Wilson Benesch Vector - nghe nhạc bằng cả tâm hồn

Chia sẻ

“… trong cuộc sống, đôi khi ta may mắn được nghe những ca sĩ hát bằng cả tâm hồn, cát-sê chỉ là thứ yếu. Loa Wilson Benesch Vector là vậy…”

Wilson Benesch Vector - nghe nhạc bằng cả tâm hồn ảnh 1

 

Hiếm khi chúng tôi review một sản phẩm nào 2 lần, trừ khi có những nâng cấp rõ rệt từ phía hãng sản xuất (khi đó sản phẩm sẽ gắn liền với Mk II, Mk III...) nhưng Wilson Benesch - Vector là một ngoại lệ. Trong số trước tôi đã phân tích những đặc điểm kỹ thuật tiên tiến của cặp loa Wilson Benesch - Vector giúp cho âm thanh tốt hơn, nhưng tôi thấy vẫn còn nhiều thông tin hữu ích cần cung cấp cho các bạn. Đặc biệt những người mê nhạc hơn mê thiết bị.
Tôi đã gặp những người “săn” bằng được bản Carmen Fantasy nghe ra tiếng tằng hắng hay tiếng kéo ghế của tay chơi đàn Cello mà chẳng quan tâm đến nhạc trưởng là ai cũng như ai chơi violon chính... Chính vì điểm đó mà tôi nhấn mạnh đây là cặp loa giành cho người mê nhạc, mê những gì nhạc công trình diễn chứ không phải là mê những âm thanh vô tình lẫn vào bản nhạc (như kéo ghế, hay tằng hắng...) Nói vậy không có nghĩa là cặp loa Wilson Benesch - Vector mất những chi tiết đó, cái khác là bạn sẽ đắm chìm vào giai điệu, tiết tấu của bản nhạc, bạn sẽ chẳng quan tâm tới những âm thanh nhỏ nhặt đó.
Wilson Benesch Vector - nghe nhạc bằng cả tâm hồn ảnh 2

 

Một người mê nhạc có thể mua không đắn đo một cái đĩa hiếm, mắc gấp vài chục lần đĩa bình thường nhưng luôn đắn đo khi thay đổi một thiết bị trong hệ thống. Họ luôn sợ không phù hợp, sẽ làm những bản nhạc yêu thích của họ bị sai đi, họ sợ bị sứt mẻ những khoảnh khắc hiếm hoi trong ngày dành cho âm nhạc.

Nhưng tôi khẳng định Vector sẽ cho bạn một trải nghiệm về âm nhạc mới mà bạn không cần phải thay đổi những thiết bị khác trong hệ thống. Bởi vì tôi đã trải nghiệm với loa Vector bằng nhiều kiểu phối ghép, từ rẻ tiền đến mắc tiền, từ đèn đến transitor...
Wilson Benesch Vector - nghe nhạc bằng cả tâm hồn ảnh 3

 

Single-end (20 watt / kênh)

Nhờ vào bộ crossover tối giản nên khi ghép với ampli Master Sound sử dụng 2 bóng 845, loa Vector cho tiếng mid ngọt ngào, bass nhẹ nhàng mà không có cảm giác bị hụt hơi. Đúng gu của những ai thích tiếng của Single-end. Tuy nhiên với độ nhạy 89db nên volume phải mở lớn hơn bình thường.

Push - Pull (50 watt / kênh)

Khi ghép với ampli Mystere i21 sử dụng 4 bóng KT88. Chất âm mạnh mẽ của bóng KT88 được thể hiện rõ trên loa Vector. Bạn có thể nghe được sự tách bạch của những bài giao hưởng hoành tráng. Đặc biệt, sự cộng hưởng của những nhạc cụ phụ trách phần trầm cộng hưởng với vòm sân khấu được thể hiện khá tốt.

Class D (150W / kênh)

Tuy là ampli class D nhưng ampli T+A PA1260R có phần output là mosfet để khắc phục phần khô lạnh của dải mid-high. T+A PA 1260R cho âm thanh tươi sáng, nhưng bạn không thể nghe nhỏ được.
Wilson Benesch Vector - nghe nhạc bằng cả tâm hồn ảnh 4

 

Class AB (220W / kênh)

Sự ấm áp và nội lực của âm thanh bộ pre-power YBA Design thể hiện qua từng thể loại nhạc mà tôi chơi thử. Bạn có thể nghe các thể loại nhạc (trừ Rock Metal, dance) với âm lượng dù lớn hay nhỏ.

Class A (35W / kênh)

Đặc trưng của class A là sự trong trẻo, âm thanh hòa quyện, chỉ với 35W nhưng ampli AMS35i dễ dàng kéo cặp loa Vector.

Có thể bạn ngạc nhiên vì sao tôi chỉ phối ghép với những ampli có giá chưa tới một phần ba giá cặp loa?

Câu trả lời thật đơn giản: Phải thử bạn ạ! Loa cũng như ca sĩ, cũng có ca sĩ hạng A, hạng B, cũng có hot boy, hot girl cũng đỏng đảnh đòi cát-sê cao nhưng hát thì... chỉ để nhìn. Trong cuộc sống, đôi khi ta may mắn được nghe những ca sĩ hát bằng cả tâm hồn, cát-sê chỉ là thứ yếu. Loa Wilson Benesch Vector là vậy, không cần phải cát-sê cao, chỉ cần sự tôn trọng, đừng bắt ca sĩ Vector hát những bài nhạc dở, những bản nhạc bạn không thích.
Wilson Benesch Vector - nghe nhạc bằng cả tâm hồn ảnh 5

 

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Loa cột :2.5 way, lỗ hơi sau

Loa đơn vị: 1x 25mm Semisphere soft dome tweeter; 1x 170mm Tactic II
Mid/bass driver: 1x 170mm Tactic II bass driver

Dải tầng: 35Hz-30kHz (±2dB)

Độ nhạy: 89dB

Trở kháng: 6 ohms (4 ohms minimum)

Đầu nối: bi-wire, rhodium

Thể tích: 44 lit

Kích thước: (HxWxD): 91x23x37cm

Trọng lượng: 31kg

Phân phối: Norman Audio Vietnam

Lê Quỳnh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục