Xưởng đĩa than Bernie Grundman Mastering

Chia sẻ
Bernie Grundman Mastering từ lâu đã trở thành biểu tượng tham chiếu của đĩa than hi-end. Hãy đến xưởng này để xem những đĩa than được ghi thủ công như thế nào.
Xưởng đĩa than Bernie Grundman Mastering  ảnh 1
Bernie Grundman Mastering có một xưởng ghi đĩa than quy mô nhỏ nằm trong một căn nhà rộng với hành lang được trang trí bằng vô số đĩa than và các giải thưởng. Phòng ghi của Bernie chứa những máy móc đã cũ kỹ để sao ghi và kiểm tra chất lượng đĩa than. Các phôi đĩa than được ghi trên một trong hai chiếc máy ghi Scully – đầu ghi được gắn vào một tay bằng nhôm đúc khá lớn. Máy ghi được lắp vào một chiếc bàn đặc biệt với những chân giảm chấn và cân bằng chuẩn xác.

 

Xưởng đĩa than Bernie Grundman Mastering  ảnh 2
Trên bàn này còn gắn thêm một chiếc kính hiển vi điện tử để giúp Bernie Grundman theo dõi và kiểm tra các rãnh ghi trên đĩa than cũng như kiểm soát sai hỏng trong quá trình ghi đĩa. Hệ thống ghi có tần số cộng hưởng thấp, các dải tần số và biên độ có thể ảnh hưởng tới tính liên tục của quá trình ghi đều được lọc triệt để.

 

Xưởng đĩa than Bernie Grundman Mastering  ảnh 3

Sao ghi đĩa than là công việc tỉ mỷ và chính xác, đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự tập trung cao độ vì không cho phép sai hỏng. Nếu xảy ra lỗi, phôi đĩa sẽ bị huỷ và quá trình ghi buộc phải làm lại từ đầu. Bernie Grundman thường trực tiếp thực hiện toàn bộ quy trình sao ghi đĩa than, từ thu nhạc từ các nguồn khác nhau (đĩa CD, nhạc số, đĩa than gốc), hiệu chỉnh tốc độ ghi, đo đạc và kiểm tra trên phần mềm cho tới giám sát quá trình ghi và hoàn thiện.

 

Xưởng đĩa than Bernie Grundman Mastering  ảnh 4

Bernie giải thích rằng hầu hết mọi thứ trong dây chuyền sản xuất đều được chính ông thiết kế và chế tạo hoặc hoán cải. Từ một chiếc máy tính thửa riêng chạy phần mềm ghi sao đĩa, tới các bệ máy, bộ điều khiển máy ghi, các ampli đèn điện tử và đầu ghi. Sự chú ý đến từng chi tiết chính là yếu tố khiến các đĩa than của Bernie Grundman Mastering được giới chơi vinyl đánh giá rất cao.

Xưởng đĩa than Bernie Grundman Mastering  ảnh 5

 

Xưởng đĩa than Bernie Grundman Mastering  ảnh 6
Đĩa than Boyd Kosiyabong (tiếng Thái Lan) vừa được ghi xong với tốc độ 45rpm, một trong những đĩa mà Bernie Grundman Mastering đánh giá là được chế tác tốt nhất hiện nay.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục