Tin mới

Khám phá chi tiết Acoustic Signature Invictus NEO – Siêu phẩm đầu đĩa than ultra high-end giá hơn 4,6 tỷ đồng

Với mức giá hơn 4,6 tỷ đồng, Acoustic Signature Invictus NEO là một trong những đầu đĩa than đắt nhất thế giới hiện đang được bán chính thức tại Việt Nam, hội tụ tất cả những gì tinh hoa nhất từ Acoustic Signature.

Mức giá cao ngất ngưởng chỉ là một trong những điểm dễ thấy nhất của Invictus NEO - hệ thống đầu đĩa than “flagship” của Acoustic Signature. Nếu tiếp tục khám phá thêm, người ta sẽ hiểu lý do vì sao thương hiệu hi-end đến từ nước Đức tự tin đề mức giá cao đến như vậy cho Invictus NEO.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h1.jpg (81 KB)

Trên thực tế, Invictus NEO hội tụ tất cả những gì tinh tuý nhất của Acoustic Signature, từ thiết kế cầu kỳ tinh xảo nhưng không thiếu nét sang trọng, chế tác thủ công kết hợp với máy CNC siêu chính xác, tích hợp các công nghệ chống rung và cách ly độc quyền. Chức năng, kỹ thuật tuyệt vời và cách tân là lời khen tặng mà giới chuyên gia hi-end và truyền thông dành cho Invictus NEO.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h2.jpg (72 KB)

Thoạt nhìn, Invictus NEO toát lên vẻ chắc chắn và bề thế như một dấu hiệu khẳng định cho hiệu năng làm việc của nó. Mặc dù có khối lượng lên đến 130kg, và kích thước tổng thể (WxDxH) tương ứng (710 x 710 x 270)mm, nhưng đầu đĩa than này vẫn thể hiện vẻ thẩm mỹ của một sản phẩm công nghiệp được trau chuốt kỹ lưỡng. Các kỹ sư của Acoustic Signature đã mất hơn 3 năm để thiết kế và tinh chỉnh mẫu Invictus NEO nguyên bản cùng một quá trình hoàn thiện liên tục sau đó.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h3.jpg (109 KB)

Tổ hợp đầu đĩa than Invictus NEO gồm tổng cộng 479 bộ phận riêng lẻ được chế tạo thủ công từ những chất liệu chọn lựa. Acoustic Signature đã thiết kế Invictus NEO để có thể gắn tới 4 tay cần cùng lúc, tương thích với các mẫu tay cần từ 9 đến 12-inch. Đây là một điểm ưu việt giúp đầu đĩa than này có tính linh hoạt rất cao, đáp ứng nhu cầu nghe nhạc đa dạng của người chơi âm thanh. Nó có 2 tốc độ quay tiêu chuẩn là 33 1/3 RPM và 45 RPM, song cũng có tùy chọn nâng cấp lên chơi ở cả tốc độ 78 PRM nếu khách hàng muốn.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h4.jpg (67 KB)

Phần mâm xoay của Invictus NEO có độ dày 50mm và đường kính 335mm, nặng 16,5kg. Nó có cấu trúc sandwich, làm bằng nhôm anot hóa cùng với lớp đồng thau và bên trong còn có 56 mô-đun giảm thanh.

Bệ máy của Invictus NEO cũng làm bằng hợp kim nhôm, gồm một phần bên dưới được tạo hình công phu. Độ cứng và kháng rung của bệ máy được tối ưu hoá theo những kinh nghiệm tích luỹ lâu năm và kiến thức mới nhất về cơ học và áp dụng tính toán theo phương pháp phần tử hữu hạn. Các đường nét mềm mại, bề mặt trơn và bo tròn được phối trí một sự hài hoà tổng thể mang tính nghệ thuật và khác biệt.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h5.jpg (110 KB)

Phải khẳng định rằng kiểu dáng thiết kế của Invictus NEO đã là một thành tựu lớn đối với Acoustic Signature. Tuy nhiên đó chỉ là những dấu ấn bề ngoài. Giá trị mang tính “chất xám” thực sự của đầu đĩa than này lại là những công nghệ mà Acoustic Signature đã dày công phát triển trong suốt 25 năm qua, tiêu biểu là 3 công nghệ độc quyền của hãng gồm: Tự động kiểm soát rung chấn AVC; Giảm chấn lớp cưỡng bức CLD và trục đỡ phủ kim cương DTD.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h6.jpg (67 KB)

Công nghệ AVC Level 3

Đầu tiên là công nghệ tự động kiểm soát rung chấn AVC (Automatic Vibration Control) nhằm loại bỏ toàn bộ rung chấn từ động cơ. Acoustic Signature sử dụng các động cơ điện xoay chiều chất lượng cao dẫn động mâm xoay gồm 2 cuộn dây và 24 cực. Để làm các cuộn dây quay, chúng được cấp sóng hình sin và tín hiệu lệch pha 90°. Tuy nhiên tất cả các động cơ điện xoay chiều đồng bộ đều có dung sai do chế tạo khiến các cực và cuộn dây không được định vị chính xác 100% – nguyên nhân chính gây ra các rung động không mong muốn.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h7.jpg (95 KB)

Lúc này công nghệ AVC của Acoustic Signature phát huy tác dụng: Nó đo các biến dạng xảy ra theo thời gian thực. Dựa trên những phép đo đó, AVC điều chỉnh độ lệch pha theo tín hiệu động cơ, cũng hoàn toàn tự động và theo thời gian thực. Giải pháp hiệu chỉnh giám sát kỹ thuật số này giúp triệt tiêu rung động không mong muốn.

Trên mẫu Invictus NEO, Acoustic Signature sử dụng AVC ở cấp độ cao nhất – Level 3 với tổng cộng 6 động cơ điện xoay chiều cao cấp được cách ly hoàn toàn. Mô-men siêu lớn từ các động cơ được đưa tới mâm xoay bằng ba đai cao su, giúp điều chỉnh chính xác tốc độ quay của mâm.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h8.jpg (87 KB)

Công nghệ CLD cùng 56 mô-đun giảm thanh

Dấu ấn công nghệ thứ hai là giảm chấn lớp cưỡng bức CLD (Constraint Layer Damping). CLD là một kỹ thuật gia công cơ khí do Acoustic Signature sáng chế để hấp thụ hoặc giảm thiểu rung chấn. Với kinh nghiệm lâu năm, Acoustic Signature đã đưa ra một giải pháp hoàn toàn mới cho thiết bị high-end: bộ giảm thanh cho mâm xoay (Silencer Platter), với khả năng hấp thụ rung động siêu việt. Khi phát triển dòng sản phẩm NEO, Acoustic Signature đã nâng cấp ý tưởng CLD của mình. Đầu tiên, các thử nghiệm đã dẫn đến sự kết hợp vật liệu tối ưu bao gồm hai lớp hợp kim nhôm đặc biệt và một lớp đồng thau ở giữa. Thứ hai, điều chỉnh cấu trúc, kích thước và trọng lượng của các bu-lông bằng đồng của khối giảm thanh khi được gắn trong các mâm xoay.

Theo đó, mâm xoay của Invictus NEO tích hợp 56 khối giảm thanh bằng đồng (24 khối bên trong và 32 khối bên ngoài). Ngoài khả năng hấp thụ rung chấn, các khối giảm thanh bằng đồng này cũng đóng vai trò trang trí ngoại hình độc đáo cho Invictus NEO.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h9.jpg (130 KB)

Trục đỡ phủ kim cương DTD – Dura Turn Diamond

Dấu ấn công nghệ thứ ba là trục đỡ phủ kim cương DTD (Dura Turn Diamond). Trục đỡ là tâm điểm của mọi đầu đĩa than và đặc biệt nhạy cảm trong các đầu đĩa than sử dụng mâm xoay nặng. Nó cũng đối mặt với một thách thức cơ học nằm ở vùng tiếp xúc giữa trục mâm và ổ bi. Nói cách khác: sự kết hợp giữa trọng lượng rất nặng của mâm và bề mặt bi rất nhỏ tạo ra một áp lực rất lớn trong diện tích tiếp xúc rất nhỏ, áp suất này khiến dầu bôi trơn bị đẩy ra xa. Kết quả là gây ra quá nhiều ma sát, tiếng ồn, rung động và mài mòn nhanh chóng. Nhiều nhà sản xuất đã đưa ra ý tưởng thiết kế “ổ trục ngược” để giải quyết vấn đề này nhưng Acoustic Signature cho rằng đó chỉ là một mánh khóe tiếp thị: nguồn gây tiếng ồn chính trong thiết kế trục đỡ thông thường nằm ở điểm xoay của trục mâm, cách đĩa than khoảng 4 inch. Bằng cách đảo ngược vòng bi, nguồn tiếng ồn này được đưa đến gần đĩa hơn, ngay bên dưới bề mặt đĩa nhựa vinyl và do đó đi vào khu vực hoạt động của kim.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h10.jpg (69 KB)

Năm 1997, khi giới thiệu trục đỡ Tidorfolon, Acoustic Signature đã nhận được phản hồi tích cực khi kết hợp vật liệu rất sáng tạo. Trục đỡ Tidorfolon đủ cứng để không chịu ảnh hưởng bởi khối lượng lớn của mâm xoay và đủ mềm để chịu được cả khi mâm bị rơi mà không có bất kỳ hại nào. Điểm nổi bật nữa hỗn hợp vật liệu có khả năng thấm dầu như tấm bọt biển và chỉ tiết ra khi cần thiết. Nói cách khác: dầu không thể bị đẩy ra; bôi trơn luôn khi cần. Việc nạp thêm dầu, bảo trì và bổ sung là không cần thiết.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h11.jpg (64 KB)

Điểm cải tiến của trục đỡ DTD so với Tidorfolon ở chỗ Acoustic Signature đã sử dụng các ống lót thiêu kết kiểu mới có thể lưu trữ lượng dầu bôi trơn gấp ba lần. Thiết kế của trục chính cũng đã được thử nghiệm kỹ lưỡng. Mục đích là giảm tiếp xúc bề mặt và tiếng ồn phát sinh. Vì vậy, một trục chính bằng thép không gỉ tôi chân không được gia công chính xác và sau đó được phủ một lớp phủ plasma phức tạp. Kết quả là một trục xoay có lớp phủ bề mặt giống như kim cương và giảm đến 60% hệ số ma sát. Trục đỡ DTD là trục đỡ siêu cứng và hầu như không thể phá hủy, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho âm thanh cao cấp tuyệt đối và thiết lập tiêu chuẩn tin cậy về bảo trì, tiếng ồn thấp và tuổi thọ. Trên thực tế, Invictus NEO vận hành cực kỳ êm ái đến mức mà ngay cả khi chạm vào người ta không thể cảm nhận được động cơ có đang chạy hay không.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h12.jpg (58 KB)

Giới thiệu về Invictus NEO, Gunther Frohnhoefer, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Acoustic Signature nói rằng: “Chúng tôi đã có rất nhiều trải nghiệm thú vị và tuyệt vời khi nghe thử trong giai đoạn phát triển mẫu Invictus NEO và với cấu hình được cá nhân hóa, chúng tôi muốn đảm bảo rằng Invictus NEO là thiết bị âm thanh hoàn hảo trong phòng nghe của các audiophile toàn cầu”.

Với kinh nghiệm lâu năm và tâm huyết thực sự, Acoustic Signature đã tạo ra Invictus NEO như một đầu đĩa than tham chiếu, đáng sưu tầm. Nó cũng xứng đáng với những vị chủ nhân muốn được sở hữu một tuyệt phẩm độc đáo, hội tụ những giá trị tinh túy bậc nhất trong thế giới đầu đĩa than ultra high-end thế giới.

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h13.jpg (64 KB)

Hiện đầu đĩa than Acoustic Signature Invictus NEO có giá bán hơn 4,6 tỷ đồng tại Việt Nam (chưa bao gồm tay cần và kim).

Các sản phẩm Acoustic Signature được phân phối bởi Audio Hoàng Hải

(https://audiohoanghai.com/brand/acoustic)

nghenhin_vietnam_chi_tiet_sieu_mam_than_acoustic_signature_invictus_neo_turntable_h14.jpg (64 KB)

(Long Trịnh)