mang trong mình tất cả những trải nghiệm của Chario, khả năng tái tạo âm thanh tự nhiên gắn kết với vẻ đẹp ấn tượng, khiến Constellation Mk2 trở thành một sự kết hợp hoàn hảo cho những người yêu âm nhạc và tinh tế.

Hiện nay, mạng lưới nhà phân phối chính thức của Chario có mặt ở rất nhiều thị trường lớn tại châu Âu, Mỹ, châu Á Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam cũng có mặt trên bản đồ mạng lưới bán hàng của Chario.

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h17.jpg (128 KB)

Tại Việt Nam, Nguyễn Audio là nhà phân phối chính thức của Chario.

​Tham khảo giá bán một số mẫu loa Chario:

Loa cột CHARIO ACADEMY SOVRAN: 476.310.000 vnd

Loa cột CHARIO AVIATOR AMELIA: 118.040.000 vnd

Loa bookshelf CHARIO AVIATOR NOBILE: 65.910.000 vnd

Loa bookshelf CHARIO AVIATOR GHIBLI: 57.920.000 vnd

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h18.jpg (62 KB)

nghenhin_vietnam_tim_hieu_lich_su_cong_nghe_hang_loa_hiend_chario_hifi_phan_phoi_nguyen_audio_h16.jpg (118 KB)