HI-TECH AWARDS

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 1

Lướt nhẹ qua về thông số, Galaxy S22 Ultra sở hữu hệ thống 4 camera sau và 1 camera trước. Cụ thể, flagship mới của Samsung trang bị một ống kính chính 2.4 um góc rộng 108MP khẩu độ f/1.8, PDAF, kèm ống kính siêu rộng 12MP khẩu độ f/2.2, hai camera tele 10MP khẩu độ lần lượt f/2.4 (zoom quang 3x) và f/4.9 (zoom 10x). Tất cả đều tích hợp chống rung OIS. Và ngoài 4 ống kính, máy còn có thêm một moudle thứ 5 chưa cảm biến và lấy nét laser. 

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 2
 

Chỉ nhìn vào thông số đã có thể thể thấy, việc sử dụng kích thước điểm ảnh lớn, độ phân giải cao được xử lý bởi NPU và những tính năng chuyên biệt Nightography như giúp cho khả năng chụp ảnh của Galaxy S22 Ultra được cải thiện, ngay cả những thử thách chụp trong điều kiện thiếu sáng, chụp đêm.

Chụp auto

Hãy xem một số ảnh chụp ở chế độ auto với môi trường thiếu sáng nhưng vẫn có những nguồn sáng như đèn đường, đèn hắt, đèn từ các toà nhà hay xe cộ, quán cafe ... các chi tiết được tái hiện rõ nét, độ tương phản khá, màu sắc sống động, nhiễu hạt có nhưng được xử lý khá ổn. Ảnh sáng, giúp chủ thể được tái hiện rõ ràng hơn trong khi vùng tối không bị dìm vẫn thể hiện được chi tiết. So với các đối thủ khác hay chính thế hệ trước, hệ thống camera trên Galaxy S22 Ultra xử lý ảnh trong môi trường thiếu sáng thực sự ổn, tính năng Nightography đã phát huy tác dụng. Có thể thấy ở cả trong những tình huống chụp ngược sáng, ảnh từ camera S22 Ultra vẫn giữ được chi tiết khu vực ngoài trời và vẫn "cân" được không gian bên trong. 

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 3

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 4
 
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 5
 
Hãy thử đổ ảnh sang một màn hình lớn ví dụ như chuyển sang màn hình Super AMOLED “siêu to khổng lồ” lên tới 14.6 inch của chiếc Tab S8 (OneUI 4.1 mới nhất của Samsung sẽ cho phép truy cập tất cả các ứng dụng giống nhau giữa Galaxy S22 Series và Galaxy Tab S8 Series, chia sẻ nhanh - Quick Share cực kỳ dễ dàng) sẽ càng thấy rõ hơn chất lượng ảnh chụp trong đêm của Galaxy S22 Ultra 'ngon' như thế nào. 

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 6 
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 7

 

Một điểm mà cá nhân mình thích nữa, nước ảnh của Galaxy S22 Ultra được xử lý mượt, không bị quá gắt, các tia sáng giảm hiện tượng loá như ở thế hệ trước. 

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 8
Zoom 3x
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 9
Zoom 10x

 

 

Và điều thú vị là ngay cả khi zoom xa 3x hay 10x tính năng Nightography vẫn hoạt động khá hiệu quả. Dĩ nhiên người chụp cũng cần chắc tay thậm chí cố định S22 Ultra để có được chất lượng ảnh tốt nhất. Ở những chế độ này, độ chi tiết có phần bị xử lý gắt hơn thấy rõ - điều không thể tránh khỏi khi zoom trong điều kiện thiếu sáng.
Chế độ chụp đêm
Bạn có thể lựa chọn hoặc Galaxy S22 Ultra sẽ tự động chuyển sáng chế độ chụp đêm khi nhận thấy đối tượng, không gian chuẩn bị chụp quá thiếu sáng. Máy cũng đưa ra gợi ý số giây phơi (thông thường là 2s) để bạn có thể lựa chọn tối thiểu hay tối đa 4-5s. Khi cầm tay và cố định máy sẽ có số giây phơi sáng khác nhau. Cá nhân mình ở tính năng này hi vọng thế hệ sau Samsung bổ sung thêm tuỳ chọn chỉnh giây các mức khác nhau thay vì auto như hiện nay.

 

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 10
 

 

 

Còn về chất lượng ảnh chế độ chụp đêm của Galaxy S22 Ultra khá ổn. Chi tiết rõ nét (có phần gắt hơn so với chế độ auto), màu sắc tái hiện sống động ngay cả trong điều kiện Hà Nội khá ô nhiễm, nhiều sương mù. 

 

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 11
Chụp đêm 2s ISO 800
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 12
Chụp đêm 4s ISO 50
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 13
Chụp đêm 2s ISO 1250

 

 

 

Chụp chân dung 
Đây là chế độ không thường được lựa chọn ở môi trường thiếu sáng. Nhưng hệ thống camera Galaxy S22 Ultra lại gây bất ngờ. Chủ thể nổi bật tách biệt với phần nền xoá mờ mềm mại. Ảnh thu được nhiều sáng hơn trong khi hiện tượng rung nhoè lại hạn chế. Với S22 Ultra trên tay mọi người có thể dễ dàng lưu giữ những bức hình chân dung xoá phông đẹp, sáng mà ảo diệu (hiệu ứng ánh đèn bokeh nghệ thuật). Thực tế với S22 Ultra, chế độ chụp chân dung mình rất thích và hay lựa chọn để lưu giữ các khoảnh khắc. 

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 14
ISO 320, F2.4 - Ảnh dung lượng 8.9MB (đã resize)
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 15
ISO 1600, F2.4 - Ảnh dung lượng 11.2MB (đã resize)

 

Cảm nhận  

Qua loạt ảnh ở trên có thể thấy chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng không còn làm khó được Galaxy S22 Ultra. Rõ ràng Samsung đã có những sự chăm chút khá kỹ cho hệ thống camera trên dòng S22 series. Từ các thông số phần cứng của hệ thống ống kính cho đến trí tuệ nhân tạo của NPU kết hợp tính năng Nightography và qua bộ vi xử lý đầu bảng Snapdragon 8 gen 1 đã tạo thành một khối thống nhất để nắm bắt lưu giữ lại những khoảnh khắc một cách nhanh chóng dù ở môi trường đủ hay thiếu sáng. Dĩ nhiên Samsung sẽ vẫn còn nhiều việc phải làm để giúp cho khả năng chụp hình trong đêm càng hoàn thiện, ấn tượng hơn như việc tái tạo màu sắc tự nhiên hơn, chi tiết bớt gắt hơn và có thêm một số chế độ phơi sáng trong đêm. 

 

Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 16
 
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 17
Zoom 10x
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 18
Zoom 3x
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 19
 
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 20
 
Thử khả năng chụp ảnh đêm của Galaxy S22 Ultra: xứng danh flagship ảnh 21