Tin mới

Intel, Samsung, Micron chuẩn bị đón đợt sụt giảm khi chu kỳ chip gần điểm giới hạn

Thị trường chip đang có xu hướng chậm lại và khả năng giảm mạnh.

Dường như sự bùng nổ thị trường chất bán dẫn trong vài năm qua đang hướng tới sự sụp đổ trong bối cảnh doanh số các thiết bị như máy tính cá nhân và smartphone đang không ngừng chậm lại. Ngoài ra, những hạn chế mới của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu chip sang Trung Quốc có khả năng đang làm tình hình trầm trọng thêm.

Các báo cáo thu nhập gần đây đã chỉ ra một viễn cảnh tồi tệ trong toàn ngành. Hôm thứ Năm vừa rồi, Intel đã báo cáo mức giảm 85% trong quý thứ ba so với cùng kỳ năm ngoái trong thu nhập ròng do doanh số kinh doanh giảm 20%.

Trong một cuộc họp, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger đã chỉ ra rằng "sự suy giảm đột ngột và rõ rệt về nhu cầu" đã "vượt quá mong đợi ban đầu của chúng tôi và hiện đang có tác động toàn ngành đối với chuỗi cung ứng điện tử."

"Thật khó để tìm thấy bất kỳ dấu hiệu tốt nào ở phía trước," Gelsinger nói.

Nhu cầu PC đã giảm sau khi bùng nổ do sự gia tăng bất ngờ của mô hình làm việc từ xa, công thêm vấn đề lạm phát lan rộng và suy thoái kinh tế của Trung Quốc. Một công ty nghiên cứu của Mỹ cho biết, các lô hàng smartphone đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngay cả các trung tâm dữ liệu và thiết bị cầm tay cao cấp, vốn vẫn mạnh mẽ, cũng đang thể hiện sự suy yếu.

Nhu cầu giảm đối với các sản phẩm cuối này ảnh hưởng đến các công ty bộ nhớ thậm chí còn hà khắc hơn so với các nhà sản xuất bộ xử lý như Intel, do số lượng chip được sử dụng trong một thiết bị nhiều hơn. Thu nhập ròng của Western Digital giảm mạnh 96% so với cùng kỳ năm ngoái và Samsung Electronics đã chứng kiến ​​lợi nhuận hoạt động trong mảng bán dẫn của mình giảm tới 49%.

Phân khúc bán dẫn đóng vai trò như một phong vũ biểu cho nền kinh tế toàn cầu bởi phải mất nhiều tháng để tạo ra chip. Sự suy thoái đột ngột trong lĩnh vực này cho thấy rõ ràng một cuộc suy thoái kinh tế trên toàn thế giới đang diễn ra.

Việc đổ xô tìm nguồn chất bán dẫn khi kỳ vọng nhu cầu cao đã khiến thị trường dư thừa chip. Giám đốc điều hành của Micron Technology, Sanjay Mehrotra, đã ghi nhận "mức độ điều chỉnh hàng tồn kho chưa từng có của khách hàng" trong một báo cáo thu nhập vào tháng 9.

Những điều chỉnh như vậy của các công ty điện tử tiêu dùng và công nghệ đang kéo giá chip xuống thấp hơn. Theo TrendForce của Đài Loan, giá bộ nhớ flash giảm 13% đến 18% trong ba tháng đến tháng 9 so với quý trước, trong khi bộ nhớ DRAM ngắn hạn giảm 10% đến 15%, với mức giảm mạnh hơn dự kiến ​​một chút trong quý này.

Tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. là một điểm sáng hiếm hoi giữa thị trường ảm đạm. Nhà máy đúc chip lớn nhất thế giới đã ghi nhận lợi nhuận ròng tăng vọt 80% trong quý trước, phần lớn nhờ chip 5 nanomet tiên tiến gần như độc quyền của họ, vốn đang có nhu cầu rộng rãi.

Nhưng ngay cả tại TSMC, nhu cầu đối với các chip 7 nm cũ hơn đã yếu đi.

CEO C.C. Wei nói trong một cuộc gọi thu nhập: “Hiệu suất sử dụng công năng sẽ không còn cao như trong ba năm qua”.

Dữ liệu từ Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới (WSTS) cho thấy, doanh số bán dẫn toàn cầu trong tháng 7 đã lần đầu tiên giảm so với cùng kỳ năm ngoái sau 32 tháng với mức giảm 2% và mức giảm đã tăng lên 4% vào tháng 8. Mặc dù nguồn cung vẫn tương đối eo hẹp đối với một số sản phẩm có ứng dụng ô tô và công nghiệp, nhưng toàn bộ thị trường đang nghiêng về tình trạng dư cung.

Việc điều chỉnh kho hàng của khách hàng "có thể sẽ chứng kiến ​​tác động lớn nhất của nó vào nửa đầu năm 2023", ông Wei phát biểu, lặp lại quan điểm chung trong ngành.

Vào tháng 8, WSTS đã cắt giảm 2,4 điểm dự báo tăng trưởng cho thị trường bán dẫn xuống 13,9% trong năm nay và 0,5 điểm xuống 4,6% trong năm tới. Tuy nhiên, tình hình đang trở nên tồi tệ nhanh chóng và công ty nghiên cứu Omdia của Anh đã đưa ra một viễn cảnh thậm chí còn ảm đạm hơn, với dự đoán thị trường sẽ giảm 0,2% vào năm 2023.

Một gáo nước lạnh nữa vào thị trường chính là căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Đầu tháng này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ bắt đầu yêu cầu các công ty trong nước phải có giấy phép trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc chất bán dẫn tiên tiến hoặc máy móc được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.

Lệnh của Bộ Thương mại mở rộng phạm vi của các sản phẩm áp dụng và động thái này đã bắt đầu ảnh hưởng đến thu nhập của doanh nghiệp.

Applied Materials, một nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ có khách hàng Trung Quốc, dự đoán rằng doanh số của họ sẽ đạt từ 250 triệu đến 550 triệu đô la trong quý kết thúc vào tháng 10 do các quy định xuất khẩu.

Với việc các công ty bán dẫn thu hẹp lại chi phí đầu tư, thiết bị chip và các ngành công nghiệp vật liệu có nguy cơ phải đối mặt với những sóng gió mạnh hơn.