Tin mới

Khám phá chi tiết tinh hoa NAGRA Reference Anniversary – mâm than tham chiếu có giá 4,8 tỷ đồng tại Việt Nam

Mâm than analog Nagra Reference Anniversary là một sản phẩm để đời, được hãng sản xuất giới hạn chỉ 70 chiếc nhân kỷ niệm 70 năm thương hiệu (2021). Tại Việt Nam, mâm than này có giá 4,8 tỷ đồng thông qua nhà phân phối chính thức Thanh Tùng Audio. 

Trong lĩnh vực âm thanh high-end, Nagra đã tạo nên những sản phẩm vô cùng giá trị, đặc biệt khi thương hiệu Thụy Sĩ này giới thiệu các sản phẩm dòng tham chiếu REFERENCE LINE mà một trong số đó là mẫu mâm than analog Nagra Reference Anniversary được tung ra năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thương hiệu. Hiện Nagra Reference Anniversary là một trong số những mẫu mâm than đắt nhất Thế giới, cùng với các tên tuổi đình đám khác như AV Designhaus Derenville VPM 2010-1, TechDAS Air Force Zero, Goldmund Reference II hay Transrotor Argos…

Dưới đây, cùng Nghe Nhìn Việt Nam tìm hiểu chi tiết tuyệt tác mâm than Nagra Reference Anniversary, có giá bán chính thức 4,8 tỷ đồng tại Việt Nam.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h1.jpg (82 KB)

Được thành lập từ năm 1951 với mục tiêu theo đuổi sự xuất sắc trong lĩnh vực thu âm và tái tạo âm thanh, Nagra đã có bề dày lịch sử sản xuất một số thiết bị thu âm và phát lại âm thanh analog tốt nhất thế giới. Năm 2021 – kỷ niệm 70 năm thành lập thương hiệu, Nagra đã bổ sung vào di sản bộ sản phẩm kinh điển của mình bằng việc giới thiệu mẫu mâm than đầu tiên của mình – Nagra Reference Anniversary. Đáng nói hơn, đây còn là một sản phẩm thuộc dòng tham chiếu REFERENCE LINE của Nagra.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h2.jpg (77 KB)

Mặc dù thường được Nagra ấp ủ thực hiện từ lâu, nhưng mãi đến năm 2017, thiết kế và nền tảng kỹ thuật cho một mẫu mâm than hội tụ đầy đủ triết lý và tinh hoa của Nagra mới bắt đầu được triển khai. Làm việc chặt chẽ theo nhóm, một đội ngũ gồm các nhà thiết kế và kỹ sư cực kỳ tài năng của Nagra không ngừng theo đuổi sự hoàn hảo trong các lĩnh vực vật lý ứng dụng, kỹ thuật cơ khí và điện tử cũng như khoa học vật liệu. Bốn năm sau đó, trải qua hàng trăm giờ làm việc nhóm khoa học, kèm theo các chương trình kiểm âm thấu đáo, kết quả là Nagra đã tạo ra một mẫu mâm than kiệt tác, đưa chuẩn mực lên tầm cao mới, vẫn hòa quyện giữa đỉnh cao công nghệ kỹ thuật và đậm tính nghệ thuật.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h3.jpg (68 KB)

Hệ thống truyền động 2 mô-tơ sáng tạo

Trái tim của mâm than Nagra Reference Anniversary là hệ thống mô-tơ truyền động. Qua nghiên cứu, Nagra đã nhận ra rằng các hệ thống truyền động nhiều mô-tơ giúp nâng cao độ ổn định tốc độ cho đĩa xoay của mâm than. Chính vì vậy, mâm than Reference Anniversary sử dụng hai mô-tơ DC không chổi than, độc lập, có độ chính xác cực cao, được sản xuất tại Thụy Sĩ. Cách sắp xếp này được Nagra cho là tối ưu hóa độ chính xác của cả mô-men xoắn và tốc độ quay. Hệ thống truyền động 2 mô-tơ độc đáo này nặng tới 11,2 kg.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h4.jpg (114 KB)

Kiểm soát ổn định tốc độ hoàn hảo

Ngoài cấu trúc hệ thống 2 mô-tơ sáng tạo, mâm than Nagra Reference Anniversary còn có một công nghệ độc đáo để hiệu chỉnh tốc độ chính xác tuyệt đối. Nagra sử dụng một gia tốc kế giám sát phần khung nổi để đảm bảo rằng nó hoàn toàn ổn định, vì nếu không ổn định thì quá trình hiệu chỉnh sẽ không diễn ra. Quá trình hiệu chỉnh diễn ra trong khoảng thời gian 20 giây. Trong thời gian đó, tốc độ của đĩa được hiệu chỉnh chính xác khi phát nhạc (đầu kim trong rãnh đĩa). Trong chu kỳ 20 giây này, tốc độ của đĩa được so sánh với một tốc độ chuẩn tham chiếu độ chính xác cao. Bất kỳ sai lệch nào so với tham chiếu tốc độ tuyệt đối này đều được điều chỉnh cho phù hợp.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h5.jpg (138 KB)

Trên bảng điều khiển phía trước mâm than được trang bị đồng hồ Nagra Modulometer, một thiết kế đặc sản của hãng, để giúp cho việc hiệu chỉnh (và điều khiển cao độ) trở nên đơn giản. 

Trong lúc phát nhạc, các mô-tơ chỉ chạy ở một chế độ vòng kín và không cho phép điều khiển tốc độ chủ động, nhờ đó tránh được hiện tượng “cogging” (hiện tượng sượng do từ tính) và các ảnh hưởng xấu khác liên quan đến độ ổn định.  

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h6.jpg (53 KB)

Hệ thống dây đai “thật như nguyên bản huyền thoại”

Để đảm bảo độ chính xác và ổn định trong vận hành cho toàn bộ hệ truyền động, các dây đai truyền động cũng là một “mắt xích” quan trọng. Dây đai trên mâm than Reference Anniversary được lấy cảm hứng từ thiết kế dây đai trên máy thu âm băng cối biểu tượng Nagra IV-S năm 1971 – máy thu âm stereo analog đầu tiên của hãng. Do là nhà cung cấp nguyên bản những dây đai này đã không còn tồn tại, nên Nagra phải tiến hành phân tích thành phần hóa học của dây đai ở cỗ máy Nagra IV-S, từ đó tái tạo lại một cách chuẩn xác dây đai với các đặc tính tương đồng để sử dụng cho mâm than mới. Nagra đã quyết định vinh danh máy thu âm analog huyền thoại này bằng cách gọi tên cơ cấu truyền động đĩa LP của Nagra là “Nagra IV-LXX caliber”.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h7.jpg (131 KB)

Đĩa platter ứng dụng vật liệu hàng không vũ trụ - hợp kim Exium AM

Một thành phần quan trọng khác là đĩa xoay (platter). Nagra đã nghiên cứu khoa học vật liệu một cách thấu đáo để sử dụng cho đĩa và cuộc tìm kiếm này đã đưa Nagra đến với các hợp kim hàng không/vũ trụ, đặc biệt là một hợp kim kim loại màu có tính chuyên dụng cao, mật độ rất cao (hơn 60% so với titan), với các đặc tính giảm chấn cực cao. Hợp kim này có tên gọi là EXIUM® AM, được phát triển bởi một công ty Pháp (LBI) sau một yêu cầu đặc biệt của CNES (tương đương với NASA ở Pháp) và hợp tác với Đại học kỹ thuật của Pháp “Ecole des Mines de Paris” nổi tiếng.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h8.jpg (76 KB)

Để tạo ra vật liệu có thể sử dụng được, hợp kim ở dạng nóng chảy phải được kéo thành sợi trong máy đúc ly tâm. Từ giai đoạn này, nó được gia công bằng máy CNC chính xác để tạo ra các thông số kỹ thuật chuẩn xác cho đĩa platter nặng 6,5kg của mâm than Reference Anniversary. Kết quả là Nagra đã có một đĩa xoay cực kỳ trơ và thật thú vị, đây là chi tiết cấu thành trong lĩnh vực âm thanh đầu tiên trên Thế giới ứng dụng vật liệu Exium AM.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h9.jpg (141 KB)

Vẻ đẹp ấn tượng như một chiếc đồng hồ skeleton cao cấp từ Thụy Sĩ

Mặc dù âm thanh luôn là thứ thống trị trong bất kỳ sản phẩm nào của Nagra, nhưng hãng vẫn có thể giải quyết vấn đề thẩm mỹ để tạo nên ấn tượng đặc biệt mà không làm ảnh hưởng đến chất âm. Đĩa xoay cũng là chi tiết mà Nagra có cơ hội thể hiện một vài sự độc đáo về mặt thẩm mỹ.

Lấy cảm hứng từ nhiều cỗ máy thời gian tuyệt tác trong ngành công nghiệp đồng hồ cao cấp của Thụy Sĩ, Nagra đã tích hợp vào đĩa platter một lớp bề mặt trong suốt bằng methacrylate dày 22mm, chống tĩnh điện.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h10.jpg (97 KB)

Với những fan của đồng hồ skeleton (đồng hồ lộ khung máy), họ thích thú khi nhìn xuyên thấu các chi tiết cơ khí cấu thành bên trong đồng hồ, và thiết kế như trên của Nagra cũng là một kiểu tương đồng, cho phép nhìn xuyên thấu để thấy được vẻ đẹp đặc sắc của hệ thống truyền động trong mâm than Reference Anniversary.

Các dòng chữ “SWISS MADE” và “NAGRA PRECISION CALIBER No IV-LXX” tạo thêm điểm nhấn thẩm mỹ.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h11.jpg (63 KB)

Kết cấu tinh vi và cơ khí chế tạo chính xác

Nằm ẩn dưới đĩa mâm platter lại là một hệ thống cấu thành các chi tiết tinh vi và chế tạo cơ khí cực kỳ chính xác. Đầu tiên, bên dưới đĩa mâm chính là một đĩa phụ (sub-platter) và hệ thống trục/ổ trục, trong đó đĩa phụ được chế tạo từ nhôm độ cứng cao. Một lớp đệm bằng phenolic được bố trí trên đỉnh đĩa phụ để tách trừ cộng hưởng.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h12.jpg (64 KB)

Kết nối giữa đĩa phụ và hệ thống trục/ổ trục là một cơ cấu tiếp hợp bằng đồng thau với dung sai nhỏ nhất. Vỏ trục/ổ trục được chế tạo từ sắt than chì hình cầu, trong khi trục siêu chính xác được làm từ thép cứng tôi cảm ứng – loại thép đặc thù mà trải qua quy trình hoàn thiện siêu hạng của những người thợ đồng hồ Thụy Sĩ có bề dày kinh nghiệm hàng thế kỷ. Ngoài ra, ống lót trục được gia công bằng đồng thiêu kết và được tẩm dầu ở nhiệt độ/áp suất cao để đảm bảo cho quá trình vận hành không cần phải bảo dưỡng. Ổ trục bao gồm các viên bi bằng hợp kim Carbide được đánh bóng ở mức độ cao nhất có thể.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h13.jpg (106 KB)

Khung thân chính và phụ cùng hệ thống treo nổi độc đáo

Xương sống trụ cột của mâm than Reference Anniversary chính là khung thân chính và khung thân phụ. Nagra đã sử dụng các tấm lớn bằng nhôm hàng không và phenolic, được gia công chính xác bằng máy CNC để tạo ra khung với độ cộng hưởng thấp, độ cứng cao. Cấu trúc phân lớp xen kẽ nhôm/phenolic/nhôm giúp tiêu trừ âm thanh phát ra từ các chi tiết bộ phận cơ khí của hệ thống.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h14.jpg (61 KB)

Tiếp đến, hệ thống treo nổi là một giải pháp độc đáo ở mâm than của Nagra. Có tác động đến hiệu suất hoạt động của bất kỳ hệ thống mâm than tiên tiến nào là hệ thống treo của nó. Với Reference Aniversary, các kỹ sư của Nagra đã nghĩ ra một giải pháp sáng tạo, được cải tiến dựa trên hệ thống treo đỡ của hai sản phẩm Nagra đình đám khác là HD PREAMP và HD DAC X. Tuy nhiên, bên trong hệ thống treo của mâm than Nagra là sự kết hợp khéo léo giữa cả nguyên lý cơ khí và thủy lực. Các trụ treo chắc chắn sử dụng đồng thời kết hợp một cơ cấu lò xo và chất lỏng độ nhớt cao chứa trong một khoang kín, tạo nên hệ thống treo và dịch chuyển trong không gian 3 chiều.   

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h15.jpg (57 KB)

Hệ thống treo đỡ này tạo ra khả năng chống rung tuyệt vời đối với cả rung động và cộng hưởng tự thân cũng như trong phòng nghe hay từ không khí. Để đảm bảo độ ổn định của hệ thống treo nổi, mặt phẳng (mặt cắt) mà hệ thống treo hoạt động là gần ngang bằng nhất có thể với mặt phẳng của bề mặt đĩa LP xoay. Đây là một ví dụ cho thấy rõ thiết kế “hình thức tuân theo chức năng” của Nagra – chính là ở chiều cao của 4 trụ trong hệ thống treo. Minh chứng cho khả năng chống rung này là việc thử nghiệm với loa hiệu suất cao, âm trầm sâu, phát âm thanh lớn trong phạm vi cách chỉ vài cm tính từ mâm than khi nó đang chơi một đĩa LP. Kết quả là hoàn toàn không có tác động nào về rung động hay truyền cộng hưởng tới phần kim/tay cần có độ nhạy cao. Trong khi đó, các phép đo ở phòng Lab xác nhận cộng hưởng tự thân của hệ thống khung và treo của mâm là ở tần số dưới 3Hz, nghĩa là bảo đảm hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh trình diễn. Việc cân bằng tổng thể cho mâm than Reference Anniversary có thể thực hiện dễ dàng một cách chính xác bằng cách xoay các chân có ren lớn ở các trụ treo đỡ.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h16.jpg (67 KB)

Bộ nguồn siêu cấp dựa trên siêu tụ điện (nguồn ngoại)

Bộ cấp nguồn điện của bất kỳ hệ thống mâm than hiện đại nào là một thành phần cực kỳ quan trọng. Chú ý rằng, hệ thống mâm than Reference Anniversary còn có một bộ cấp nguồn bên ngoài và nó được hưởng lợi rất lớn từ quá trình nghiên cứu phát triển chuyên biệt các bộ nguồn bên ngoài dùng siêu tụ điện cho các sản phẩm tinh hoa hiện đại của Nagra như HD PREAMP và HD DAC X. 

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h17.jpg (41 KB)

Trong khi hầu như mọi người đều thừa nhận rằng nguồn điện từ pin có ưu điểm vượt trội hơn nhiều so với nguồn điện kết nối nguồn AC. Tuy nhiên sử dụng bộ nguồn pin lại không khả thi đối với các thiết bị tiêu thụ điện năng lớn. Chính vì vậy, Nagra đã chọn giải pháp thiết kế bộ nguồn dùng siêu tụ điện và nó hội tụ tất cả các ưu điểm của một bộ nguồn pin cùng với lợi thế gia tăng là cung cấp khả năng sạc nhanh hơn nhiều cũng như chịu tải dòng cao hơn và chu kỳ ổn định hơn so với bộ nguồn pin.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h18.jpg (36 KB)

Tay cần tonearm dạng ống kép đồng tâm bằng sợi carbon

Mâm than Reference Anniversary là một hệ thống phức hợp tinh vi, nghĩa là cụm bàn xoay và tay cần của nó được thiết kế để hoạt động nhất quán từ “nền tảng”. Nagra đã rất cân nhắc tính toán kỹ lưỡng khi phát triển thiết kế tay cần có khả năng trình diễn tương xứng hệ thống.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h19.jpg (75 KB)

Thoạt nhìn bên ngoài tưởng tay cần là một ống đơn bằng sợi carbon, nhưng thực tế nó có cấu trúc ống kép đồng tâm và bao gồm một lớp gỗ trung gian. Gỗ được Nagra sử dụng để định hình cũng như triệt tiêu các rung động. Kết quả là tạo thành một khung nền tay cần cực kỳ cứng chắc và cộng hưởng cực kỳ thấp. Tay cần có chiều dài 26,67cm (10,5 inch). Đối trọng của tay cần được treo thấp đem lại sự ổn định khi hệ thống hoạt động.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h20.jpg (91 KB)

Ngoài ra, Nagra còn thiết kế một cơ chế chống trượt từ tính tinh vi để căn chỉnh chính xác đầu kim trong các rãnh đĩa LP khi phát nhạc. Việc điều chỉnh kim cartridge chuẩn xác và dễ dàng, mượt mà nhờ một vòng đệm xoay cỡ lớn. Nagra hợp tác với Crystal Cable để phát triển dây dẫn tín hiệu bằng bạc tinh thể đơn đặc biệt ở bên trong tay cần. 

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h21.jpg (69 KB)

Một cách tổng quan, mâm than Nagra Reference Anniversary là một sản phẩm analog thiết kế tuân theo các định luật vật lý và cơ học bất biến, kiểu rất giống với các máy thu âm huyền thoại của Nagra. Như vậy, nó không bị lệ thuộc vào sự phát triển nhanh chóng và luôn thay đổi của lĩnh vực kỹ thuật số. Có nghĩa là mâm than Nagra Reference Anniversary sẽ vẫn tối ưu về mặt công nghệ kỹ thuật qua nhiều thế hệ, xứng đáng là một tuyệt phẩm được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác một cách tự hào. Cũng giống như nhiều máy thu âm Nagra III từ những năm 50 thế kỷ trước vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Mâm than Nagra Reference Anniversary là một sản phẩm để đời, được hãng sản xuất giới hạn chỉ 70 chiếc.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h22.jpg (79 KB)

Tin vui cho những người chơi âm thanh high-end trong nước, nhất là các fan của Nagra Audio là Thanh Tùng Audio sẽ trở thành nhà phân phối chính thức các sản phẩm thương hiệu âm thanh high-end NAGRA tại Việt Nam kể từ ngày 01/01/2023. Sự kiện Nagra công bố nhà phân phối Thanh Tùng Audio cũng như ra mắt các sản phẩm Nagra sẽ được tổ chức vào lúc 10h00 ngày 15/1/2023 tại showroom Thanh Tùng Audio – số 53 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

nghenhin_vietnam_mam_than_analog_nagra_reference_anniversary_turntable_gia_4_ty_800tr_thanh_tung_audio_h23.jpg (109 KB)

Dưới đây là giá bán một số sản phẩm Nagra từ nhà phân phối Thanh Tùng Audio:

Sản phẩm

Mô tả

Giá bán

Nagra Reference Anniversary

70th Anniversary Limited Edition

VND 4.800.000.000

NAGRA Cartridge MC-6

70th Anniversary Limited Edition

VND 480.000.000

Nagra HD PREAMP

Gồm cả bộ nguồn, HV Edition

VND 1.900.000.000

Nagra HD AMP

Cặp ampli mono, 2020 Edition

VND 2.300.000.000

Nagra Classic PREAMP

 

VND 488.000.000

Nagra Classic AMP

Stereo or Mono mode

VND 450.000.000

Nagra Classic PSU

 

VND 405.000.000

Nagra Classic PHONO

 

VND 550.000.000

Nagra Classic VFS - Source

Đế Kê

VND 59.900.000

Nagra Classic VFS - AMP

Đế Kê

VND 59.900.000